DMCA.com Protection Status

LỊCH SỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THANH HÓA ( ST tóm tắt)  quan tâm

Được đăng bởi: Trần Việt Thao

Cập nhật lúc 14:28 ngày 05/01/2018

TÓM TẮT NHỮNG MỐC LỊCH SỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THANH HÓA TỪ KHI THÀNH LẬP ĐẾN NAY.


Tám mươi mốt năm đẫ đi qua, những trang vàng Lịch sử của Đoàn TNCS HCM Thanh Hóa lại hiện về. Mỗi mốc sáng trên chặng đường cống hiến, hy sinh của Tuổi trẻ đất Lam Sơn hôm nay lại bừng dậy kết thành ngọn lửa truyền thống vinh quang soi sáng và thôi thúc tuổi thanh xuân hôm nay quán triệt, phát huy truyền thống nỗ lực thi đua hưởng ứng các phong trào “ Năm xung kớch phỏt triển kinh tế- xó hội và bảo vệ tổ quốc”, “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”,....Nhân dịp KN 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM( 26/3/1931- 26/3/2012), chúng ta hãy cùng điểm lại những mốc son lịch sử vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ tỉnh Thanh :

I- TUỔI TRẺ TỈNH THANH THỜI KỲ TIỀN KHỞI NGHĨA( 1924- 1945):

Khởi đầu vào những năm (1924- 1925), từ chủ nghĩa yêu nước, bằng nhiều con đường (học tập, lao động và hoạt động) các tầng lớp Thanh niên tiến bộ Thanh Hoá đã bước đầu tìm đến với tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, và người đầu tiên có công tham gia truyền bá CN Mác- Lê nin và tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc vào tỉnh Thanh Hoá là Đ/c Lê Hữu Lập (quê ở Xuân Lộc- Hậu Lộc) đã được kết nạp vào tổ chức "Việt nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội", được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp huấn luyện, bồi dưỡng và giao nhiệm vụ về nước vận động TN ra nước ngoài học tập và xây dựng " Việt nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội " ở địa phương, chuẩn bị tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng cộng sản sau này.

II- Tuổi trẻ tỉnh Thanh từ ngày thành lập Đảng bộ tỉnh, Đoàn TNCS tỉnh Thanh Hóa:

Ngày 29/7/1930, Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá được thành lập và đã có chủ trương xây dựng tổ chức "Thanh niên Cộng sản Đoàn", nhưng ngay sau khi được thành lập đã bị đế quốc Pháp khủng bố gắt gao, nên các NQ của TƯ Đảng về công tác vận động TN chưa được triển khai trong Đảng.

Đ ến tháng 3/1938, Đảng cộng sản Đông Dương quyết định thành lập tổ chức "Thanh niên Tân Tiến Hội" để giúp Đảng vận động các tầng lớp TN. Lúc này, căn cứ vào tình hình thực tế của phong trào TN trong tỉnh, Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá quyết định chọn "Hội đọc sách báo Cách mạng" của Trường Cô-le Đào Duy Từ để xây dựng một tổ chức Đoàn lấy tên là "Đoàn Thanh niên Tân Tiến thị xã Thanh Hoá" do Đ/c Trịnh Huy Quang làm bí thư Tỉnh uỷ phụ trách công tác TN, trực tiếp chỉ đạo xây dựng cơ sở Đoàn đầu tiên này vào ngày Chủ nhật (ngày 06/3/1938) tại nhà bà Ngọ, cơ sở Cách mạng gần nhà Dòng- Thị xã Thanh Hoá (nay là phố Hàn thuyên, TPTH), Đ/c Nguyễn Nhuận được cử làm thư ký Đoàn. Ngày 05/5/1938, Đoàn TN thị xã TH tham gia Hội nghị đại biểu Đoàn TN dân chủ toàn quốc ở Hà nội, chính thức trở thành một thành viên tích cực của Đoàn TN dân chủ cả nước. (ảnh đ/c Trịnh Huy Quang).

Đến tháng 6/1938, theo chủ trương của Đảng, của Đoàn cấp trên, Đoàn TN Tân Tiến Thị xã TH đổi tên thành "Đoàn Thanh niên Dân chủ Thanh Hoá". Lúc này Đoàn phát triển cơ sở ở 8 huyện, thị: Thị xã TH, Hoằng hoá, Tĩnh Gia, Nông Cống, Thiệu Hoá, Yên Định, Đông Sơn vv….với số hội viên nòng cốt là 75 người. Đến đầu năm 1938, Đoàn Thanh niên dân chủ Thanh Hoá có 15 cơ sở với số lượng 100 ĐV trong toàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Vơn làm bí thư ; ngoài lực lượng trên Đoàn còn có hàng ngàn quần chúng nam, nữ TN cấp tiến là lực lượng đắc lực của Đoàn. Đến tháng 4/1940 Đoàn TN dân chủ TH do đồng chí Nguyễn Nguyên làm bí thư,....

T rong quá trình đấu tranh 77 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH đã phát triển không ngừng lớn mạnh và trưởng thành nhanh chóng: Từ một Chi đoàn đầu tiên gồm 15 đoàn viên (tháng 3/1938), đến nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH đã có 40 huyện, thị, thành đoàn và Đoàn trực thuộc, có 1.422 Đoàn cơ sở, gần 11.372 chi đoàn thu hút hơn 241.236 đoàn viên tham gia sinh hoạt, đạt tỉ lệ tập hợp đoàn kết TN gần 55,5% có 591.236 ĐV, TN đ­ược tập hợp trong tổ chức Đoàn- Hội LHTNVN. Toàn tỉnh có 27 UB HộiLHTN cấp huyện-thị-thành phố và 2 thành viên (Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh TH và Hội SV Đại học Hồng Đức); 635 UB Hội LHTN xã- ph­ường-Thị trấn và đơn vị trực thuộc; 8500 chi hội, nhóm, câu lạc bộ TN theo nghề nghiệp, sở thích thu hút hơn 350 ngàn hội viên. Hội đã phát triển tập hợp TN qua việc thành lập Hội doanh nghiệp trẻ, 115 CLB trang trại trẻ, TN làm kinh tế giỏi cấp huyện và cơ sở,...

Từ ngày thành lập đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hoá đã 7 lần đổi tên:

1. Đoàn TN Tân Tiến Thanh hoá (3/1938-5/1938);

2 . Đoàn TN Dân chủ Thanh Hóa (6/1938-7/1940);

3. Đoàn TN Phản đế cứu quốc Thanh Hóa (8/1940-1/1943);

4. Đoàn TN Cứu quốc Thanh Hóa (2/1943-10/1956);

5. Đoàn TN Lao động Thanh Hóa (11/1956-1/1970).

6. Đoàn TN Lao động Hồ Chí Minh Thanh Hóa (2/1970-11/1976).

7. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hóa (từ 12/1976 đến nay).

Trong quá trình đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH đã 16 lần tổ chức Đại hội Đoàn toàn tỉnh vào các thời gian : Tháng 12/1946; đầu năm 1952; 5/1956; 6/ 1959; 2/1961; 8/1963; 5/1970; 12/1974; 7/1977; 11/1979; 8/1983; 5/1987; 3/1992; 5/1997; 5/2002.; 25-27/10/2007.

