DMCA.com Protection Status

Sinh lý học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Sinh lý học
THẦN KINH GIAO CẢM - ĐỐI GIAO CẢM Ths.Bs. Trần Văn Tú     Các con đường giao cảm và đối giao cảm   Con đường giao cảm     Con đường đối giao cảm   Thụ thể của hệ thần kinh tự chủ: hệ giao cảm là adreno-receptor, hệ đối giao cảm là cholino-receptor Thụ thể hệ giao cảm (adreno-receptor): gồm α và β Thụ thể α Thụ thể α1 Có ở cơ trơn mạch máu, cơ trơn niệu sinh dục, cơ trơn đường tiêu hoá, tim, gan. Chất đồng vận là phenylephrin và adrenaline, nor-adrenaline, isoproterenol. Chất đối vận là prazosine Kích thích gây co thắt cơ trơn mạch máu, cơ trơn niệu dục.
 14888 Xem tiếp
Sinh lý học

LƯU LƯỢNG MÁU NÃO - DỊCH NÃO TUỶ

Ths.Bs. Trần Văn Tú

(Textbook of Medical Physiology -  Arthur C. Guyton and John E. Hall)

 

Lưu lượng máu não

Lưu lượng máu não bình thường

            Bình thường lượng máu qua não ở người lớn trung bình từ 50-60 ml/100 gram não/phút. Tổng lượng máu đi vào não từ 750-900 ml/phút, hay 15% của lượng máu đi ra từ tim.

Sự điều hoà lưu lượng máu não

            Giống như hầu hết các vùng mạch máu của cơ thể, lưu lượng máu não tăng cao liên quan đến chuyển hoá của mô. Ít nhất ba yếu tố ảnh hưởng có sức thuyết phục trong vai trò kiểm soát lưu lượng máu não: (1) nồng độ CO2,

 1279 Xem tiếp
Sinh lý học

CÁC CHẤT DẪN TRUYỀN THẦN KINH

Ths.Bs. Trần Văn Tú

 

 

ĐẠI CƯƠNG

  - Tế bào là đơn vị chức năng của tất cả các cơ thể sống. - Hệ thần kinh bao gồm các mạng rộng lớn tế bào được kết nối với nhau một cách tinh vi. - Mỗi neuron có hàng ngàn các nhánh gọi là đuôi gai (dendrites) và sợi trục (axon) liên kết với các neuron khác. Các đuôi gai truyền tải các thông điệp đến các thân tế bào trong khi các sợi trục mang các thông điệp đi từ thân tế bào này đến một neuron khác. - Sự thông tin giữa các neuron được thực hiện nhờ các chất hoá học được phóng thích ở tận cùng thần kinh qua khe synapse. - Các neuron

 5552 Xem tiếp
Sinh lý học

LỐI SỐNG VÀ NGUY CƠ MẮC BỆNH ĐỘT QUỴ

 

         

 

              Lối sống, như chế độ ăn uống và tập thể dục, là các yếu tố có thể kiểm soát và thay đổi được. Yếu tố nguy cơ là những thói quen hay hành vi trong cuộc sống hằng ngày khiến một người dễ mắc một bệnh lý nào đó hơn những người khác. Nếu không nhận ra và không tích cực cải thiện những thói quen xấu này, chúng có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

 

 

 

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG

      

     

 

 

 

          Chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính; đồng thời còn giúp cải thiện sức khỏe và giúp

 199 Xem tiếp
Sinh lý học

CHOÁNG VÁNG VÀ CHÓNG MẶT

 

 

GIỚI THIỆU

      

       Choáng váng là một cảm giác có thể khó diễn tả, nhưng thường được mô tả là một cảm giác quay vòng hoặc nghiêng ngả, hoặc sắp rơi xuống hay văng ra ngoài. Choáng váng cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy đầu óc quay cuồng, chóng mặt hay khó khăn khi bước đi như bình thường.

       Nhiều người cảm thấy choáng váng có kèm chóng mặt, đó là một dạng đặc biệt của choáng váng. Chóng mặt gây ra cảm giác quay vòng, lắc lư hoặc nghiêng ngả. Chúng ta có thể cũng cảm thấy rằng bản thân đang di chuyển hay căn phòng đang chuyển động xung quanh chúng ta. Chóng

 689 Xem tiếp
Sinh lý học

TỔNG QUAN ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ

Ths.Bs. Trần Văn Tú (theo Uptodate 2016)

 

 

GIỚI THIỆU

 

Trước đây, mất ngủ được xem là tình trạng xáo trộn giấc ngủ do các bệnh lý, bệnh tâm thần, rối loạn giấc ngủ hoặc do dùng thuốc và sẽ cải thiện khi điều trị các bệnh nguyên nhân. Tuy nhiên, bằng chứng trong vòng 20 năm gần đây đã chỉ ra rằng quan điểm này không còn chính xác.

Ngày nay, chứng mất ngủ được xem là một rối loạn độc lập. Theo đó, mất ngủ có thể xảy ra ngay cả khi không có bệnh lý nào khác cùng tồn tại, và nếu có, dù đã điều trị thành công nhưng mất ngủ vẫn có thể còn tồn tại.

