DMCA.com Protection Status

Mối nguy hiểm của đạn M79 và các loại đạn tương tự  quan tâm

Được đăng bởi: Trần Việt Thao

Cập nhật lúc 15:40 ngày 18/01/2018

Mối nguy hiểm của đạn M79 và các loại đạn tương tự( đầu đạn bắn ra chỉ nổ khi đủ số vòng quay):

 

Súng cối cá nhân M79 trong Chiến tranh VN - đỉnh cao công nghệ.

( Nguồn: https://d3.violet.vn//uploads/previews/present/3/94/7/preview.swf ;

http://tranhung09.blogspot.com/2011/12/sung-coi-ca-nhan-m79-trong-chien-tranh.html ).

 

Trong chiến tranh VN, B40 của quân Giải phóng là hỏa lực chủ yếu của tiểu đội BB làm đối phương khiếp vía. Thì M79 của lính Mỹ và VNCH là vũ khí đáng gườm vì tính cơ động, độ chính xác, tầm xa, an toàn cho người sử dụng và có thể bắn nhiều quả đạn khác nhau gây thương tích, uy hiếp phía bên kia. QĐNDVN đã sử dụng M79 thu được, đánh quân Trung Quốc ở biên giới phía Bắc và bọn Pol Pot ở Campuchia, bộ đội ta rất ưa chuộng con này, trước hết vì tính gọn nhẹ, linh hoạt... (Th09)


M79 with the leaf-type sight unfolded.
Được bắn từ bất kỳ tư thế nào:Ngắm mục tiêu và đường đạn bay:Có thể bắn 5-7 viên trong một phút
 
Thường được gọi là Thumper/ Blooper. Xuất hiện trong suốt cuộc chiến tại Việt Nam và trông tương tự như nòng lơn, và nòng đơn, và súng cưa nòng của M79 đầu tiên được phục vụ quân đội Mỹ năm 1961.

M79 được thiết kế cho bộ binh, một trong hai vũ khí cá nhân trong bộ binh.Chiến binh được yêu cầu có một vũ khí chuyên dụng và một khẩu súng lục mang theo bên mình. M79 được coi là cầu nối giữa súng phóng lựu tầm xa và súng cối tầm gần (50 đến 300 mét) và do đó trở thành vũ khí không thể thiếu trong một đội binh. Với chiều dài 737 mm (nòng dài 355 mm) cộng với đạn nặng 3kg, M79 là một vũ khí chiến lược đối với địa hình của Việt Nam.

M79 bắn từng phát một, vũ khí nòng rời với cầu lửa đường kính 40 mm được nạp trực tiếp vào khóa nòng. Có một miếng lót cao su để tì súng lên vai và giảm shock. Lựu đạn M406 40 ly HE rời khỏi nòng của M79 đi với vận tốc 75 mét một giây, và chứa lượng chất nổ trong vỏ bọc thép, khi nổ có thể văng ra hơn 300 mãnh vụn với vận tốc 1524 mét một giây, với bán kính sát thương là 5 mét. Đạn đạo bay ổn định vì lựu đạn xoay trong không trung với vận tốc 3700 vòng một phút do vòng xoáy trong nòng tạo ra.

Chiến đấu tầm gần, có 2 loại M79. Loại đầu tiên là đạn hình mũi tên, được giữ 45 viên nhỏ trong hợp plastic, loại này được thực đưa ra trên thực tế thí nghiệm. Sau đó, loại đạn này được thay thế bằng đạn chì của M576 . Loại đạn này bao gồm 27 00 đạn chì nhỏ được đúc và đem theo trong hộp nhựa 40 mm, nó bay chậm hơn trong đạn đạo nhưng dễ tới đích theo mong muốn. M79 cũng là súng bắn lựu đạn khói (loại tiêu chuẩn và loại rơi chậm có dù), bắn khí CS và bắn lửa.

M79 có một lá ở đầu ruồi, cho biết tầm nhìn phía sau xa đến 375 mét trong khoảng cách 25 mét. M79 là vũ khí phóng lựu cầm chính xác trong phạm vi 200 mét. Sau này, M79 được thay thế bằng M203

Xem thêm hình ảnh và bình luận về vũ khí này:

 *"Cơ cấu nổ của đạn M79 , thực sự là sản phẩm của 1 nền công nghệ vũ khí rất cao" .Bác nói đúng . Nhìn bản vẽ này là hiểu ngay.


