DMCA.com Protection Status

Xem xét các loại độc tố bên ngoài cơ thể  quan tâm

Được đăng bởi: Thái Hà Books

Cập nhật lúc 10:48 ngày 28/06/2018

Các độc tố ngoài môi trường có thực sự là đang ẩn nấp ở mọi ngóc ngách và chỉ chực chờ để vồ lấy bạn không? Nhà sạch, bếp hợp vệ sinh, thực phẩm an toàn sẽ giúp bạn giữ nhà mình không bị độc tố xâm hại ư? Thậm chí có khả năng là bạn chỉ sử dụng các dụng cụ dọn dẹp thân thiện với môi trường, hạn chế dùng thuốc diệt côn trùng, diệt bọ chét mà chỉ dùng phấn thơm thảo dược.
Nhưng bạn có lọc nước uống không? Có đeo khẩu trang và mặc quần áo bảo hộ khi rải thuốc trừ sâu cho cây trồng không? Bạn có kiểm tra việc rò rỉ khí ga bằng một bộ đồ chuyên dụng không? Đừng để bị ám ảnh bởi những mối nguy hiểm vô hình – căng thẳng chỉ làm sản sinh thêm nhiều gốc tự do mà thôi! Tuy nhiên, việc tìm hiểu về độc tố xuất hiện trong tương tác hằng ngày của bạn với không khí, đất và nước vẫn là việc đáng làm.

Phảng phất trong gió

Có một số lượng lớn các chất độc được đưa vào bầu khí quyển, trong đó các chất bạn thường hay đọc được nhất là khí thải do nhiên liệu trong động cơ xe sản sinh ra.

  • Khí đốt từ cacbon monoxit

Bạn có thể sẽ liên kết cụm từ chết người “cacbon monoxit” với những tin tức về các bi kịch xảy ra trong các kỳ nghỉ như kiểu trong một buổi tối lạnh lẽo, khách du lịch sưởi ấm bằng một cái lò sưởi tưởng như vô hại và tử vong do ngộ độc cacbon monoxit. Trên thực tế, CO (ký hiệu hóa học của cacbon monoxit) còn được sản sinh ra từ xe hơi và các loại động cơ khác với một lượng có khả năng gây hại. Đây là nguyên nhân tạo ra 90% lượng CO tại các thành phố ở châu Âu. Bạn sẽ không bao giờ nhận ra sự tồn tại của CO do nó không có mùi và điều này khiến cho nó trở thành một chất độc có khả năng thâm nhập vào bạn mà bạn không hề hay biết.

CO trong bầu khí quyển có thể ảnh hưởng tới bạn nếu bạn bị mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng hoặc hen suyễn vì nó làm giảm khả năng vận chuyển ôxy trong máu. Nếu bạn mắc một trong những bệnh này thì khả năng vận chuyển ôxy của bạn đã thấp hơn mức bình thường và lượng CO trong không khí chỉ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Ai cũng hít phải CO trong không khí và bạn sẽ tưởng rằng mình không bị ảnh hưởng gì nếu bạn không mắc những bệnh trên. Thực tế, mọi người đều như nhau, CO chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho ai. Tốt nhất, nếu có thể thì hãy tránh xa các nguồn CO có thể tránh được như khói thuốc lá.

Hãy tránh xa những nơi có mật độ giao thông cao bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt là khi bạn có bệnh liên quan đến tim mạch hoặc khi bạn đang chạy bộ. Sẽ không tốt cho sức khỏe nếu cứ hít thở mạnh trong bầu không khí đầy những khí thải động cơ. Ở nhà, bạn nên đặt một máy dò CO và thường xuyên kiểm tra hệ thống sưởi, bếp ga.

