DMCA.com Protection Status

Tự mình trồng - Thử làm vườn  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 13:48 ngày 11/07/2018

Bạn có thể đã thuộc về một cộng đồng đang ngày càng lớn của những người tự trồng rất nhiều thứ. À, thật ra rất dễ để gọi tới siêu thị gần nhà và đặt mua về một hộp rau xanh, nhưng rau quả do mình tự trồng thì vui hơn, lành mạnh hơn và rẻ hơn rất nhiều.

Nếu bạn chưa bao giờ thử làm vườn thì hãy kích thích sự ham muốn của bạn bằng cách xem một trong rất nhiều những chương trình làm vườn trên tivi hoặc là mua một cuốn sách về chủ đề này.

Các trung tâm kinh doanh đồ làm vườn thì muốn bán được hàng hóa của họ. Chỉ riêng lý do này thôi cũng đã đủ để họ vui vẻ mà cho bạn lời khuyên về kinh nghiệm làm vườn hữu cơ, những cây trồng thích hợp và một loạt dụng cụ cần mua. Bạn chắc chắn sẽ cần có sự trợ giúp của bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình để bắt đầu sở thích thú vị và nâng cao sức khỏe này.

Đất trồng đi thuê

Đất trồng cho thuê chưa bao giờ phổ biến hơn thế. Tại một số nơi, danh sách chờ thường kéo dài tới hai năm, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nhưng hãy thử tưởng tượng tới lượt bạn mà xem. Bạn sẽ thường xuyên mang về nhà củ cải tươi, củ cải đường, cải bắp, xà-lách, cà chua và bông cải xanh... chưa kể tới còn có khoai tây mới, niềm tự hào, niềm vui nhất của những người làm vườn.

Những mảnh đất trồng còn có lợi ích khác ngoài các sản phẩm cây trồng tươi. Đó có thể là nơi gặp gỡ tuyệt vời của những người có niềm yêu thích chung, có những căn lều nhỏ giúp chủ vườn để dụng cụ và là nơi thư giãn hợp lý khi bạn muốn trốn khỏi nhà trong vòng vài giờ đồng hồ (còn gì đáng ca ngợi hơn việc lao động vất vả dưới trời nắng, gió hay mưa để làm một điều tốt cho gia đình mình).

Bạn cũng có thể tụ tập với những người chủ đất trồng khác trong lều của mình, chia sẻ những bí quyết, trao đổi các tin tức về công việc vườn tược hoặc các chủ đề khác. Hầu hết những người chủ đất cũ thường sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những người mới vì mọi người đều muốn có dịp để nói không ngừng về chủ đề yêu thích của mình.

Những mảnh vườn hay khu vực cây xanh trong nhà

Dĩ nhiên là bạn sẽ không cần tới một khu đất trồng cho thuê nếu đã có một khu vườn đủ rộng để bố trí chỗ cho những luống rau hay thêm thắt vài luống dưa leo hoặc là nhà kính để trồng cây. Kể cả khi bạn không có vườn (hoặc là có nhưng bạn sợ là không có thời gian để trồng bất cứ thứ gì) thì những chậu hoa quanh hàng rào hoặc bậu cửa sổ đòi hỏi rất ít sự chăm sóc so với những chiến lợi phẩm mà bạn có thể gặt hái từ chúng. Bạn cũng không cần tưới nước quá nhiều cho chúng như với một khu vườn.

Bạn có khoảng trống nào ở cửa sau nhà mình đủ để bố trí trồng một vài cụm cà chua xinh xắn, đầy màu sắc trong cái túi nhựa trồng cây không? Cũng có thể bạn sẽ thích những chậu trồng cây được thiết kế đặc biệt chuyên dụng và được bày bán ở các trung tâm bán đồ làm vườn, siêu thị hay các cửa hàng hơn. Bạn có thể dùng loại này để trồng bất cứ loại thực phẩm thực vật nào ngày nay, từ ớt chuông, cà tím bao tử, bí xanh tới dâu tây, việt quất hay ô liu.

Không quên khu vực bồn rửa trong bếp

À, chính xác thì không phải là chỗ cái bồn rửa mà chỗ bậu cửa sổ phía trên đó. Bạn có thể đặt ở đó một dãy chậu hoa trồng lá xà-lách, các loại cỏ tươi, cải xoong và cây cà chua nhỏ. Và bạn sẽ không cần phải di chuyển một phân nào để tưới chúng hay để rửa tay sau đó.