* Em chôm thêm vài tấm hình để bác nhận xem các loại nào ( dĩ nhiên là chưa đủ )

* Và đây là nắp nhựa bảo hiểm đầu đạn

HE(High-Explosive) và HEDP (High-Explosive Dual Purpose) là các loại lượng nổ cao, dùng phá hủy và sát thương. HE phá hủy mạnh hơn, HEDP tăng cường tính sát thương.
Practice: dùng lấy cữ - khi bắn sẽ xịt ra thuốc màu cam trên mặt đất.
Các loại Star Parachute và Star Cluster (các màu trắng, xanh, đỏ) được dùng như pháo sáng hoặc pháo hiệu. Có lẽ điểm khác nhau là các loại Parachute có dù, nên thời gian sáng lâu hơn.
Loại IR Star Parachute có lẽ là loại cháy ở mức độ yếu, mắt thường không phát huy được nhiều, nhưng các loại kính ngắm hồng ngoại sẽ hiệu quả.
Loại Smoke Ground Marker để đánh dấu mục tiêu phía bên kia bằng khói.
Loại Smoke Canopy có lẽ ngược lại, để che khuất ...chỗ nào cần che.
CS là lựu đạn cay.
M1006, M1029 là các loại bắn đạn cao su với M1029 bắn đạn cao su cứng, cái còn lại là mềm.

----
Không phải mình sợ bán kính sát thuơng của M79, mà sợ nhất khi nào nó đạn nổ ngay cạnh thì mình mới biết. 

----

Súng phóng lựu M79 40mm (USA)

Cỡ nòng: 40mm (40x46)
Chiều dài: 737 mm
Nặng: 2.72 kg chưa đạn
Tầm hiệu quả: 150 m (bắn mục tiêu), 350 m (bắn diện tích)

Câu chuyện về "Thumper" hay "Blooper" ( cả hai đều là mật danh không chính thức của M79 ) bắt đầu vào năm 1951, khi quân đội Mĩ nhận ra rằng họ phải san lấp giữa tầm hiệu quả của lựu đạn ném tay ( max là 50m ) và tầm ngắn nhất của cối 60mm ( khoảng 400m ). Đến năm 1952 quân đội đã yêu cầu về một loại đạn, có hình dáng một quả đạn 40mm rỗng, được nạp bởi thuốc HE và một quả đạn mảnh. Những buổi thử nghiệm đầu tiên được tiến hành với thiết bị phóng lò xo và ống phóng gắn trên súng M1 Garand, tất cả đều dưới mật danh PROJECT NIBLICK. Trung tâm Springfield đã bắt đầu phát triển loại súng phóng lựu dành cho loại đạn M406, và đến năm 1960 khẩu súng phóng lựu 40mm cầm tay, bắn phát một đầu tiên ra đời với tên gọi M79. Đợt sản xuất đầu tiên của M79 cho quân đội Mĩ bắt đầu năm 1961, và đến trước khi việc sản xuất tại Mĩ bị ngừng năm 1971, đã có hơn 300 000 khẩu M79 được sản xuất tại Mĩ bởi nhiều nhà thầu. Những phiên bản copy của nó cũng được sản xuất tại Hàn Quốc bởi Daewoo và ở Nam Phi bổi Milkor. Lúc này M79 không còn được sử dụng trong quân đội Mĩ, mặc dù vậy thì nó vẫn còn được sử dụng trong quân đội nhiều quốc gia khác như Australia, El Salvador, Israel, Malaysia, Saudi Arabia, Turkey…….. và Việt Nam.