81 năm qua, cán bộ, ĐVTN Thanh Hoá đã phát huy truyền thống cách mạng, nghị lực và trí sáng tạo của tuổi trẻ, đi đầu trong cuộc XD và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống của đội quân xung kích CM, đội hậu bị tin cậy của Đảng; dám dấn thân vào những nơi khó khăn, gian khổ nhất, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, anh dũng hy sinh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó. Với khẩu hiệu hành động:

" Tuổi trẻ đất Lam sơn

Gian khó chí không sờn Phất cao cờ quyết thắng";(Ảnh các đ/c Bí thư Tỉnh đoàn từ 1945- 11/2000).


trong thời kỳ hoạt động bí mật ( 1938- 1945), ĐVTN tỉnh ta đã tham gia các cuộc đấu tranh do Đảng lãnh đạo: Chống bắt phu, bắt lính, chống sưu cao, thuế nặng, chống đàn áp khủng bố, phá kho thóc của Nhật, xây dựng lực lượng tự vệ vũ trang, bảo vệ xóm làng, quê hương, bảo vệ cán bộ CM, xây dựng chiến khu du kích, tuyên truyền xung phong,…

Từ ngày thành lập, Đoàn TN cứu quốc TH đã phát huy sức mạnh của tổ chức, nhanh chóng đưa lực lượng của mình vào mũi nhọn của các cuộc đấu tranh, khi hoạt động trong điều kiện bí mật, tổ chức được thống nhất từ trên xuống dưới nhưng các ĐVTN cộng sản đã phát huy phẩm chất CM trong sáng, một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đi theo Đảng làm CM đến thắng lợi.

Đ­­ược Đảng tổ chức và lãnh đạo, đ­­ược Bác Hồ kính yêu hết lòng chăm sóc và dạy bảo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thế hệ TNVN nói chung, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH và TN TH nói riêng đ­­ược rèn luyện và tr­­ưởng thành trong ngọn lửa đấu tranh CM gian khổ và anh dũng, đó kế tục phỏt huy tiếp tục xây dựng nên truyền thống CM vẻ vang:

- Truyền thống tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Đảng của giai cấp công nhân; một lòng, một dạ đi theo Đảng, quyết tâm đ­ưa sự nghiệp CM của Đảng đến thắng lợi.

- Truyền thống của đội quân xung kích CM dám lăn mình vào những nơi khó khăn gian khổ nhất, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề nhất, kiên quyết hoàn thành mọi nhiệm vụ Đảng giao cho.

- Truyền thống kiên trì học tập, rèn luyện nhằm không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, xứng đáng là những chủ nhân t­­ương lai của đất n­­ước .

III- Đoàn TNCS Hồ chí Minh TH trong những ngày cách mạng tháng 9/1945:

Trong những ngày CM Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn viên thanh niên Thanh Hoá đã trực tiếp cầm gươm, cầm súng chiến đấu tham gia giành chính quyền thắng lợi ở tỉnh nhà.

Ngày 15/9/1944, Tỉnh bộ Việt Minh ra chỉ thị “Kịp sửa soạn khởi nghĩa”; ra chỉ thị thành lập các tiểu tổ du kích, tổ chức các đội tự vệ chiến đấu, sắm sửa và rèn đúc vũc khí, tổ chức tuyên truyền xung phong ở các cơ sở,….

Các tầng lớp TN, học sinh, trí thức đã tự nguyện gia nhập các đơn vị tự vệ chiến đấu và tích cực tuyên truyền vận động quần chúng thực hiện các chỉ thị của Tỉnh bộ Việt Minh. Phong trào sắm vũ khí đuổi thù chung đã tạo ra khí thế khẩn trương sôi nổi trong toàn tỉnh. Các làng, xã tổ chức rèn kiếm, mã tấu, góp tiền mua sắm vũ khí. Nhiều đơn vị tự vệ đã tìm cách cướp súng của giặc tự trang bị. TN, học sinh đã tham gia các đội tuyên truyền xung phong, viết truyền đơn, biểu ngữ kêu gọi nhân đánh Pháp, đuổi Nhật.

TN, quần chúng các huyện Thọ Xuân, Hoắng Hoá, Thiệu Hoá, Hậu Lộc đã trừng trị bọn chức sắc ác ôn ở các làng , xã làm cho chính quyền địch hoang mang, rệu rã. TN, quần chúng các huyện Tĩnh Gia, Quảng Xương, Nông Cống đấu tranh chống giặc Nhật cướp lương thực, thực phẩm, chống bắt phu, bắt lính,…

Từ tháng 3/1945, không khí chính trị trong nước càng trở nên căng thẳng, bọn Nhật- Pháp gầm ghè nhau, khí thế CM của quần chúng sôi sục. Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp.

Giữa năm 1945, Tỉnh uỷ và việt Minh TH đã chỉ thị “Sắm vũ khí đuổi thù chung”, TN và nhân dân các huyện: Hậu Lộc, Thiệu Hoá, Thạch Thành, Thọ Xuân, Hoằng Hoá, Vĩnh Lộc đã nhiệt tình hưởng ứng, các cuộc mít tinh, tuần hành, diễn thuyết xung phong diễn ra ngày càng sôi nổi và lan rộng khắp địa bàn toàn tỉnh; tiêu biểu ở các huyện: Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Thiệu Hoá, Hoằng Hoá,….đấu tranh chống bắt phu, bắt lính, chống bọn phản động,…

Thanh niên TH, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cỗ vũ động viên của Đoàn TN cứu quốc đã xung kích trong khởi nghĩa giành chính quyền(từ 17-23/8/1945); đi đầu là TN ở: Hoằng Hoá, TPTH, Thiệu Hoá, Yên Định, Hậu Lộc, Hà Trung, Thạch Thành, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Đông Sơn,…

Để làm nên CM tháng 8 thành công ở tỉnh nhà, biết bao người con ưu tú của TH đã dũng cảm vượt qua mọi hy sinh gian khổ, chiến đấu quên mình vì quê hương, tổ quốc; tiêu biểu như: Phạm Văn Hinh, Nguyễn Đức Tẻo, Hoàng Văn Môn, Hoàng Văn Tước(ở chiến khu Ngọc Trạo), Ngô Ngọc Vũ(Thiệu hoá),…và nhiều chiến sĩ trên các mặt trận chiến đấu với giặc trên chiến tuyến thầm lặng như nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Lợi,…

CM tháng tám thành công, TN còn là lực lượng quan trọng bảo vệ chính quyền và giữ gìn an ninh chính trị và trật tự XH, như: lực lượng TNXP của thị xã TH gồm 200 người; mỗi làng đều có 1 trung đội tự vệ. Chi đội chủ lực đầu tiên của tỉnh TH được thành lập gồm 1500 chiến sĩ(phần lớn là TN) mang tên chi đội Đinh Công Tráng- là lực lượng quan trọng bảo vệ chính quyền CM và giữ gìn an ninh chính trị và trật tự XH.

Hưởng ứng bức thư gửi đồng bào Nam bộ ngày 29/9/1945 của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều nam, nữ TN đã ghi tên xung phong tình nguyện vào đội quân Nam tiến. Chính quyền CM thị xã TH đã lựa chọn được 40 TN nam, nữ có đủ sức khoẻ và tinh thần hăng hái gia nhập giải phóng quân trong phong trào Nam tiến thuộc ba đại đội của quân khu ba lên đường vào Nam chiến đấu(từ 23/9/1945-8/1/1946). 40 người con em TH đã chiến đấu rất dũng cảm, ngoan cường tại các tỉnh Nam bộ.

