DMCA.com Protection Status

DETOX LỐI SỐNG - Vứt bỏ các loại thuốc không cần thiết  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:18 ngày 12/07/2018

Vứt bỏ các loại thuốc nghe có vẻ là ý tưởng đúng đắn nhưng làm sao bạn quyết định được là nên dùng loại nào và ném loại nào qua một bên? Thành thật mà nói, nếu nói với bác sĩ của bạn rằng tháng này bạn làm detox nên không cần dùng đơn thuốc tháng cho bệnh huyết áp của mình chẳng hạn, thì có vẻ sẽ không dễ được cảm thông lắm.
Vì thế, nếu bạn dự tính vứt bỏ đơn thuốc định kỳ đang uống thì ít nhất hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước và lắng nghe một cách kiên nhẫn quan điểm của họ (và nếu bạn không thích hay không tin tưởng họ thì hãy đảm bảo tìm kiếm một ý kiến thứ hai). Bạn không cần phải đề cập tới kế hoạch detox cũng được, vì nếu bạn có thể ném bỏ đơn thuốc đang dùng trong khoảng 2 tuần trước và trong quá trình detox thì câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự cần chỗ thuốc đó hay không.

Nhận biết các loại thuốc thiết yếu

Ngày nay, mọi nỗ lực đều được thực hiện nhằm đáp ứng mong muốn của bệnh nhân và những quan điểm của họ về việc điều trị. Thậm chí người ta chẳng mong đợi gì là họ có thể hiểu được đầy đủ ý nghĩa ẩn sâu bên dưới của những rối loạn mà họ mắc phải. Điều này còn hơn cả sự kiêu ngạo, nó là bản tuyên ngôn đơn giản của thực tế. Một bác sĩ không thể bắt bệnh nhân của họ dùng thuốc và (trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến) tôi chưa từng gặp một thầy thuốc nào mong muốn mình đóng vai Chúa Trời. (Họ còn có cả mớ văn hóa bồi thường cần phải xem xét, cân nhắc.)
Về cơ bản, những gì bạn có thể vứt bỏ một cách an toàn và cái gì bạn cần dùng thường xuyên là một vấn đề thuộc về thường thức.

Các trường hợp thông thường mà bạn nên tiếp tục điều trị theo lời khuyên của bác sĩ suốt quá trình detox gồm có: các chứng đau họng, đau thắt ngực và các triệu chứng của bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, trầm cảm lâm sàng, tâm thần phân liệt và các chứng tâm thần khác, bệnh hen suyễn, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COAD), các rối loạn cấp tính như viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm màng não, các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em (và người lớn), các chứng rối loạn máu bao gồm tất cả các dạng thiếu máu.

Đánh giá lại các thuốc không cần thiết

Đôi khi, các loại thuốc giảm đau có chứa codein và các hợp chất mạnh hơn như Diazepam và Valium giúp chống lại các cơn lo lắng và hoảng loạn hay các loại thuốc ngủ giúp giảm chứng mất ngủ như là Temazepam hay Temaze thường được kê đơn không hợp lý. Ý tôi là, nó không hợp lý ở chỗ những thuốc này vẫn được kê trong khi đáng nhẽ có thể áp dụng các biện pháp điều trị không gây nghiện (hoặc thậm chí không cần dùng đến thuốc nữa), hoặc chúng vẫn tiếp tục có mặt trong đơn thuốc một thời gian dài sau khi bệnh nhân đã hồi phục.

Thỉnh thoảng, dĩ nhiên các bệnh nhân cũng khá miễn cưỡng để từ bỏ các loại thuốc đang sử dụng, đến độ mà họ trở nên không hợp tác trong suốt quá trình được tư vấn. Thật đáng tiếc, bác sĩ bị gây áp lực nhận thấy cứ kê đơn cho bệnh nhân sẽ đơn giản hơn là tiếp tục tranh luận đến cùng. Đây không hẳn là thuốc tốt nhưng sự phát triển của nó có liên hệ mật thiết với 10 phút tư vấn của bác sĩ với bệnh nhân. Và khoảng thời gian ngắn ngủi đó giờ đây được phân bổ để hai người tương tác với nhau, cũng để làm xói mòn cảm giác tôn trọng lẫn nhau đã từng có giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Nếu bạn nghi ngờ là không biết mình cần thuốc giảm đau, thuốc an thần hay thuốc tăng giảm cơ vì bạn thực sự cần dùng chúng hay không thì tôi khuyên bạn nên tới bác sĩ và trao đổi với họ. Bạn có thể nhờ hỗ trợ để ngừng các loại thuốc có chứa nhiều chất gây nghiện nhất để gia tăng lợi ích của quá trình detox.