M79 được quân đội Mĩ sử dụng rất rộng rãi trong chiến tranh VN:Và nay nó đang phục vụ những ông chủ mới ^^ :

M79 được sử dụng rộng rãi lần đầu tiên là ở chiến trường Việt Nam, ở đó nó đã thành công một cách rực rỡ. Đáng tin cậy và khá chính xác trong tác chiến, M79 cung cấp hỏa lực cấp tiểu đội như một khẩu cối hạng nhẹ. Tiếp nối sự thành công của loại đạn M406 HE-FRAG, các loại đạn khác cũng nhanh chóng được phát triển như đạn khói và đạn pháo sáng, đạn HE-DP (dual purpose, fragmentation/antitank ), đạn cháy, đạn chì mảnh ( dànhcho cận chiến và phòng thủ ). Nhược điểm lớn nhất của M79 có lẽ là người lính phải mang nó cùng với một thứ vũ khí tăng cường khác để phòng thủ khi cận chiến, như mang thêm một khẩu súng lục hay một khẩu SMG. Sự bât tiện này là lý do người Mĩ phát triển loại súng phóng lựu gắn dưới nòng súng M203, nó đã thay thế M79 đi vào phục vụ từ những đầu năm 1970.

M79 là loại súng bắn phát một, bẻ gập để nạp đạn với nòng xoắn. Đạn 40mm được nạp bằng cách bẻ gập súng ra, nhét đạn vào rồi đóng lại. Báu sẽ tự động đóng khi nạp đạn xong. Ở đây có một chế độ an toàn bằng tay, nó sẽ tự động chuyển khi được nạp đạn xong. Báng súng làm bằng gỗ, và nó có một miếng lót bằng cao su. Thước ngắm trên thân súng được chia thành 25 mấu để bắn mục tiêu từ 75m đến 375m. Cũng lưu ý rằng những người lính giàu kinh nghiệm họ thường bỏ thước ngắm xuống và ngắm bằng đầu ruồi, nhưng vẫn không hề giảm độ chính xác. 

Khuyết điểm:


Spin delay không hoàn chỉnh: tội ác chống lại loài người
M79 có ngòi spin delay, khi bắn, đạn quay mạnh, làm khối nặng quay trong đầu quay tụt lại. Khối này quay đủ số vòng so với đầu thì hết bánh răng cưa, kim hỏa mới có thể tiến tới hạt nổ, đầu đạn mới sẵn sàng được kích nổ bằng chạm nổ. Như thế, ở một koảng gần người bắn đầu đạn không thể bị kích nổ nếu như va phải cái gì đó, an toàn cho người bắn. Đồng thời, quán tính xoáy mạnh khi bắn có tác dụng như mở chốt an toàn của đầu đạn được cài từ lúc sản xuất. Chức năng ngòi M79 không có là tự huỷ như B41 hay GP-25.

Đây là một phần trong những nguyên nhân làm đầu đạn bắn rồi rơi vãi rất nhiều, nó rất đẹp, sau một thời gian dài lăn lóc có khi nó đủ vòng quay sẵn sàng kích nổ, trẻ em thấy đẹp, cầm lên chơi nghịch là nổ.

Điều ghê sợ nhất là: Phần lớn số đầu đạn không bị kích nổ vì va phải vật cản trong tầm an toàn đã tự giải phóng ngòi nổ, vì vận tốc của đầu đạn thấp 76m/s, đầu đạn không bị va đập làm hỏng, khối quay trong ngòi vẫn tiếp tục quay khi đầu đạn bị va trong tầm an toàn nằm lại, nó giải phóng ngòi mà không phát nổ vì đạn đã nằm lại không va vào đâu lần nữa, nhưng lại sẵn sàng phát nổ chỉ cần rơi hay ném, thậm chí đá phải, vì đầu đạn có ngòi được thiết kế cho vận tốc thấp. Đầu đạn có màu rất đẹp và bền, bắt mắt, dễ nhận, trông như màu vàng, nên trẻ em rất thích.
Các nước khác đều có ngòi an toàn chậm, ngòi spin delay, nhưng đều có chức năng an toàn, ví dụ, GP-25 Nga , B41 có ngòi tự hủy. B40 có đầu đạn lớn và số phát bắn ít, nếu đạn không nổ thì cả ta và địch đều thu gom tháo ngòi hủy đạn, các đqạn lớn nhiều đạn có cấu trúc kiểu này, dù có quên thì nó cũng khó phát nổ và sớm bị phân huỷ, khó phát nổ như bắn vào lưới B40 đạn B40 không nổ.