  • Cẩn thận với chì

Hẳn bạn sẽ nghĩ rằng nhiễm độc chì (nếu bạn có nghĩ về nó) là chuyện xưa lắm rồi. Chẳng phải chúng đã trôi vào dĩ vãng cùng với sơn và ống nước làm từ chì hay sao? Thực ra, hai nguồn này không còn là mối đe dọa phổ biến nữa (mặc dù các đường ống công nghiệp và sơn vẫn có chứa kim loại). Tuy nhiên, chì và các kim loại nặng khác vẫn đang được đẩy vào không khí ở dạng các hạt siêu nhỏ trong quá trình đốt chất thải, xử lý kim loại công nghiệp hay đốt nhiên liệu hóa thạch.

Nhiễm độc chì có thể gây ra các chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương, các bệnh ở miệng và ruột cùng với các hệ khác của cơ thể. Nó cũng ảnh hưởng tới chức năng của não cũng như quá trình phát triển tính cách, đặc biệt là ở trẻ em, và là một nguyên nhân chính gây ra vô sinh.

Hãy nhớ tới tác hại của chì trong sơn và các đường ống cũ khi bạn cải tạo, sửa chữa nhà hay công trình. Đừng để trẻ em chơi với pin xe hơi đồ chơi, mút các đồ vật bằng kim loại hay đưa các bức tranh tự vẽ và bút lông vẽ vào miệng chúng.

Nâng cao cảnh giác với hóa chất nông nghiệp

Bạn chắc hẳn là có biết về thuốc trừ sâu nếu bạn mua để sử dụng trong nhà hoặc khi làm vườn. Nhưng cũng có thể là bạn sẽ vô tình tiếp xúc với chúng từ trái cây hoặc các loại rau củ chưa rửa hoặc/và bạn đang sống ở khu vực gần nông trại, nơi người ta có rải các chất hóa học nông nghiệp. Những phần dưới đây sẽ đề cập tới các độc tố mà bạn có thể thường gặp trong trồng trọt.

  • Tránh xa aldicarb

Ở Anh, aldicarb được dùng khi trồng khoai tây, cà rốt, củ cải vàng, hành tây, cây cảnh và củ cải đường. Aldicarb có khả năng tiêu diệt các loại giun tròn và một loạt các ký sinh trùng trên rau củ. Ngoài ra, nó có thể giết cả rệp vừng và các loại rệp khác nữa.

Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu độc hại hàng đầu từng được sản xuất. Nó tàn phá tự nhiên và là nguyên nhân gây ra co giật, đau đầu, hoa mắt, nhịp tim bất thường, tiêu chảy, ói mửa ở người.

Nếu bạn phải phụ trách công việc hay vận hành máy móc trong vai trò một nông dân hay người làm vườn chuyên nghiệp, hoặc bạn đang sống gần khu vực nông trại có sử dụng aldicarb thì nhớ rửa tay thường xuyên (hoặc mang đồ bảo hộ) khi phải tiếp xúc với chất này.

  • Tránh xa các loại thuốc trừ sâu khác

Một báo cáo nghiên cứu trên tờ New Scientist ra ngày 26 tháng 5 năm 2005 đã chỉ ra mối liên kết giữa việc sử dụng thuốc trừ sâu với căn bệnh Parkinson, một trong những chứng rối loạn hệ thần kinh trung ương đã ảnh hưởng tới 120.000 người tại Anh và mỗi năm người ta công bố hơn 10.000 trường hợp mới.

Các độc tố trong thuốc trừ sâu có thể thâm nhập vào cơ thể qua da nhưng đa phần thường qua đường hô hấp và đi vào máu. Chúng gây nguy hiểm cho hệ thần kinh trung ương, làm gia tăng các triệu chứng cứng cơ, run chân tay, cử động chậm chạp, khả năng phối hợp và cân bằng kém cùng các triệu chứng khác của căn bệnh Parkinson.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người làm vườn nghiệp dư, những người tiếp xúc với thuốc trừ sâu ít hơn, có khoảng 9% nguy cơ mắc bệnh Parkinson trong khi những người làm vườn chuyên nghiệp và nông dân thì khả năng này lên tới 43%.

