DMCA.com Protection Status

Các khái niệm cơ bản về detox  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:56 ngày 28/06/2018

Chính xác thì detox là gì? Detox là quá trình loại bỏ độc tố – các chất gây hại tích tụ trong các cơ quan và mô – ra khỏi cơ thể.

“Gặp gỡ” các độc tố


Các độc tố ở quanh bạn, đôi khi nó xuất hiện ở những chỗ mà bạn ít ngờ tới nhất.


Một số độc tố, như khói xăng dầu hay thuốc trừ sâu, rõ ràng là độc hại rồi. Nhưng không phải tất cả các chất có hại mà một kế hoạch detox nhắm tới đều là chất độc theo đúng nghĩa đen của nó. Lấy tartrazin làm ví dụ. Chất nhuộm màu vàng này có trong bánh quy, bánh ngọt, đồ uống và những thức ăn khác. Nó không phải chất độc, nó không làm bạn chết hay thậm chí làm bạn đau ốm gì. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu được tiến hành từ những năm 1980 đã liên kết việc sử dụng nó với hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, làm giảm sự tập trung của trẻ em ở mọi lứa tuổi, khiến cho trẻ ít ngủ, ngang bướng, có những hành vi bạo lực và luôn cảm giác mình đang trong trạng thái vận động liên tục.
Các món ăn vặt và đồ ăn nhanh chứa chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo vị nhân tạo, không có giá trị dinh dưỡng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại.


Lối sống độc hại


Một lối sống độc hại bao gồm một (hoặc tất cả) những điều sau:


» Chế độ ăn nghèo nàn – nhiều chất béo, tinh bột, đường tinh luyện; ít chất xơ, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng (lượng khoáng chất cần thiết với số lượng rất nhỏ).

» Tiếp xúc với khói thuốc – thứ mà mọi người dù có hút hay không thì vẫn hít phải nó.
» Nghiện rượu nặng – điều này tùy vào mỗi cá nhân. Uống hằng ngày mà không có khoảng thời gian giãn cách cũng được gọi là nghiện rượu nặng.
» Cafein từ cà phê có hàm lượng cafein cao và đồ uống có ga.
» Stress là nguyên nhân làm phát sinh các gốc tự do độc hại – những phân tử ôxy không ổn định, tấn công hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của rối loạn do thoái hóa.
» Các chất gây ô nhiễm môi trường như clo trong nước uống, khí thải giao thông, v.v.


Tiếp xúc với các chất độc hại trên sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Những ảnh hưởng kết hợp của chúng đã được chứng minh là có liên quan tới các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, lão hóa sớm và các chứng rối loạn do thoái hóa khác.
Bạn sẽ rơi vào tình trạng bị quá tải độc tố mạn tính nếu không chú ý ngăn chặn, loại bỏ những vấn đề trên bằng việc thực hiện detox.
Mọi người đều rất dễ rơi vào tình trạng quá tải độc tố. Điều này gây hại trực tiếp đến bạn, điển hình như việc dùng đồ uống có
cồn nhiều sẽ dẫn tới xơ gan và gián tiếp làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn.


Hướng về mặt tích cực


Có vẻ như mọi thứ mà bạn thích hoặc dùng để giải tỏa căng thẳng đều chứa đầy độc tố. Tin tốt là rất nhiều chất có chứa độc tố tiềm ẩn khi sử dụng ở số lượng lớn, như sô cô la và rượu, lại rất an toàn, thậm chí là tốt cho sức khỏe khi được sử dụng điều độ, vừa phải.

Tin tốt hơn nữa là detox có thể giúp bạn thanh lọc, cân bằng và củng cố các cơ quan, giúp loại trừ rất nhiều những tạp chất xấu bị lưu cữu và giúp bạn hạn chế khả năng phải chịu đựng những tác hại của chúng.