Còn M79 có số lượng đầu đạn không nổ nhiều kinh khủng. Phiên bản liên thanh 40mm càng để lại rất nhiều đạn có kiểu ngòi ăn bớt kỹ thuật này đã giải phóng kim hoả nhưng chưa nổ. Thêm nữa, rất nhiều đạn không nổ vì lỗi cơ cấu spin delay, nó va vào mục tiêu ngoài khoảng an toàn, nhưng spin delay vẫn chưa nhả kim hoả, mà vẫn tiêp tục làm việc rồi nhả kim hoả sau khi đạn đã đưng im.

Sơ tốc của đạn M79 rất thấp, 76m/s (khoảng trên 200 km/h), ngòi chạm nổ, nên khi ngòi đã giải phóng thì nó rất nhậy, ném mạnh là nổ, đây là vấn để nam giải làm hàng vạn trẻ em của chúng ta chết và tàn tật nặng. Một số lượng lớn súng M79 và súng liên thanh cũng 40mm để lại rất nhiều đầu đạn chưa nổ vì nguyên nhân này, 40 năm nay. Đáng lý ra phải phổ biến nguyên lý đạn M70 để nhiều người biết nhắc nhở trẻ em và cả người lớn.

Spin delay
http://www.patentgenius.com/patent/6142080.html

Các đạn lựu 40mm
Súng phóng lựu 40mm Mỹ có 2 loại tầm gần và xa, dùng 2 loại vỏ đạn 40x46mm và 40x53mm. M79 dùng  40x46mm, còn có tên khác là " 40mm Low-Velocity Grenades".

Các loại đạn có mặt trong chiến tranh Việt Nam
40mm Low-Velocity Grenades http://www.inetres.com/gp/military/infantry/grenade/40mm_ammo.html

http://www.globalsecurity.org/military/systems/munitions/40.htm
http://mm-grenade.com/40mm.html
Về áp suất liều thì đương nhiên, tất cả các loại cối đều thế, súng bắn đạn viên cũng vậy, không loại đạn nào giống như loại đạn nào, áp suất thay đổi nhiều.

Về khương tuyến, bác này chẳng biết đùa gì, chắc bác gái nghiêm quá  
Các cựu ca dùng toàn đồ mòn nên bác thì bảo nó không có khương tuyến, bác thì bảo nó có khương tuyến không đến đầu nòng...

Thế này, loại súng này có khương tuyến khoảng 300mm, đến tận đầu nòng, khương tuyến chữ nhật hẹp. Trong nòng phần ổ đạn trơn không khương tuyến, hai hình hai thằng Mỹ đứng trên là hai hình minh họa khương tuyến đến đầu nòng, các cựu ca bấm vào link hình to là thấy Rõ. Cái thằng Mỹ ở Vịt Ngan nó cầm khẩu súng mòn gần hết phần đầu nòng, nhưng thằng ở Afghan khương tuyến mới mòn hơi nghiêng.

vỏ đạn nửa gờ, tức vừa có gờ vừa có rãnh móc vỏ.

Vì súng rất cũ, nên nó mòn, khương tuyến chữ nhật thành tam giác (phía cạnh sau gờ khương tuyến sau mòn nhiều hơn trước). Riêng súng này đầu nòng mòn nhanh hơn đuôi nòng là có vấn đề trong thiết kế nòng pháo cối, vì vận tốc đạn của pháo này nhỏ.

Chi tiết
Đạn có vỏ đồng, thép hay nhôm. Súng này nguội nên làm vỏ đạn nhôm rất tiện, nhẹ, dẻo, kín khít, vì vỏ đạn có tác dụng như cái van một chiều ngăn khí phun về sau, khi bắn nó nở ra ép vào thành ổ đạn (nòng), nên đàn hồi và dẻo là điều cần thiết. Vỏ thép cho súng bắn đạn viên thì quá dài khó làm (AK có cái này cũng là một đặc sắc đi trước thời đại, làm vỏ đạn nhẹ đi 3 gram, đạn Mosin còn 22 gram trong khi NATO 7,62x51mm là 25 gram), nhưng súng này không khó làm vì tỷ lệ dài rộng của vỏ đạn nhỏ, dễ dập. Tuy nhiên, truyền thống Mỹ là vỏ đạn đồng, quen làm, nên vỏ đồng nhiều.

Vỏ đầu đạn mạ  sáng đẹp như vàng nên trẻ em rất thích, đây là lớp mạ đồng rồi sơn phủ bằng một loại sơn gần như không màu, rất bền, tạo ra mầu rất đẹp, nhiều em tai nạn. Đầu đạn có đai ăn xoắn, khương tuyến cắt đai này như pháo lớn.

Đây là sơ đồ M430A1 (40x53mm). Đầu đạn lõm nổ xuyên-sát thương. Liều phóng đạn này khá đặc biệt, nó nằm trong vỏ chắc bằng nhôm đúc, đi qua tiết lưu để phun từ từ ra đẩy đầu, đảm bảo thuốc cháy trong áp cao, cháy tốt, mà áp trong nòng lại thấp, đúng chính xác như buồng đốt cối cổ lọ trước cách mạng Pháp 1879 . Copper liner là tấm trích năng liều lõm bằng đồng, dùng để xuyên. Rotating band là đai đạn ăn xoắn. M549 FUSE là một loại ngòi có tính năng như các ngòi spin delay khác dùng trên cối 40mm.


Mầu vỏ đồng mà mầu đầu đạn đặc trưng của M79 hay dùng ở chiến tranh Việt Nam, màu đầu đạn rất đẹp, vỏ đạn đồng. Trong ảnh là "M79 Revolver", Milkor MGL (Milkor là tên hãng, Multiple Grenade Launcher), do Nam Phi sản xuất, dùng trong quân Mỹ bằng mã tên M32.
Ảnh to http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/9e/M32_Grenade_Loading.jpg


các mầu đạn khác


M433 1971, xuyên lõm -  sát thương, HEDP. HE=nổ mạnh, dùng RDX. DP=dual purpose, 2 mục đích là xuyên lõm sát thương. Nặng 230 gram, sơ tốc 76 m/s . đạn đã bắn với vết khương tuyến.ngòi spin delay model 550, M550 Fuze.
http://www.dtic.mil/ndia/2009fuze/VAlyonmohan.pdfNHân đây nói thêm về "The High-Low system"
cối trước cách mạng Pháp, cối thời Vô Băng http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,16395.msg317339.html#msg317339

Đây là mình chứng về một sự ngu xuẩn của ngành vũ khí Mỹ, được các thể loại rẻ tiền suả váng hoàn cầu. Người Mỹ đặc trưng là hay nhận vơ các phát minh của thế giới về mình, sĩ hão, đăng ký số lượng các bản phát minh lớn nhất thế giới. Ví dụ, người Mỹ đăng ký phát minh hết toàn bộ khẩu AK, với đủ các chi tiết, kể cả bộ điều hoà tốc độ bắn bằng cò-búa rất ưu việt của AK. Hay ví dụ khác, đèn sợi đốt người Mỹ nhận do Edison phát minh, mặc dù ông này chỉ nỗ lực phát triển bóng đèn dây tóc than chì mà không tăng thêm được cái gì, bóng đèn dây tóc than chì được châu Âu phát minh vào khoảng 180x, được dùng ở Anh và Edison vướng vào vụ kiện cáo về bản quyền cái này. Còn bóng đèn dây tóc sợ volphram thì do một nhà khoa học Nga phát minh và đem bán cho GE  1890-1906.

Vì sự ngu xuẩn này mà Mỹ là nước đánh đâu chạy tụt dép đấy, nhưng lại xừng là xiêu kường số một hoàn cầu.

Đã biết, cối từ cổ trước cách mạng Pháp đã có cái mà người Mỹ gọi rất kêu là "High-Low system" . Đây là buồng đốt kín cao áp, nếu liều cối quá nhỏ, cho thuốc cháy trong nòng thì áp quá thấp để thuốc cháy đủ ổn định, nên người ta nhồi thuốc vào một cái lọ thắt cổ ở đáy nòng, để áp lực trong lọ cao, thuốc cháy ổn định. Khi có cách làm cho cối chính xác hơn, thì người ta bỏ cái lọ thắt miệng đó, thay bằng cái phễu loe miệng, vì liều đã nhiều, áp trong nòng cao, làm thắt miệng như cũ thì nổ buồng đốt.

Hoá ra, trước cách mạng Pháp, người ta đã dùng cái mà người Mỹ tuyên là "High-Low system" được áp dụng lần đầu tiên trên thế giới ở M79.  