Khi có bệnh khác kèm theo,

 381 Xem tiếp
Sinh lý học

SINH LÝ HỌC CẢM GIÁC ĐAU (Textbook of Medical Physiology -  Arthur C. Guyton and John E. Hall)

       

          Hầu hết các bệnh lý trong cơ thể, dù nặng hay nhẹ, đều gây ra cảm giác đau. Mặt khác, khả năng chẩn đoán các bệnh lý đó lại phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm của thầy thuốc đối với đặc điểm của những kiểu đau khác nhau. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung trình bày về sinh lý đau và các cơ sở sinh lý học của một số trạng thái lâm sàng phối hợp.  

 

ĐAU LÀ MỘT CƠ CHẾ BẢO VỆ CỦA CƠ THỂ

 

         Cảm giác này xảy ra ở bất cứ mô nào đang bị tổn thương, khiến cá thể phải phản ứng loại bỏ

 1735 Xem tiếp
Sinh lý học

Điều hòa chức năng bằng đường thần kinh

Con người sống trong môi trường tự nhiên luôn luôn chịu mọi tác động của môi trường, ngược lại con người cũng luôn luôn tác động trở lại nhằm cải thiện, nâng cao môi trường tự nhiên. Ngoài các yếu tố tự nhiên, con người ngay từ thời kỳ cổ xưa cho đến nay luôn cùng sống trong một cộng đồng, giữa từng cá thể và cộng đồng luôn có tác động qua lại với nhau và đó chính là môi trường xã hội.

Thần kinh và phản xạ

Cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội đều luôn biến động đặc biệt trong thời đại ngày nay, tốc độ phát triển của khoa học, kinh tế và xã hội ngày

 1405 Xem tiếp
Sinh lý học

Một số thương tổn tiền ung thư và phân loại ung thư Đại- Trực tràng

MỘT SỐ THƯƠNG TỔN TIỀN UNG THƯ Polyp tuyến  Theo các chuyên gia sinh lý học bệnh thường gặp 20% sau 60 tuổi. 90% K đại tràng – trực tràng có Polyp tuyến. Chỉ 10 – 15% polyp tuyến ung thư hóa. Nguy cơ khi polyp thay đổi (biểu mô > tuyến) và kích thước > 1 cm. Tất cả polyp phát hiện khi soi đại tràng phải được cắt để kiểm tra giải phẫu bệnh: Loại, mức độ loạn sản, xâm lấn thành. Nếu phát hiện adenocarcinome trong polyp:

+ Theo dõi nội soi đại tràng 3 năm, hồi tràng 5 năm. Nếu có tất cả tiêu chuẩn sau: Biệt hóa cao, không vượt qua

 448 Xem tiếp
Sinh lý học

Sự biến đổi hóa học trong đĩa đệm và tốc độ xuất hiện yếu tố gây đau tại đoạn vận động cột sống Sự biến đổi hoá học trong đĩa đệm

Bên cạnh những nguyên nhân hoàn toàn cơ học, còn có những yếu tố kích thích khác tới những tận cùng ở đoạn vận động. Những thay đổi ờ đoạn vận động như rối loạn trương lực, những biến đổi độ pH cũng như thành phần hóa học cũng có thể là nguyên nhân phát sinh đau.

Nachemson (1969) đã đo độ pH ở đĩa đệm các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bằng một điện cực antimoin hình kim. Nếu độ pH thấp hơn 7,0 thì chắc chắn có những phản ứng viêm ờ những rễ thần kinh. Những phản ứng như

 218 Xem tiếp
Sinh lý học

Cơ chế điều hòa ngược

Trong cơ thể toàn vẹn, điều hòa chức năng dù bằng con đường thần kinh hay thể dịch thì phần lớn đều tuân theo cơ chế điều hòa ngược, Có hai kiểu điều hòa ngược là điều hòa ngưọc âm tính và điều hòa ngược dương tính. Thế nào là điều hòa ngược?

Điều hòa ngược là kiểu điều hòa mà mỗi khi có một sự thay đổi hoạt động chức năng nào đó, chính sự thay đổi đó sẽ có tác dụng ngược trở lại để tạo ra một loạt các phản ứng liên hoàn nhằm điều chỉnh hoạt động chức năng đó trở lại bình thường. Ví dụ: có một chuỗi phản ứng từ A – B – C – D…- Z, nồng độ của chất Z có tác dụng ngược trở

 2501 Xem tiếp
Sinh lý học

Đặc điểm của sự sống là như thế nào?

Đơn vị sống cơ bản của cơ thể là tế bào. Mỗi cơ quan là một tập hợp gồm vô số các tế bào, những tế bào này liên kết với nhau nhờ các cấu trúc liên tế bào. Trong cơ thể có nhiều loại tế bào khác nhau, mỗi loại tế bào đều có những đặc trưng riêng của nó. Tuy vậy chúng đều có những đặc điểm chung, những đặc điểm đó được gọi là đặc điểm của sự sống.

Sinh lý học tế bào Đặc điểm thay cũ đổi mới.

Các tế bào trong cơ thể tồn tại và phát triển được nhờ quá trình luôn thay cũ đổi mới. Thực chất của quá trình thay cũ đổi mới là quá trình chuyền hóa và gồm 2 quá trình:

 3378 Xem tiếp