DMCA.com Protection Status

Tránh những số "E"  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 15:48 ngày 11/07/2018

Tránh xa các loại thực phẩm tiện lợi ít dinh dưỡng, nhiều số E và những thứ lệch lạc tương tự là nhân tố cốt yếu của việc detox.

“Số E” chỉ các chất phụ gia như màu nhuộm thực phẩm, hương liệu và các chất bảo quản mà các nhà sản xuất và xưởng chế biến thương mại dùng để thêm vào quá trình chuẩn bị thức ăn. Mỗi loại được chỉ định bởi một số với một chữ E đặt ở trước.

Thích hay không thích một loại thực phẩm nào đó hoàn toàn là vấn đề cá nhân và hầu hết chúng ta đều tự lừa dối bản thân trong ít nhất một vài lựa chọn của mình.

Chẳng hạn như bạn rất dễ tự thuyết phục mình rằng thịt mà bạn mua là loại tốt cho sức khỏe, chỉ cần lọc bỏ phần mỡ đi. Cắt bỏ phần mỡ khỏi những rảnh sườn bằng mọi giá và thưởng thức chúng vào một dịp đặc biệt, tự mình chuẩn bị mọi thứ để nướng than hay cho vào lò nướng với các loại gia vị tươi hoặc không được sản xuất nhân tạo. Các loại sườn non, thịt sườn, gà miếng hay thịt xiên nướng được tẩm sẵn thường có màu sắc đậm nhờ vào các chất nhuộm thực phẩm trong quá trình chế biến. Các nhà sản xuất thực phẩm thường cậy vào việc chúng ta đã quen với màu cam đỏ của món ăn nấu bằng lò đất để có thể bán cho chúng ta những thứ kém chất lượng mà không bị chúng ta đặt câu hỏi nào.

Khi săn tìm những số E, hãy kiểm tra kỹ nhãn hiệu và loại bỏ bất cứ thứ thực phẩm nào có các chất tạo vị, chất bảo quản, tạo màu – thực ra, hãy loại bỏ bất cứ thứ phụ gia nào mà bạn không chắc là vô hại.
Một số chất phụ gia có thể chấp nhận được, như axit citric, một loại chất tạo chua, và vitamin C (còn được biết tới là axit ascorbic hay ascorbate) và E, cả hai đều được thêm vào để hỗ trợ hoạt động chống ôxy hóa. Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn mua một cuốn sách tham khảo nhỏ về các con số E. Nó sẽ giúp bạn cập nhật thường xuyên xu hướng và cách sử dụng các chất phụ gia. Hãy giữ nó trong túi hay ví của bạn khi đi mua sắm. Ghi lại bất cứ điều gì bất thường vào nhật ký hay sổ tay.

Nói chung, tất cả những loại vitamin tôi vừa lưu ý cho bạn ở trên – được thể hiện bằng con số E mà bình thường không xuất hiện ở thực phẩm bạn đang xem xét – thì đều an toàn. Nhưng nếu những điều này nghe có vẻ quá phức tạp và tốn thời gian tìm hiểu thì chỉ cần tránh mọi thứ có đề những con số E, thay vào đó, hãy mua thực phẩm được trồng và sản xuất hữu cơ. Như thế dễ dàng và ít stress hơn cho bạn.