DMCA.com Protection Status

Hóa chất trong rau quả – làm sao để hạn chế hiệu quả?   quan tâm

Được đăng bởi: Hoàng Kim Sinh

Cập nhật lúc 22:13 ngày 30/12/2017

Hiện nay, sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như thực phẩm không ăn toàn đến mức báo động hay tỷ lệ người bị ngộ độc do ăn rau sống ngày càng tăng.

Việc một số yếu tố trong rau quả khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn vượt quá tiêu chuẩn cho phép là nguyên nhân gây ngộ độc rau củ.

Tình trạng ngộ độc cấp tính do rau quả có lượng chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…), lượng vi sinh vật và ký sinh trùng (có trong phân bắc – phân tươi) bị dư thừa. Người dùng sẽ bị đau bụng, tiêu chảy phân nhiều nước trên 3 lần mỗi ngày, có khi kèm nôn ói, nóng sốt, co giật… sau khi ăn những loại rau quả trên trong vòng 24-48 giờ sau. Tùy thuộc vào loại và mức độ ngộ độc mà các triệu chứng có thể kéo dài đến 1-2 ngày, thậm chí 5-7 ngày.

Lượng đạm nitrat và dư lượng các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsenic, kẽm, đồng… thì tích lũy nhiễm độc theo thời gian trong cơ thể chứ không gây tác hại tức thời. Do đó, rất khó để để trị khi phát hiện ra bệnh.

Ngoài ra, còn có những loại rau quả được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng, bảo quản… cũng vô cùng độc hại.

Vấn đề rau quả an toàn cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi bởi địa điểm trồng trọt như: đất, nguồn nước bị ô nhiễm, hoặc quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác kéo dài, thực phẩm bị dập nát sẽ gây nhiễm vi sinh vật…

Rửa rau lá dưới vòi nước chảy là tốt nhất

Cách nhận biết rau quả an toàn

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng việc nhận biết được rau nào là rau an toàn, rau nào là rau không an toàn bằng cảm quan là rất khó. Không phải lúc nào thì kinh nghiệm của các nhà nội trợ cũng đúng, chẳng hạn như việc cho rằng rau có màu xanh đậm là rau nhiễm độc nitrat… là hoàn toàn sai lầm.

Các dư lượng thuốc chứa trong rau như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kim loại nặng phải được kiểm tra bằng các thiết bị phân tích kỹ thuật cao đều, chứ không thể thấy rõ bằng mắt. lựa Việcchọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, hàng hóa đã được tuyển lựa trước như trong siêu thị, chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát là lời khuyên dành cho người tiêu dùng.

Nên ngâm rửa sạch khi mua rau quả về: đầu tiên là nhặt lá vàng úa, cắt rễ, rửa sơ đất cát bùn dính, sau đó nên ngâm rau quả trong nước sạch (hoặc nước muối loãng, nước pha ít thuốc tím, nước rửa rau quả…) khoảng 20-30 phút, tiếp tục rửa lại nhiều lần đến khi nước trong. Rửa rau lá dưới vòi nước chảy là tốt nhất. Khi luộc nấu nên giở nắp vung ra cho thuốc trừ sâu bay bớt ra ngoài.

Trong giai đoạn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và dịch tả đang lan tràn hiện nay, tốt nhất là nên ăn chín, nấu sôi để tăng độ an toàn khi ăn rau các loại.

BS Đào Thị Bích Thủy