IV- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ( 1945- 1975):

Trong 65 năm chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1945 - 2010), toàn tỉnh Thanh Hoá có gần 50 vạn thanh niên tham gia bộ đội, gần 6 vạn thanh niên gia nhập TNXP. Trong số 84 anh hùng lực lượng vũ trang Thanh Hoá có 59 đồng chí là ĐVTN, trong đó có những ĐVTN là điển hình tiêu biểu cho các thời kỳ cách mạng, như: Tô Vĩnh Diện, Lê Mã Lương, Lê Đình Chinh,…

  1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH trong kháng chiến chống Pháp(1945- 1954):

Trong kháng chiến chống Pháp, toàn tỉnh đã có 56.792 TN tham gia bộ đội, 18.920 TN tham gia lực lượng TNXP, 291.508 TN tham gia lực lượng dân công tiếp vận phục vụ các chiến dịch lớn,…là một trong những tỉnh đóng góp sức người, sức của nhiều nhất để cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện biên lừng lẫy địa cầu”.

Trong chín năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ và anh dũng; tuổi trẻ TH đã góp phần cùng nhân dân trong tỉnh đón nhận hai lá cờ “Phục vụ tiền tuyến khá nhất” do TW Đảng và Chính phủ tặng, hàng trăm huân, huy chương các loại; có 5 TN là anh hùng lực lượng vũ trang, đó là: Tô Vĩnh Diện( xã Nông Trường- Triệu Sơn);Trương Công Man(người dân tộc Thái- Cẩm Phong, Cẩm Thuỷ); Lò Văn Bường( xã Thanh Cao- Thường Xuân);Lê Công Khai(Hoằng Phú-Hoằng Hoá); Trần Đức(Hải Lĩnh, Tĩnh Gia).....vvv.........

Trong kháng chiến chống Pháp, Thanh hoá có 55.792 TN tham gia bộ đội; 18.920 TN tham gia lực lượng TN xung phong; 291.508 TN tham gia lực lượng dân công. Đoàn TNTH 2 lần được Đảng và Chính phủ tặng cờ “ Đơn vị phục vụ tiền tuyến khá nhất” và hàng trăm huân chương, huy chương các loại; năm 1957 được chính phủ tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba và huân chương lao động hạng nhì( năm1962); 5 TN được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang ND; 3.035 chiến sĩ thi đua; 624 cá nhân được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ Hồ khen thưởng.

  1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH trong những năm hòa bình( 1954- 1964):

Ngay từ khi hũa bỡnh lập lại, dưới sự lónh đạo của Tỉnh ủy, hàng vạn TN và nụng dõn cỏc huyện cùng với một đoàn bộ đội và 700 thợ kỹ thuật được huy động lên công trường tu sửa đập Bái Thượng và hệ thống thủy nông sông Chu, khai thác đá ở Mục sơn và Hang Ma; TN cỏc huyện miền nỳi xung phong khai thác gỗ, tre, nứa vận chuyển về công trường đập Bái Thượng. Chỉ sau 8 tháng lao động sáng tạo, đập Bái Thượng cựng hệ thống thủy nụng sụng Chu đó được sửa chữa và nõng cấp, 50 ngàn ha ruộng đất các huyện vùng trung châu đó có nước cày cấy hai vụ. Trong những năm 1956-1966, tuổi trẻ toàn tỉnh đó khai hoang phục húa được 10 ngàn ha ruộng đất. Hàng vạn ĐVTN các huyện đó thi đua tu bổ đê điều, đẩy mạnh cụng tỏc thủy lợi và tớch cực khai hoang phục húa mở rộng diện tớch canh tỏc. Huyện Hậu Lộc nhờ khai hoang đó mở rộng 200 ha diện tớch canh tỏc, huyện Thọ Xuõn, Nụng Cống mở rộng được 1000 ha. ĐVTN các huy ện cũn tớch cực tham gia mở đường giao thông chiến lược đi qua, đó rói cấp phối 460 ngàn Km đường nội tỉnh, làm mới 198 cầu, tu sửa 142 cầu cũ, đại tu 34 phà; gia nhập các đoàn dân công làm đường 217 A( Thanh Hóa- Na Mèo). ĐVTN ngành giáo dục đó thực hiện nghiờm tỳc chương trỡnh GD phổ thụng và xúa mự; kết quả đó cú 106 chi đoàn TN thanh tóan nạ mù chữ, 30.417 ĐVTN là giáo viên. Nhiều ĐVTN học bổ túc văn hóa đó thi đậu vào các trường chuyờn nghiệp. Ngoài ra, ĐVTN trong ngành y tế đó tớch cực tham gia xõy dựng cơ sở vật chất cho cơ sở, xây dựng 4 đội y tế lưu động chuyên chữa trị các bệnh sốt rét, đau mắt hột, các loại bệnh xó hội và nhiệt tỡnh hưởng ứng các phong trào thể thao rèn luyện thân thể để bảo vệ và xây dựng quê hương, tổ quốc.

Đầu năm 1961, hưởng ứng phong trào “Những người tình nguyện vượt mức kế hoạch nhà nước 5 năm lần thứ nhất(1961-1965)” do đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III(3/1961) phát động, Đoàn TN Thanh Hóa đã hướng cho TN đi vào hoạt động tập thể, mở các công trình xung kích như: khai hoang, làm thuỷ lợi, làm phân bón, cải tiến công cụ. Đoàn đã góp hàng triệu ngày công trên các công trường: đê sông Chu, sông Mã, xây dựng đập Bông Bông, đập sông Mực, đập sông Bưởi. Trong trận chiến đấu với bão lụt năm 1962, Đoàn TN Thanh Hóa đã lập nhiều thành tích xuất sắc và vinh dự được Chính phủ tặng huân chương lao động hạng ba.

Hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng” do Trung ương Đoàn phát động, sau lễ tuyên thệ “3 sẵn sàng” của tuổi trẻ toàn tỉnh tổ chức tại thị xã Thanh Hóa ngày 2/4/1965, chỉ trong thời gian ngắn đã có 17 vạn ĐVTN ghi tên tình nguyện “3 sẵn sàng”; nô nức ghi tên tòng quân nhập nhũ, tham gia lực lượng tự vệ, TNXP chống Mỹ cứu nước;

Trên mặt trận giao thông vận tải, tuổi trẻ Tỉnh Thanh đã tình nguyện cùng với tuổi trẻ Nghệ An vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lao động quên mình, xây dựng tuyến đường sắt Thanh Hoá- Nghệ An mang tên “Thanh niên” hoàn thành trước ngày 19/5/1969. TN hai tỉnh đã được Bác Hồ tặng cờ thi đua và gửi thư khen ngợi: “…Các cháu đã xung phong tình nguyện làm việc đó. Thế là các cháu đã làm đúng khẩu hiệu: “đâu Đảng cần TN có, việc gì khó có TN”, như thế là tốt. Bác thân ái khen các cháu…”.

  1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước( 1965- 1975):

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba sẵn sàng” do Trung ương Đoàn phát động, ngày 2/4/1965, lễ tuyên thệ" ba săn sàng" của tuổi trẻ toàn tỉnh được tổ chức tại thị xã TH. Khí thế CM được dấy lên khắp nơi. Nhiều đơn vị thường trực chiến đấu của TN được thành lập ở các khu vực trọng điểm. ĐVTN nô nức ghi tên tòng quân nhập ngũ, tham gia lực lượng tự vệ, TNXP chống Mỹ cứu nước,… chỉ trong một thời gian ngắn đã có 17 vạn TN ghi tên tình nguyện " ba sẵn sàng".

