DMCA.com Protection Status

Màng bọc thực phẩm – mối nguy hại chưa được biết đến  quan tâm

Được đăng bởi: Hoàng Kim Sinh

Cập nhật lúc 22:27 ngày 30/12/2017

Màng bọc thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích sử dụng giúp bảo quản đồ ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lạm dụng chúng có thể gây tác hại cho sức khỏe do chứa nhiều chất hóa dẻo.

Không hoàn toàn là hạt nhựa PVC

Việc mang mẫu màng bọc thực phẩm đang được bán trên thị trường đến kiểm định tại Trung tâm Vật liệu Polyme (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã được các phóng viên thực hiện.

Sản phẩm màng bọc này được quảng cáo là do nước ngoài sản xuất, còn ở Việt Nam chỉ nhập khẩu và đóng gói. Thành phần là hạt nhựa PVC đã qua xử lý, không độc hại cho cơ thể. Có thể sử dụng màng bọc trong lò vi sóng…

Tuy nhiên thực tế sau khi kiểm tra bằng máy quang phổ hồng ngoại, chất chiết li ra cho thấy, màng bọc có đến 50% là nhựa PVC, còn lại 50% là chất hoá dẻo và phụ gia sản xuất…

Theo ThS. Đặng Việt Hưng, Trung tâm Vật liệu Polyme thì hiện nay chất hoá dẻo có trong màng là gì vẫn chưa được kết luận chính xác, tuy nhiên qua kiểm tra bước đầu đã cho thấy màng không hoàn toàn là hạt nhựa PVC như đã quảng cáo.

Màng bọc thực phẩm độc

Thạc sĩ Hưng cho rằng, trong quá trình sản xuất, các công ty có thể cho chất hoá dẻo vào chế tạo để dễ gia công và làm màng bọc có độ dẻo, dai và co giãn có thể vì nhựa PVC có khối lượng phân tử lớn, trơ về mặt hoá học và có độ cứng.

Các chất hóa dẻo như DOP, CD… đều rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng nên chất ít được dùng trong sản xuất thực phẩm, nếu sử dụng phải có hàm lượng rất nhỏ như một vài mg/dm3.

Không nên dùng màng để bảo quản thức ăn chín, ăn ngay hoặc cho vào lò vi sóng

Theo PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hoá học (Viện KH&CN Việt Nam), xét về mặt bản chất thì màng PVC bọc thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nguy hiểm hơn là màng sẽ bị phân hủy và giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc khi cho vào lò vi sóng hoặc bọc thức ăn nóng.

Bên cạnh đó, do trong quá trình sản xuất sẽ có những chất không đi vào hệ thống polyme nên việc lạm dụng và sử dụng màng bọc để bảo quản các đồ ăn nóng và đồ ăn chín sẽ rất nguy hiểm, nó sẽ gây độc hại cho sức khoẻ con người thông qua việc xâm nhập vào các thực phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chỉ có đối với các loại thực phẩm chưa chín hoặc sẽ sơ chế lại mới sử dụng màng bọc vì chất độc có trong màng có thể bị trôi đi khi rửa và nấu chín. Không nên dùng màng để bảo quản thức ăn chín, ăn ngay hoặc cho vào lò vi sóng…

Các chất độc có thể có trong màng bọc sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ như gây dị ứng, viêm da, ung thư, làm thay đổi hormone theo chiều hướng nữ tính hoá ở nam giới, nhất là bé nam, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai màng bọc thực phẩm.

Không nên dùng nilon bọc giò chả

Chất Polyetylen (PE) là nguyên liệu chủ yếu‎ để sản xuất túi nilon. Túi nilon sẽ không có nhiều độc hại nếu sử dụng chất PE tinh khiết để chế tạo. Tuy nhiên, kết quả của các tài liệu nghiên cứu cho thấy loại túi nilon được đánh giá là an toàn với sức khoẻ là thuộc về một công nghệ sản xuất ở Mỹ và hãng này cũng sản xuất độc quyền loại túi nilon này.

Riêng ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan có chức năng vẫn chưa thể kiểm soát hết được chất lượng sản xuất của loại vật liệu này trên thị trường. Do đó, để giúp nilon mềm và dẻo hơn. đã có những xưởng sản xuất cho thêm nhiều chất không được phép vào chất hoá dẻo CD (catdimi).

Các bệnh nan y như ung thư là những tác hại vô cùng nghiêm trọng bị gây ra bởi chất này vì các chất trong nilon sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm khi nấu lên ở nhiệt độ cao. Vì vậy, trong việc chế tạo các đồ dùng liên quan đến thực phẩm, cấm không được sử dụng chất này.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh