DMCA.com Protection Status

Nguy hiểm từ hóa chất trong thực phẩm nhiều tinh bột  quan tâm

Được đăng bởi: Hoàng Kim Sinh

Cập nhật lúc 22:17 ngày 30/12/2017

Thủ phạm khiến các loại thực phẩm nhiều tinh bột có chứa các chất độc hại là do trong quá  trình sản xuất có sử dụng một loại hóa chất là acrylamide. Nguy cơ gây ung thư và làm thương tổn hệ thần kinh khi người dùng tiếp xúc với liều lượng lớn là những tác hại nguy hiểm của chất này.

Từ năm 2002, bắt đầu xuất hiện nhiều sự lo ngại về tác hại acrylamide trong thực phẩm, đặc biệt là khi độc tố này được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chứa tinh bột khoai tây được chế biến ở nhiệt độ cao bởi cơ quan Quản lý Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển.

Thực phẩm nhiều tinh bột nguy hiểm vì chứa hóa chất acrylamide

Sau đó, vấn đề này lại càng được sáng tỏ qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ. Cụ thể là: Acrylamide đều xuất hiện trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu carbon hydrate, ít protein khác khi được chế biến bằng các phương pháp đòi hỏi nhiệt độ cao (>120oC) như rán, quay, nướng, chứ không chỉ có riêng trong tinh bột khoai tây. Riêng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng chế biến ở nhiệt độ thấp như luộc, hấp thì lại không thấy xảy ra tình trạng này.

Trong đó, việc asparagine (một loại axit amin) và đường tự nhiên trong thực phẩm là thực vật sẽ phản ứng với nhau khi thực phẩm bị làm nóng ở nhiệt độ cao, dẫn đến acrylamide được tạo ra chính là nguyên nhân khiến các loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe.

Tùy thuộc vào từng loại thực phẩm, nhiệt độ và thời gian chế biến mà lượng độc tố sinh ra cũng khác nhau. Lượng acrylamide càng tăng khi chế biến thực phẩm với nhiệt độ càng cao và thời gian càng lâu. Trong đó, khoai tây chiên (bao gồm cả các loại tự chế biến ở gia đình và loại đóng gói sẵn), cà phê, bánh ngọt, bánh quy, bánh mỳ các loại là những loại thực phẩm có lượng acrylamide cao nhất.

Acrylamide trong thực phẩm đều được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) xem là mối lo ngại nghiêm trọng vì nó có liên quan đến nguy cơ ung thư vú và ung thư tế bào thận.

Việc loại bỏ hoàn toàn acrylamide ra khỏi thực phẩm vẫn chưa có phương pháp nào thực hiện được. Tuy nhiên người tiêu dùng có thể sử dụng một số phương pháp sau để hạn chế hàm lượng độc tố này trong thực phẩm:

– Khi chế biến các loại thực phẩm có nguy cơ cao như khoai tây, bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, bánh phồng tôm… thì tuyệt đối không để quá già và không được ăn các phần bị cháy vì những phần này tập trung nhiều acrylamide nhất.

– Không rán hoặc nướng lại nhiều lần.

– Không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm có nguy cơ cao cùng 1 lúc.

– Nên cắt lát khoai tây và ngâm vào nước từ 15-30 phút trước khi rán.

– Vì lượng đường trong khoai tây sẽ tăng, dẫn đến tăng acrylamide khi chế biến nếu bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Vì vậy nên bảo quản khoai tây ở nơi khô thoáng, không nên để trong tủ lạnh.

(Theo Khoa học & Đời sống)