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn1965-1975), cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Thanh Hoá lại tham gia lên đường " xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước" với lực lượng 227.138 thanh niên lên đường nhập ngũ, 40.000 thanh niên lên đường tham gia TNXP tập trung( đảm nhận nhiệm vụ giao thông vận tải ở những nơi khó khăn gian khổ nhất, đã lập nên những kỳ tích tô thắm lá cờ truyền thống" TN TH anh hùng" của TN toàn tỉnh giao cho). Những dũng sĩ đất Lam sơn lại phát huy truyền thống cha anh tung hoành trên khắp các chiến trường đánh Mỹ, là những người " biết đi tới và làm nên thắng trận" lập nên những chiến công xuất sắc; nổi bật những tấm gương chói ngời về chủ nghĩa anh hùng CM: Hai lần được BCH TƯ Đảng tặng cờ luân lưu" TN anh dũng tiến lên, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", được BCH Đảng bộ Tỉnh trao tặng cờ thưởng luân lưu mang dòng chữ:" Mãi mãi xứng đáng là lực lượng tiên phong của CM"; có 84 đ/c được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang ( trong đó có 59 đ/c chiếm 70% là TN). Tiêu biểu là các anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ: Lê Mã Lương( Nông Cống), với lẽ sống: "Cuộc đời đẹp nhất là cuộc đời trên trận tuyến đánh quân thù"; Lê xuân Sinh ( Triệu sơn), Vũ trung Thướng(TX. Bỉm Sơn), Mai Ngọc Thoảng( Thạch Thành), Lương Văn Xuân( Bá Thước), Lê Trần Mẫn( Hoằng hoá), Trần Đức Thái, Nguyễn Tố Hải( Thiệu Yên), liệt sĩ Cao Xuân Thắng, Vũ Phi Trừ ( Quãng Xương);….trong đó có nhiều đồng chí tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước có 227.138 TN lên đường bảo vệ tổ quốc; 40.000 TN tham gia lực lượng TNXP; hai lần được BCH TW Đảng tặng cờ luân lưu “ Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; được Chính phủ tặng 148 huân chương lao động, 500 bằng khen, 53 huy hiệu Bác Hồ, 54 anh hùng LLVT, 4 anh hùng lao động và 302 huân chương các loại; được BCH TW Đoàn tặng 14 lá cờ mang chân dung Bác Hồ, 410 cờ “ 3 xung kích làm chủ tập thể”, hàng chục cờ “ tập thể GV và tập thể học sinh XHCN”,...được BCH Đảng bộ tỉnh tặng cờ thưởng luân mang dòng chữ

Mãi mãi là lực lượng tiên phong của cách mạng”.

Với những chiến công đó trong phục vụ chiến đấu, TNXP Thanh Hoá đã đ­ược tặng những phần th­ưởng cao quý, tiêu biểu là: Đội 263 đư­ợc Nhà n­ước tặng th­ưởng 04 huân ch­ương chiến thắng, 165 cán bộ chiến sỹ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua. Đội TNXP thuyền nan đ­ược tặng 06 huân ch­ương lao động hạng ba, 792 đồng chí đ­ược tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua, 1.076 đồng chí đ­ược kết nạp vào Đảng (1966 đại đội 26 TNXP thuyền nan đ­ược tỉnh tặng bằng khen, đư­ợc TW Đoàn tặng cờ Nguyễn Văn Trỗi, đ­ược Nhà nư­ớc th­ưởng huân ch­ương lao động hạng ba), đội N43 TNXP Thanh Hoá đ­ược Nhà nư­ớc CHDCND Lào tặng thư­ởng 09 huân chư­ơng Ichxada, 01 huân ch­ương hữu nghị.

Năm 1967 và 1972 lực l­ượng TNXP Thanh Hoá đ­ược BCH TW Đảng tặng cờ thi đua luân l­ưu về thành tích xuất sắc phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu n­ước. 02 TNXP Thanh Hoá đư­ợc tuyên d­ương anh hùng. Lực l­ượng TNXP Thanh Hoá đư­ợc BCH TW Đoàn đề nghị Nhà n­ước tặng danh hiệu anh hùng lực l­ượng vũ trang nhân dân.

Nhằm tập hợp phát huy tiềm năng lao động của thanh niên xung kích khai thác tiềm năng thiên nhiên ở tỉnh nhà, phục vụ đắc lực cho giai đoạn quyết liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu n­ớc và tạo tiền đề xây dựng cơ sở vật chất cho CNXH trong t­ương lai, ngày 26/3/1973 Tỉnh Thanh Hoá đã có chủ tr­ương xây dựng lực l­ượng thanh niên tình nguyện. Hơn 15.000 thanh niên từ khắp mọi miền của tỉnh nhà đã tình nguyện lên rừng, xuống biển để mở đ­ường khai hoang trồng cây tại: Thạch Thành, Cẩm Thuỷ, Như­ Xuân, Quan Hoá, Th­ường Xuân, Lang Chánh…Kè đập xây hồ, đắp đê, khai thác muối ở Hậu Lộc, Tỉnh Gia, Như­ Xuân. Sức trẻ đôi m­ơi ngày ấy đã san núi bạt đồi, sẽ kè đập đắp đê… thành những công trình phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế vùng núi cao ở tỉnh nhà.

Đến năm 1985 TNXP tình nguyện Thanh Hoá đã vư­ơn xa tới xây dựng vùng kinh tế mới EA sút (Đắc Lắc). Như­ một mũi đột phá góp phần khơi dậy tiềm năng thiên nhiên vùng núi rừng Tây Nguyên.

Sức thanh xuân tình nguyện ngày ấy đã góp phần đáng kể cùng toàn quân, toàn dân làm nên đại thắng mùa xuân 1975.

V- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH trong những năm( 1975- 1985):

Ở hậu phương, từ 26/3/1973, hưởng ứng phong trào “TN tình nguyện xây dựng đất nước”, thực hiện chủ trương của tỉnh, 15.000 TN Thanh Hóa đã tình nguyện tham gia vào 21 đội TN tình nguyện khắc phục hậu quả chiến tranh, đáp ứng yêu cầu chiến đấu và xây dựng CNXH ở Miền Bắc. Họ đã tình nguyện đem sức lực, trí tuệ tuổi thanh xuân san núi, bạt đồi, đào hồ, đắp đập, khai hoang trồng rừng, mở đường,…tạc nên những công trình, con đường vươn tới hôm nay.

Sau đại thắng mùa xuân 4/1975, hưởng ứng phong trào “Thanh niên tình nguyện xây dựng đất nước” do Trung ương Đoàn đã phát động phong trào thay thế và kế tiếp phong trào “3 sẵn sàng”, Đoàn TN Thanh Hoá đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc trong khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, giao thông, thủy lợi; được Tỉnh uỷ ghi nhận.

VI- Đoàn TNCS HCM Thanh Hoá với những thành tích nổi bật trong 25 năm đổi mới (1986- 3/2011).

Với truyền thống:

" Tuổi trẻ đất Lam sơn

Gian khó chí không sờn

Phất cao cờ quyết thắng";

trong 25 năm đổi mới(1986-2011) vừa qua, Đoàn TNCS HCM TH đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nghị lực và trí sáng tạo của tuổi trẻ đi đầu trong cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy truyền thống của đội quân xung kích CM, đội hậu bị tin cậy của Đảng; dám dấn thân vào những nơi khó khăn, gian khổ nhất, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, xung phong tình nguyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó và đã lập nên nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực hoạt động; kế thừa xây đắp nên truyền thống mới:

Tuổi trẻ đất Lam sơn,

Gian khó chí không sờn,

Tình nguyện vì quê hương,

Lập thân và kiến quốc”.