Đám giẻ rách trên nét thì tuyên khẩu Pansarskott m/68 Miniman cũng "High-Low system"  . Phì cười, đây là khẩu súng thuỵ điển mà đời sau của nó là m/86 được Mỹ mua license là nay là B40/B41 tiêu chuẩn của Mỹ có tên Mỹ là AT4 (anti-tank).

Miniman cũng là chuyển từ áp cao sang áp thấp, nhưng nó không ngu xuẩn như M79, điều này cũng như là ưu thế của trích khí DP với SVT.

M79 tiết lưu, họ dùng một lỗ nhỏ để khí nóng không chuyển nhanh từ buồng đốt ra ngoài, như cối Pháp trước cách mạng, thắt cổ lọ lại tiết lưu. Lỗ tiết lưu là vent khoan trong kim loại vỏ đạn rất dầy

 

Binhyen1960:
 Theo BY em hiểu về đạn M79 thì khi quả đạn chưa được bắn ra khỏi đầu nòng súng thì nó vô hại, có thể quăng quật, ném thoải mái không nổ, tạm hiểu nó không hơn gì hòn đá, hòn gạch. Nhưng khi bắn ra khỏi đầu nòng súng thì cơ chế viên đạn bắt đầu hoạt động, vòng bi bên trong đầu đạn sẽ xoay khoảng 25 vòng cách xa đầu nòng súng khoảng trên 10m trở ra thì đầu đạn M79 bắt đầu mở xong an toàn và mất an toàn, chỉ cần lực cản trước đầu đạn đủ 200 gram trở lên là có thể gây phát nổ, theo kinh nghiệm của các bác lính cựu thì bắn M79 trong phạm vi 10m quay lui tới đầu nòng thì cơ chế đầu đạn chưa quay đủ 25 vòng đã rơi xuống nằm im nên có thể nhặt ném như lựu đạn, lưu ý không gây lực tác động trên đầu viên đạn vì nó đã mất an toàn. Thực tế BY em đã gặp, lính ta bắn M79 chạm lá cây ngay hướng trên đầu mình khoảng cách trên 10m thì bị nổ tức khắc, trận đó xảy ra trong núi Kimry, rừng và hướng nòng súng không rậm lá cây, 1 tàn lá nhỏ cản đầu đạn, vậy mà vẫn gây nổ.

 Nếu ta nói đạn M79 nổ xé thành 379 mảnh thì có lẽ khó, quả đạn đường kính 40 ly ngắn khoảng 7cm tùy loại, có loại đạn bi chỉ có 20 viên bi nhỏ như bi xe đạp, từng dính mảnh M79 găm đầy mặt, mảnh nhỏ như hạt gạo song C trưởng thì bị mảnh to như hạt hồng xiêm. Sợ nhất là bị M79 bắn trúng người, đơn vị BY em tính ở cấp D chưa thấy ai hy sinh vì M79 nhưng bị thương thì nhiều, trong trận đánh khi súng của cả 2 bên nổ loạn xạ mà nghe thấy tiếng cóc của M79 thì chẳng cần ai bảo ai đều cắm đầu vào gốc cây ụ mối hết, lý do sợ đạn M79 có thể nổ bất kể chỗ nào và mình thì không thể phân biệt và xác định được nó đã bắn từ đâu và sẽ tới đâu. 

Từ: Vnmilitaryhistory + các nguồn khác


-------------

Tranhung09
Loại súng máy gắn phía dưới đầu nhọn máy bay trực thăng chiến đấu AH-1 Cobra (dân ta gọi là Cá lẹp có mình dẹp, bay chúi đầu, 2 bên là 2 thùng rocket). Đạn được kết thành dây, cỡ nòng 40 ly như cối cá nhân ở mặt đất, đầu tù, dài hơn một tý.
Hồi ở K, bọn em được phát và đã bắn rồi, có điều hơi khác là khi bắn trúng mục tiêu nó không nổ tại tại chỗ mà nẩy ra nổ cách chổ trúng 1-2 mét.
Mậu thân 68, từ máy bay Mỹ đã bắn xuống rất nhiều loại này, vách tường những căn nhà còn sót lại chi chít vết mảnh của nó. 

 

M129 ở bên trái ảnh bắn cỡ đạn như M79 mặt đất

 

 

18