Theo khuyến cáo của giáo sư Anthony Seaton ở trường đại học Aberdeen, người dùng thuốc trừ sâu nên sử dụng khẩu trang và quần áo bảo hộ để giảm tối đa việc tiếp xúc với chất độc. Hãy làm theo những hướng dẫn về an toàn trên bao bì và tìm kiếm những phương pháp thân thiện với môi trường thay thế cho hóa chất công nghiệp.

Chú thích: Các chất phụ gia thực phẩm là một chủ đề lớn, không thể nói hết trong một, hai đoạn nằm trong mục này. 

Nước sinh hoạt

Nếu bạn đặt câu hỏi là có nên lo lắng về clo và các tạp chất khác có trong nước không thì câu trả lời ngắn gọn là có. Và mời bạn đọc tiếp để có câu trả lời dài hơn.

  • Hạn chế clo

Clo là thiên tài trong việc tiêu diệt các loại vi trùng, bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh chết người như thương hàn, kiết lỵ, tả. (Việc loại clo khỏi nước sinh hoạt đã dẫn tới đại dịch 300.000 trường hợp mắc tả tại Peru.) Tuy nhiên, clo cũng tương tác với những vật chất hữu cơ trong nước tạo thành chất rất đáng sợ có thể gây hại cho bạn, được gọi là trihalomethane. Những hợp chất này có thể xuất hiện trong nguồn nước uống được xử lý không kỹ, khi clo được đưa vào đó có tương tác với chất thải từ con người hoặc động vật.

Theo nghiên cứu tại đại học Y Wisconsin và đại học Harvard thì clo trong nước làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh ung thư, đặc biệt là bàng quang và trực tràng. Ở đây, chúng ta không đề cập tới trihalomethane mà về bản thân clo khi nó xuất hiện trong nguồn nước vượt mức cần thiết. Và nguy cơ không chỉ có khi bạn uống nước mà phổi, da còn có khả năng hấp thụ lượng clo và các độc tố khác cao hơn gần một trăm lần khi bạn tắm hay ngâm mình trong nước nóng.

Hãy sử dụng bình lọc nước uống hoặc lắp đặt một hệ thống lọc nước ở dưới chậu rửa hay cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công ty cung cấp thiết bị này trên mạng.

  • Đừng động tới nhôm

Bạn có thể đã biết vấn đề gây tranh cãi hàng thập kỷ qua về mối liên hệ giữa nhôm và bệnh Alzheimer. Nhôm được cho là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.
Năm 1993, một báo cáo của đại học Manchester đã xem xét vấn đề là liệu nhôm trong nguồn nước (được sử dụng trong quá trình xử lý nước) có thể là yếu tố dẫn tới căn bệnh Alzheimer hay không. Có 2 điểm đáng chú ý như sau:

» Mặc dù các hợp chất nhôm trở nên không ổn định và hoạt động rất mạnh khi được sử dụng để xử lý nước nhưng thực ra việc này không làm tăng lượng nhôm bạn hấp thu vào cơ thể. (Điều này cũng đúng đối với trà, nguồn cung nhôm cho cơ thể đã được công nhận.)
» Hệ thống cấp nước sinh hoạt làm tăng lượng nhôm trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu về răng của trẻ em đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ ở khu vực có hàm lượng nhôm trong nước cao hơn thì răng của chúng chứa lượng nhôm cao hơn đáng kể so với răng những đứa trẻ ở khu vực khác.

Để giảm thiểu lượng nhôm nạp vào cơ thể, hãy lọc nước uống. Đồng thời, hãy sáng suốt tránh xa các loại dụng cụ làm bếp bằng nhôm, hạn chế uống nước từ các bình nhôm (ngoại trừ trường hợp khẩn cấp) cũng như không dùng các loại sản phẩm khử mùi, ngăn mồ hôi có chứa kim loại.