Từ năm 1986- “Năm học Bác Hồ”, năm tuổi trẻ TH tiếp tục hưởng ứng “Cuộc hành quân theo chân Bác”; các hoạt động giáo dục của Đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức về lý luận Mác- Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới theo NQ đại hội VI của Đảng; tình hình, nhiệm vụ, định hướng lý tưởng cho TTN đi theo con đường CM mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Đó là con đường “độc lập dân tộc gắn liền với CNXH” đã giúp cho TTNTH luôn luôn tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng và một lòng một dạ đi theo Đảng, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương. Trong 5 năm (1987- 1992), toàn tỉnh có 132.222 lượt ĐVTN tham gia sinh hoạt chính trị; 146.000 lượt ĐVTN được nghe nói chuyện và tham gia thi tìm hiểu về Bác Hồ; có 25.000 bài thi tìm hiểu về Đoàn- Đội. Toàn tỉnh có 1200 tuyên truyền viên cơ sở, giáo dục dân số –SK- MT cho 250.000 ĐVTN.

Trong các năm (1992- 1996), công tác TT-GD chính trị tư tưởng của Đoàn tiếp tục được đẩy mạnh và tập trung chỉ đạo sâu rộng với nhiều nội dung, tình hình mới, đa dạng phong phú hơn, góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm của tuổi trẻ, khẳng định niềm tin vào công cuộc đổi mới đất nước do đảng CSVN khởi xướng và lãnh đạo thực hiện, đã khích lệ TTN vươn lên học tập, rèn luyện xây dựng quê hương, đất nước; tập trung triển khai đầy đủ, sâu rộng các chỉ thị, NQ của Đảng, của Đoàn- Đội- HộiLHTNVN, chương trình hành động hưởng ứng của Đoàn( đặc biệt là NQ25, NQ4 của BCHTWƯ Đảng khoá VII về “công tác TN trong thời kỳ mới”). Kết quả, toàn tỉnh đã xây dựng được 156 đội tuyên truyền viên trẻ; 47 CLB gia đình trẻ, CLB tiền hôn nhân; CLB phòng chống TNXH; 48 đội tuyên truyền viên TN,…Hàng triệu lượt TTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, NQ của Đảng, pháp luật, về tình hình đất nước và trách nhiệm của tuổi trẻ, an toàn giao thông,…

Tiếp đó, trong các năm (1997-2000) công tác TT-GD chính trị tiếp tục được duy trì phát triển với nhiều nội dung thiết thực, có những tìm tòi đổi mới về phương thức hoạt động, loại hình hoạt động sinh động hấp dẫn, tạo nên hiệu quả rõ nét, có tác dụng nâng cao nhận thức, niềm tin của tuổi trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng, khích lệ ĐVTN phấn đấu rèn luyện; đặc biệt là việc quán triệt NQ 4 của BCH TW Đảng khoá VII về “công tác TN trong thời kỳ mới”;….

Trong giai đoạn (2001-2004), Đoàn chú trọng tuyên truyền học tập NQ ĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, NQ ĐH Đảng toàn quốc lần thứ IX và các NQ của BCH TW Đảng khoá VIII, IX; Tư tưởng Hồ Chí Minh, NQ ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ VIII, chính sách, pháp luật của nhà nước, học tập 5 bài học LLCT và 6 bài học LLCT cho ĐV, TN; tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống; tuyên truyền- giáo dục dân số- SK-MT, phòng chống TNXH, HIV/AIDS,…. tuyên truyền chăm sóc SKSS vị thành niên, tổ chức cưới cho TN theo nếp sống mới, xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở; tăng cường hoạt động giáo dục truyền thống; tuyên truyền về các chiến dịch hè TN tình nguyện,…..Tổng kết NQ 8B của BCHTW Đảng khoá VII về “Đổi mới công tác vận động quần chúng của Đảng, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân”, NQ 4 của BCH TW Đảng khoá VII về “Công tác TN trong thời kỳ mới”; xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch 74-KH/ĐTN về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Thanh Hoá với Tư tưởng Hồ Chí Minh” cho cán bộ, ĐVTN toàn tỉnh; cuộc thi viết với chủ đề “Tuổi trẻ Thanh Hoá với Tư tưởng Hồ Chí Minh và 6 bài học LLCT” đã thu hút 511.134 bài dự thi của ĐV, TTN; tiếp tục triển khai thực hiện chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về “Cưới, tang, lễ hội theo nếp sống văn minh”, tham gia xây dựng “Làng văn hoá”, “Phố văn hoá”,…Các năm học lý luận đã đưa “5 bài học LLCT cho TN” đến 100% cơ sở Đoàn và 78% ĐVTN; trang bị cho họ hành trang, tri thức lý luận mở đường soi dọi cho cán bộ, ĐVTN có cơ sở nhận thức sâu sắc các NQ của Đảng, của Đoàn; chính sách, pháp luật của nhà nước. Các cơ ở Đoàn còn phối hợp xây dựng mới gần 500 tủ sách TN; xây dựng hệ thống gần 1000 câu lạc bộ TN gồm: 126 CLBTN phòng chống tội phạm và TNXH; 180 đội TTV trẻ cấp cơ sở; 2250 đội TNXK với 18.800 hội viên tuyên truyền phòng chống tội phạm và TNXH; tiêu biểu ở :TPTH, TX Sầm Sơn, TX Bỉm Sơn, Cẩm Thuỷ, Ngọc Lặc,….

Công tác tuyên truyền- giáo dục của Đoàn trong nhiệm kỳ (2002-2007) th­ường xuyên đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tư­ tư­ởng của ĐVTN. Các chủ tr­ương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà n­ước đư­ợc các cấp bộ Đoàn triển khai có hiệu quả, tiêu biểu như­ : Tổ chức cho ĐVTN đóng góp ý kiến và học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII, Nghị quyết 5 của BCH Trung ­ương Đoàn khoá VIII về "Tăng c­ường công tác giáo dục của Đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay"…. Đặc biệt, việc tổ chức học tập, quán triệt Tư­ t­ưởng Hồ Chí Minh và 6 bài học lý luận chính trị cho cán bộ ĐVTN đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong nhiệm kỳ. Hàng năm, 100% cơ sở Đoàn trong tỉnh tổ chức tốt việc triển khai học tập 6 bài học lý luận chính trị cho ĐVTN. Cuộc thi tìm hiểu "T­ư t­ưởng Hồ Chí Minh và 6 bài học lý luận chính trị" đã thu hút trên 312.000 ng­ười tham gia. Các diễn đàn "Tuổi trẻ Việt Nam tiến b­ước d­ưới cờ Đảng", đợt sinh hoạt chính trị "Tiếp lửa truyền thống mãi mãi tuổi 20", đợt thi đua cao điểm "Tuổi trẻ Thanh Hoá sống, chiến đấu, lao động và học tập theo g­ương Bác Hồ vĩ đại" đã tạo không khí thi đua sôi nổi, rèn đức, luyện tài trong ĐVTN toàn Tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và bồi đắp niềm tin của tuổi trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới quê h­ương, đất nư­ớc.

