DMCA.com Protection Status

Công nghệ xử lý nước thải bằng khí ozone  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 21:17 ngày 25/12/2017

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước diễn ra nhanh chóng, trong khi đó cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ nhưng nguồn nước thải công nghiệp đang là nỗi lo của toàn bộ xã hội cũng như cơ quan chức năng, để bảo vệ môi trường các nhà khoa học, doanh nghiệp luôn tìm giải pháp xử lý nước thải công nghiệp trước khi đưa ra môi trường. Bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu công nghệ xử lý nước thải bằng khí ozone.

Tác hại của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp mang nhiều chất độc hại, khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nguy cơ các bệnh do nước thải độc hại gây ra là rất đáng báo động, nếu không có biện pháp kịp thời thì môi trường sẽ bị tàn phá, sức khỏe con người ngày càng đi xuống.

Nước thải khi thải ra sông, suối, kênh, đập sẽ gây tích tụ các chất độc hại, phá hủy môi trường sinh học nơi nó đi qua, gây nên tình trạng hôi thối, ô nhiễm và gây bức xúc cho người dân. Thậm chí nhiều vụ thải nước thải ra môi trường đã bị lực lượng chức năng bắt quả tăng và đưa ra pháp luật xử lý.

Nhà nước quy định các doanh nghiệp phải xử lý nước thải đạt cấp độ tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường. Việc xử lý nước thải cần khoản đầu tư, xây dựng quy trình hệ thống và vận hành nghiêm túc. Đa phần các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải, nhưng một số doanh nghiệp đầu tư xử lý không hợp chuẩn hay bỏ qua một số công đoạn. Thậm chí còn lén xả nước chưa hề xử lý ra môi trường.

Cách làm chưa nghiêm túc này giảm được chút chi phí nhưng nhiều khi doanh nghiệp phải gánh chịu những hậu quả to lớn. Khi bị phát hiện, đơn vị xả thải sẽ bị kiểm tra hệ thống xử lý nước, bị phạt nặng về xã thải ô nhiễm. Đồng thời, doanh nghiệp còn phải đền bù thiệt hại cho cư dân sống trong khu vực.

Xử lý bằng máy ozone đem lại hiệu quả cao nhất

Hiện nay, vấn để xử lý nước thải có nhiều phương cách khác nhau. Tuy nhiên, ozone là giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Tác dụng của khí ozone trong xử lý nước thải

Khí ozone khử màu, khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả. Nguyên tử oxy còn phá vỡ cấu trúc các phân tử hữu cơ như mạch benzen (C6H6), hợp chất gốc thơm CHC, phân tử thuốc trừ sâu… và phân hủy chúng thành các chất hóa học cơ bản và trung tính. Đồng thời, phản ứng oxy hóa khử biến những hóa chất kim loại trong nước thành chất kết tủa, kết hợp với phần từ vô cơ như phốt pho, lưu huỳnh… thành những dạng khí thoát khỏi nước.

Điều đặc biệt nữa là ozone còn tạo nên các chất tẩy khác song hành. Phản ứng của ozone với nước và một số hóa chất khác trong nước sinh ra các hợp chất H2O2 , OH&… có tính chất khử và hòa tan tạp chất kim loại, hữu cơ, vô cơ… Các Ion âm như OH-, O- , O2H2- có tác dụng bắt các tạp chất lững lơ, làm cho nước tinh sạch hơn.

Nước thải của máy ozone không phát sinh sản phẩm thứ cấp gây độc hại, đảm bảo tiêu chuẩn để xả ra môi trường. Nếu thêm công đoạn xử lý ozone thứ cấp, sẽ đảm bảo đưa nước thải thành nước cấp đủ tiêu chuẩn phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Việc ứng dụng công nghệ ozone cũng cho phép hệ thống hoạt động ổn định ở mọi nhiệt độ môi trường trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Trong khi đó, các hệ thống thiết kế thông thường, có sử dụng bể phân hủy hiếu khí, chạy rất chậm vào mùa đông do vi khuẩn hiếu khí hoạt động kém trong điều kiện thời tiết lạnh.

Chi phí cho máy ozone cũng rẻ hơn các biện pháp xử lý nước thải công nghiệp khác rất nhiều, do vậy việc ứng dụng sẽ diễn nhanh hơn, với chi phí thấp hơn.