DMCA.com Protection Status

Foocmon và hàn the – hóa chất độc hại trong thực phẩm  quan tâm

Được đăng bởi: Hoàng Kim Sinh

Cập nhật lúc 22:22 ngày 30/12/2017

Foocmon và hàn the là những hóa chất độc hại được cảnh báo nhiều khi liên tục phát hiện hàm lượng cao trong thực phẩm, khiến người tiêu dùng rúng động. Vậy chúng là gì và tác hại của chúng ra sao?

Foocmon có tên khoa học là Formaldehyd, nó là một chất hữu cơ rất độc và được sản xuất rộng rãi trong công nghiệp. Foocmon được sử dụng để diệt khuẩn, đồng thời làm dung môi bảo vệ các tổ chức, các cơ quan nội tạng cơ thể, và trong y học thường dùng được dùng để ướp xác vì có tính sát trùng cao. Những hợp chất bền, lâu bị phân hủy được hình thành do foocmon dễ dàng kết hợp với các protein (là thành phần chủ yếu trong thực phẩm). Foocmon được dùng để bảo quản các loại thực phẩm hàng ngày là nhờ tính chất này.

Foocmon là một chất hữu cơ rất độc

 Song sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu tiếp xúc với foocmon trong một thời gian dài dù hàm lượng hấp thu có ít hay nhiều. Trường hợp nhẹ thì gây kích thích niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, gây loét dạ dày, viêm đại tràng, trường hợp nặng hơn thì làm đường hô hấp bị kích thích và khi hít phải foocmon ở nồng độ 1/20.000 trong không khí cthì ó thể bị ngạt thở nếu. Nguy hiểm hơn là có nguy cơ tử vong cao hoặc làm gia tăng tỷ lệ ung thư vòm hầu và ảnh hưởng đến thai nhi (đối với người đang có thai) nếu tiếp xúc lâu dài hoặc với hàm lượng cao.

Giống như foocmon, hàn the cũng là một chất hóa học có tên TribonatNatri, đặc tính của nó là không màu, dễ tan trong nước. Tuy nhiên nó cũng rất độc hại cho sức khỏe mặc dù có tính sát khuẩn. Khi hàn the được hấp thụ vào cơ thể, chỉ có khoảng 80% là được đào, số còn lại sẽ tích tụ vĩnh viễn trong người. Do đó, việc sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng giống như việc dùng nhiều hàn the trong một lần đều gây nguy hiểm như nhau. Các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi khó chịu là các dấu hiệu dễ nhận biết khi bị ngộ độc hàn the. Đồng thời chất này còn gây ra tình trạng suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí não ở trẻ em. Bên cạnh đó, các tế bào gan còn bị tổn thương, tinh hoàn bị teo do tác hại của hàn the và nguy hiểm hơn là nó còn là một trong những tác nhân gây ung thư.

Thực tế vẫn có một số người do vô ý, thiếu hiểu biết hay cố tình vì lợi nhuận vẫn cho thêm foocmon và hàn the vào các loại thực phẩm cần có độ giòn, độ dai, khó bảo quản như: bánh phở, hủ tiếu, nem, chả, dưa chua… mặc dù hai loại hóa chất này rất độc hại.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa người sản xuất, các cơ quan chức năng với truyền thông đại chúng bằng cách: giáo dục nâng cao trình độ hiểu biết cho người dân nhằm bỏ thói quen dùng hóa chất trong thực phẩm hàng ngày; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất và có biện pháp mạnh đối với những trường hợp vi phạm là những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa việc sử dụng ngày càng nhiều các độc chất trong thực phẩm hàng ngày.

(Theo Thanh niên)