Công tác giáo dục truyền thống được các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh và thu được những kết quả nổi bật. Các cuộc thi tìm hiểu truyền thống ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng, tiêu biểu là: Cuộc thi "60 năm nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" với hơn 725.000 người tham gia, đạt giải ba toàn quốc; Cuộc thi "75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh " thu hút trên 804.000 người tham gia và đạt giải Nhì toàn quốc,..... Bên cạnh đó, các hình thức hoạt động phong phú, như: Tổ chức diễn đàn, gặp mặt nhân chứng lịch sử, nói chuyện truyền thống và những việc làm thiết thực trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã góp phần quan trọng vào công tác giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, sự tri ân đối với các thế hệ cha anh, qua đó nâng cao trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong phong trào hành động CM, trong 20 năm đổi mới (1986 - 2005), Đoàn thanh niên khối nông thôn đã đảm nhận thi công hoàn thành hơn 500 công trình thanh niên cấp huyện; hơn 50.000 công trình thanh niên cấp cơ sở, đào đắp được hàng triệu m3 đất, đá trên hàng ngàn km đê điều, kè đập, kênh mương ở các công trình thanh niên làm thuỷ lợi, giao thông, xây dựng, vệ sinh môi trường,…ĐVTN khối nông thôn còn là lực lượng xung kích đi đầu trong tiếp thu ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nghề nông, góp phần quan trọng đưa sản lượng lương thực quy thóc của tỉnh đạt 1,3 -1,53 triệu tấn/năm. Trong phong trào "Thanh niên lập nghiệp" xuất hiện hàng ngàn gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, hàng trăm triệu phú trẻ...vv...

Tiếp nối chặng đường tình nguyện bước vào thế kỷ mới, năm 2000-"Năm TN Việt nam"- h­­­ưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, của Đoàn; tuổi trẻ tỉnh Thanh lại tiếp tục "...Tình nguyện xông pha đem ý chí và hoài bảo CM..." h­­ưởng ứng chiến dịch hè tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh. 56 trí thức trẻ tình nguyện và 100 TN tình nguyện trong đội hình 5 đội TN tình nguyện làm lực l­­ượng nòng cốt cùng TTN địa phư­­ơng, các lực l­­ượng TN tình nguyện lên công tác ở vùng cao,... đã góp phần làm thay đổi diện mạo, thúc đẩy quá trình v­­ươn lên của những vùng quê xa xôi còn nghèo nàn lạc hậu. Năm 2001, phong trào TN tình nguyện đã đư­­­ợc dấy lên thành cao trào các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức đ­ược hơn 1000 công trình TN tình nguyện thu hút gần 800.000 lư­­ợt ĐV,TTN tham gia.

Trong 6 năm(2000-2005) qua chiến dịch TN,HS,SV tình nguyện hè, "Tháng TN" phong trào thi đua tình nguyện trong tuổi trẻ lại dấy lên thành cao trào tình nguyện "Vì cuộc sống cộng đồng" mà tr­­ước hết là các hoạt động tình nguyện hư­­ớng về vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các đối t­ượng chính sách,... toàn tỉnh có hơn 7000 công trình TN tình nguyện trị giá hơn 5 tỉ đồng- tạo nên những khởi sắc mới từ những công trình "quốc kế dân sinh", giục giã những vùng quê còn nghèo nàn lạc hậu v­­ươn lên theo kịp tiến trình CNH,HĐH quê h­­ương, đất nư­­ớc.

Trong nhiệm kỳ (2002-2007), có gần 4000 l­­ượt tổng phụ trách Đội đ­­ược bồi d­­ưỡng, tập huấn nghiệp vụ; 500 chỉ huy Đội đư­ợc công nhận là phụ trách sao giỏi; có gần 2 triệu l­ượt thiếu nhi đựoc công nhận danh hiệu chúa ngoan Bác Hồ; 272.00 thiếu nhi đ­ược kết nạp vào Đội, 125.000 đội viên lớn đ­ược kết nạp vào Đoàn; có gần 62.137 l­ượt cán bộ Đoàn-Đội-HộiLHTN đựoc tập huấn nghiệp vụ (tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ). Các cấp bộ Đoàn-Hội đã h­ưởng ứng thực hiện chỉ thị 13 của BTV Tỉnh uỷ, chỉ đạo thành lập mới 76 tổ chức cơ sở Đoàn- Hội ở 76 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, liên doanh với nư­­ớc ngoài.

Riêng 5 năm (2002-2007), đã có hơn 6000 HS, SV xuất sắc được nhận giải thư­ởng, học bổng do Đoàn- Hội các cấp tặng với tổng giá trị gần 5 tỉ đồng.

Tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy vai trò xung kích trong tham gia phát triển kinh tế- XH, các cấp bộ Đoàn- Hội đã phối hợp tuyên truyền chuyển giao tiến bộ KHKT cho hơn 220.000 lư­ợt TN xây dựng hàng trăm điểm trình diễn kỹ thuật; tổ chức các đội hình TN tình nguyện " kỹ thuật xanh"; củng cố và xây dựng 206 CLB TN nông thôn với kỹ thuật nghề nông và phát triển kinh tế; chỉ đạo, hư­­ớng dẫn, hỗ TN xây dựng các mô hình kinh tế điểm, như­: hộ gia đình trẻ thu nhập 50 triệu đ/năm, trang trại trẻ, tổ hợp nghề tiểu CN( đay, cói, chiếu, mây tre đan, thêu, may, mộc,......

Tiếp tục thực hiện ph­­ương châm " Tỉnh có dự án, huyện có công trình, xã có mô hình, chi đoàn có phần việc", hàng năm 70% số đơn vị cấp huyện, 95% đoàn cơ sở có công trình, phần việc TN thu hút hàng chục vạn l­ượt ĐV, TN tham gia; cụ thể: Tỉnh đoàn đã và đang triển khai dự án " Phát triển, nuôi trồng thuỷ sản Thanh thuỷ- Tĩnh gia- TH" trị giá gần 20 tỉ đồng( vốn do TW Đoàn cho vay) chuyển đổi 113 ha trồng lúa năng suất thấp sang mô hình trồng lúa- nuôi trồng thuỷ sản, thu hút 80 hộ gia đình trẻ, tạo mô hình làng ngư­­­ nghiệp TN; đầu t­­ư 15 tỉ đồng xây dựng Trung tâm bồi d­­ưỡng cán bộ TTN ở Sầm sơn.

Góp phần tạo nên những biểu tư­­ợng truyền thống CM để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Tỉnh đoàn đã phối hợp Hội TNXP phát động quyên góp xây dựng Tư­ợng đài TNXP chiến thắng tại Hàm rồng tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng; đồng thời Tỉnh đoàn đã phối hợp ngành LĐ-TB-XH giải quyết cho hơn 19.126 cựu TNXP đ­­ược h­­ưởng các chế độ chính sách mà Nhà n­­ước đã ban hành. Mặt khác, Tỉnh đoàn phát động cuộc vận động “Tuổi trẻ TH với nhà ở cho hộ nghèo", đã đ­ược tuổi trẻ toàn tỉnh nhiệt tâm h­ưởng ứng. Kết quả, toàn đoàn đã quyên góp được 5,2 tỉ đồng để góp phần xây dựng nhà và đóng góp hàng trăm ngàn ngày công lao động tình nguyện xây mới 700 ngôi nhà, tu sửa 1200 nhà ở cho cựu TNXP và gia đình chính sách trong tỉnh.

Xung kích trong lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xó hội, trong nhiệm kỳ XVI, với phương châm: “Tỉnh cú dự ỏn, huyện cú cụng trỡnh, xó cú mụ hỡnh, chi đoàn có phần việc”, tuổi trẻ toàn tỉnh đó đăng ký, đảm nhận và thực hiện cú hiệu quả trờn 86 ngàn cụng trỡnh, phần việc TN, làm lợi cho nhà nước trên 155 tỷ đồng. Trong đó, nhiều công trỡnh mang lại hiệu quả kinh tế - xó hội rừ nột, như: Công trỡnh làm đường giao thông liên thôn, bản thuộc 11 huyện miền núi; Chương trỡnh PCCCR và BVR, ATGT, Làng TN lập nghiệp; Dự ỏn xõy dựng Trung tõm HNDN& GTVLTN..

Cỏc cơ sở Đoàn đó mở được 53 lớp tư vấn giới thiệu việc làm cho 5.828 ĐVTN, 171 lớp chuyển giao KHKT cho 28.074 ĐVTN; xõy dựng mới 436 CLB “Thanh niờn nụng thụn với kỹ thuật nghề nụng”, nõng tổng số lờn 806 CLB với 18.640 hội viên tham gia. Thời gian qua, các CLB đó tổ chức 1795 buổi trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cho hơn 50.000 lượt hội viên; đảm nhận xây dựng 78 mô hỡnh trỡnh diễn kỹ thuật. Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đó tổ chức được 1065 lớp tư vấn, chuyển giao tiến bộ KHKT mới cho gần 200.000 ĐVTN. Củng cố và xây dựng 5.500 trang trại trẻ với 65.000 ĐVTN tham gia; hướng dẫn và thành lập được 04 HTX thanh niên và 1.320 tổ hợp tác thanh niên thu hút 3.700 ĐVTN . Với nguồn vốn 120 và vốn xoá đói giảm nghèo, Đoàn thanh niên đó hỗ trợ cho cỏc CLB vay phỏt triển sản xuất (30% số CLB cú cỏc nguồn vốn vay). Từ 3 tỷ vốn thí điểm ban đầu, đến nay, nguồn vốn cho thanh niên vay đó tăng lên hơn 403 tỷ, triển khai tại 26 huyện, 27.867 hộ thanh niên với 864 tổ tín TKVV. Từ nguồn vốn này, các hộ thanh niên đó tổ chức sản xuất, nõng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho gần 30.000 lao động tại chỗ. Từ năm 2007 đến nay, toàn tỉnh đó thành lập 40 đội hỡnh tỡnh nguyện chuyờn sõu tham gia phỏt triển KT-XH tại cỏc địa bàn nụng thụn, miền nỳi, cỏc xó đặc biệt khó khăn với nhiều hoạt động thiết thực: Xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội tại cơ sở, góp phần phát triển KT-XH, xây dựng đũi sống văn hoá, đảm bảo trật tự ATXH và AN-QP tại các địa phương, đơn vị.

Trong 04 năm ĐVTN ở cơ sở đó cú 3.200 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp của ĐVTN về cải tiến, nâng cao quy trỡnh sản xuất, chất lượng sản phẩm, làm lợi cho cơ quan, xí nghiệp, đơn vị trên 30 tỷ đồng; 82 ý tưởng, giải pháp được chọn cử tham gia Hội thiSỏng tạo kỹ thuật Thanh Húa và toàn quốc, trong đó đoạt 03 giải Nhất, 09 giải Nhỡ, 15 giải Ba và 40 giải khuyến khớch; 05 giải phỏp đạt giải thưởng KH-CN Việt Nam và giải thưởng WIPO quốc tế; 05 giải pháp được tuyên dương trong 80 công trỡnh, sản phẩm sỏng tạo tiờu biểu của Việt Nam.

Xung kớch tỡnh nguyện vỡ cuộc sống cộng đồngcỏc cơ sở Đoàn đó

huy động hơn 1,5 triệu lượt ĐVTN tham gia các hoạt động tỡnh nguyện vỡ cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia phũng chống, khắc phục hậu quả thiờn tai, dịch bệnh (tập trung vào trong Tháng TN và Chiến dịch Hè TNTN hàng năm) . Toàn tỉnh đó tổ chức được 519 lớp tập huấn về Bảo vệ môi trường, phũng chống thiờn tai, dịch bệnh, thành lập được 841 đội TNXK phũng chống thiờn tai, bóo lụt, dịch bệnh huy động hơn 16.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức tốt các công trường làm đường giao thông liên thôn bản; tuyên truyền, trực tiếp tham gia làm vệ sinh môi trường, tuyên truyền pháp luật, phũng chống tội phạm, tổ chức hiến mỏu nhõn đạo, khám bệnh và phỏt thuốc miễn phớ cho nhõn dõn ; tổ chức được hơn 800 đợt tỡnh nguyện, trong đó có 2 đợt tỡnh nguyện quốc tế sang tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào ;triển khai xây dựng Làng Thanh niên Lập nghiệp sông Chàng, Như Xuân trị giá gần 30 tỷ đồng. Đến nay đó cơ bản hoàn thành và đó đưa được 143 hộ gia đỡnh TN lờn sinh sống, lập nghiệp ổn định, đồng thời tập trung chỉ đạo khai hoang, xây dựng, quy hoạch và phối hợp với các doanh nghiệp như Mía đường Lam Sơn đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mía, gúp phần vào sự phỏt triển kinh tế - xó hội vựng cao biờn giới và bảo vệ an toàn vành đai đường Hồ Chí Minh; xây dựng và chuẩn bị khánh thành, từng bước đưa vào hoạt động Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên Thanh Hóa với tổng đầu tư gần 60 tỷ đồng ;

tổ chức 41.000 buổi tuyờn truyền và làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rónh, phỏt quang bụi rậm, hướng dẫn nhân dân ăn ở hợp vệ sinh, thu hút trên 1,1 triệu lượt ĐVTTN tham gia; thành lập 46 mô hỡnh CLB thanh niờn xung kớch bảo vệ mụi trường, bảo vệ dũng sụng quờ hương; phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phũng 5, tuyển chọn 05 trớ thức trẻ tỡnh nguyện tham gia cụng tỏc tại huyện Mường Lát; Phối hợp với Sở Nội vụ tuyên truyền, tuyển chọn 61 trí thức trẻ về tăng cường làm PCT UBND xó của 61 xó thuộc 07 huyện nghốo thuộc diện 30a trong tỉnh.

Xung kớch bảo vệ Tổ quốc, giữ gỡn trật tự an toàn xó hội,

các cấp Đoàn – Hội trong tỉnh đó tổ chức được trên 1.600 buổi tuyên truyền về luật NVQS cho trên 28.000 lượt thanh niên, 2.400 buổi quán triệt về nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, với tinh thần "Vỡ người bạn tũng quõn”, đó vận động quyên góp, tặng trên 16.000 suất quà trị giá gần 1,6 tỉ đồng cho 15.820 tân binh lên đường nhập ngũ đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân, công tác hậu phương quân đội: Đoàn thanh niên các cấp đó phối hợp với BCH Quõn sự cựng cấp thực hiện tốt việc đón thanh niên xuất ngũ trở về địa phương; tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, tín chấp cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế; tổ chức các hoạt động kết nghĩa, thăm hỏi thân nhân cán bộ, chiến sỹ là người Thanh Hóa đang công tác tại Trường Sa.

Trong 5 năm qua, Đoàn TN các cấp đó triển khai xõy dựng thành cụng và đi vào hoạt động có hiệu quả 300 mô hỡnh “Đội thanh thiếu niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực trường học” làm giảm thiểu tỡnh trạng ỏch tắc giao thụng khu vực trường học. Triển khai xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả 660 Đội TNXK tham gia BVR, PTR và PCCCR và 446 Đội TTMN “Em yêu rừng xanh quê em” tại 13/13 đơn vị có rừng với 54.500 thành viên. Tổ chức hơn 400 hội nghị cấp xó tuyờn truyền BVR; 7596 chi đoàn cơ sở ký cam kết bảo vệ rừng với gần 60.000 ĐVTN tham gia cam kết bảo vệ rừng, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền BVR, PTR và PCCCR từ tỉnh đến cơ sở dưới nhiều hỡnh thức phong phỳ, hấp dẫn như: Thi viết, thi sân khấu hoá, thi vẽ tranh, bỡnh tranh về rừng, tổ chức cỏc đội lưu diễn tuyên truyền về rừng ....

Sau 10 năm triển khai xây dựng phong trào TN tỡnh nguyện, toàn tỉnh đó có 841 đội thanh niên xung kích tình nguyện bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; 1.240 đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; trên 600 mô hình cổng trường, đoạn đường tự quản An toàn giao thông... các mô hình đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia giải quyết những vấn đề xã hội quan tâm, bức xỳc. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên đã vận động quyên góp hỗ trợ, xây tặng, sửa chữa hơn 2000 ngôi nhà tình nghĩa, tặng cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách, gia đình khó khăn; Huy động được 34 tỷ đồng tổ chức tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; Cán bộ, đoàn viên thanh niên đã tình nguyện hiến hơn 8.000 đơn vị máu an toàn cứu người bệnh...Các cấp bộ Đoàn đã đăng ký đảm nhận 143.300 công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế – xã hội với tổng giá trị ước đạt 250 tỷ đồng thu hút 2,2 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Tiêu biểu là các công trình làm đường giao thông, nạo vét kênh mương, bảo vệ môi trường, xây dựng nhà tình nghĩa, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nghĩa tình biên giới hải đảo, bảo vệ và phát triển rừng, đồng hành cùng Bí thư chi đoàn, tham gia tuyên truyền giải phóng mặt bằng ổn định đời sống của thanh thiếu nhi và nhân dân Khu Kinh tế Nghi Sơn...

Phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Nghiên cứu khoa học” trong trường học; phong trào “Sáng tạo trẻ” xung kích đi đầu chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cải cách hành chính trong công nhân viên chức, thanh niên khối doanh nghiệp được triển khai hiệu quả. Trong 10 năm, thanh niên toàn tỉnh có 7.438 đề tài nghiên cứu khoa học, có 2.785 sáng kiến, kinh nghiệm được đưa vào ứng dụng, mang lại hiệu quả thiết thực, làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Qua các phong trào tuổi trẻ tỉnh Thanh đó ngày càng tiến bộ, trưởng thành: Cả nhiệm kỳ XVI có 214.205 TN tiên tiến được kết nạp vào Đoàn; có khoảng 21.090 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng;.....Năm 2007, Đoàn TNTH được BCH Trung ương Đoàn tặng cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN liên tục trong 5 năm (2002-2007);..........Ba năm 2009- 2011, đều được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận là đơn vị tiên tiến toàn quốc.

Tính riêng trong gần 53 năm(1960- 2013), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH đã có hơn 171.577 ĐV ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng( mỗi năm trung bình có hơn 3.237 ĐV ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chiếm 65% đảng viên mới kết nạp hàng năm của tỉnh). Từ năm 1964 – 2013, Đoàn đã kết nạp đ­ược 1.855.810 TN tiên tiến vào Đoàn; bồi d­ưỡng tập hợp hàng triệu thiếu niên, nhi đồng vào tổ chức (trong 26 năm đổi mới 1986- 2013, toàn tỉnh có 991.121 TN tiên tiến được kết nạp vào Đoàn).

Tính riêng trong hơn 55 năm(1960- 2015), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TH đó có hơn 180.137 ĐV ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng( mỗi năm trung bình có hơn 3.275 ĐV ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, chiếm khong 65% đảng viên mới kết nạp hàng năm của tỉnh) , riêng trong hơn 29 năm đổi mới(1986- 2015) đó có hơn 91.384 ĐV ưu tú được kết nạp vào Đảng( trung bỡnh mỗi năm có 3151 ĐV ưu tú được kết nạp vào Đảng). Từ năm 1964 – 2015, Đoàn đ• kết nạp đơược 1.946.310 TN tiên tiến vào Đoàn; bồi dơưỡng tập hợp hàng triệu thiếu niên, nhi đồng vào tổ chức (trong 29 năm đổi mới 1986- 2015, toàn tỉnh có 1.081.621 TN tiên tiến được kết nạp vào Đoàn).

Từ năm (1990-1995), Đoàn TN tỉnh ta liên tục đư­ợc TW Đoàn công nhận là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua sáu tỉnh Bắc Trung bộ. Ba năm (1993 – 1995, Đoàn thanh niên tỉnh ta liên tục là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua Đoàn thanh niên 6 tỉnh cụm Bắc Trung Bộ. Năm 1996, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Từ năm (1996 - 2004) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hoá liên tục được BCH Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu toàn quốc" trong công tác Đoàn và phong trào TTN. Tháng 3/2001, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc Lập hạng Ba và với những thành tích nổi bật đạt được trong những năm gần đây, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh(26/3/2006), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa vinh dự được đón nhận Huân Chương độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Trong các năm(1997- 1999); (2000- 2002); (2003-2005) Đoàn TN Thanh hoá đều được BCH Trung ương đoàn tặng cờ đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào TTN toàn quốc; năm 2007 được BCH Trung ương Đoàn tặng cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN liên tục trong 5 năm (2002-2007);..........Ba năm 2009- 2011, đều được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận là đơn vị tiên tiến toàn quốc; năm 2012, được Chủ tịch nước tặng Huân chương độc lập hạng nhất.

Giờ đây trong lúc các cơ sở Đoàn toàn tỉnh đã và đang sôi nổi đồng loạt ra quân khởi động “Năm TN” 2014 với chủ đề: “ Năm thanh niên tình nguyện”, thi đua lập thành tích xuất sắc hướng tới chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh( 26/3/1931- 26/3/2014); tuổi trẻ Thanh Hoá nguyện tiếp tục: "Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, rèn đức, luyện tài, xung kích sáng tạo, thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN", hưởng ứng các phong trào “ đồng hành cùng TN trên con đ­ường lập thân, lập nghiệp” và “ xung kích phát triển kinh tế-XH và bảo vệ tổ quốc” mà NQ ĐH Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVII đã xác định và phát động nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVII, chương trình phát triển thanh niên Thanh Hoá, các chương trình hành động của BCH Tỉnh đoàn thực hiện các nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ X, NQ25 của BCHTW Đảng khoá X, NQ ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI; tiếp tục "Sống, chiến đấu và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại", “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”, góp phần xây dựng Thanh Hoá trở thành tỉnh giàu đẹp, "kiểu mẫu" .

Tám mươi ba năm lịch sử qua đi nhưng những thành tích, chiến công xuất sắc của tuổi trẻ tỉnh Thanh vẫn còn lưu đọng mãi trong lịch sử Đảng, lịch sử Đoàn, trong niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh và quá trình đó đã tạo nên những khởi sắc mới, những bước tiến mới thôi thúc, giục giã tuổi trẻ và nhân dân tỉnh nhà nỗ lực vượt lên khắc phục khó khăn, thử thách lập nên những kỳ tích trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc để có được hôm nay. Lịch sử Đoàn và các phong trào TN tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh Thanh đã và đang kết nên bản hùng ca tình nguyện tuổi đôi mươi thôi thúc thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tiếp tục noi gương tình nguyện hiến dâng cho quê hương, tổ quốc trí lực tuổi thanh xuân./.

( Trần Việt Thao- VP.Tỉnh đoàn TH, sưu tầm, biên soạn).14