DMCA.com Protection Status

Sinh lý học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Sinh lý học

Phương pháp định lượng miễn dịch phóng xạ( RIA) Nguyên tắc:

Nguyên tắc chung của phương pháp định lượng miễn dịch phóng xạ là dựa trên sự gắn cạnh tranh giữa hormon tự nhiên (hormon trong máu cần định lượng) và hormon đánh dấu phóng xạ với kháng thể đặc hiệu. Mức độ gắn của hai loại hormon này với kháng thể tỷ lệ thuận với nồng độ ban đầu của chúng: Đo phức hợp hormon gắn đồng vị phóng xạ-kháng thể bằng máy đếm phóng xạ rồi dựa vào đường cong chuẩn ta có thể tính được lượng hormon có trong dịch cần định lượng. Các bước tiến hành Tạo kháng thể có tính đặc hiệu cao với hormon cần định lượng bằng

 729 Xem tiếp
Sinh lý học

Điều hòa cơ thể bằng đường thể dịch

Nhìn chung hệ thống thể dịch liên quan đến điều hòa các chức năng chuyển hóa của cơ thể như là điều hòa tốc độ của các phản ứng hóa học trong tế bào, hoặc sự vận chuyển vật chất qua màng tế bào hoặc một số hoạt động chức năng khác của cơ thể như sự phát triển và bài tiết. Yếu tố điều hòa trong đường thể dịch là các chất hòa tan trong máu và dịch thể như vai trò của nồng độ các chất khí, vai trò các ion, đặc biệt vai trò cùa các hormon. Vai trò của nồng độ các chất khí trong máu:

Duy trì nồng độ oxygen và C02 là một trong những điều kiện quan trọng để đảm bảo

 1814 Xem tiếp
Sinh lý học

Nội môi, hằng tính nội môi Nội môi

Khoảng 56°/( trọng lượng cơ thể người trưởng thành là dịch. Hầu hết dịch của cơ thể nằm trong tế bào, lượng dịch này được gọi là dịch nội bào. số còn lại chiếm khoảng 1/3 tổng lượng dịch cơ thể nằm ở ngoài tế bào và được gọi là dịch ngoại bào. Dịch ngoại bào luôn luôn đưọc vận chuyển khắp cơ thể nhờ hệ thống tuần hoàn mà chủ yếu là tuần hoàn máu. Máu và dịch nằm trong tế bào được trao đổi qua lại nhờ sự khuếch tán dịch và vật chất qua thành mao mạch, Dịch ngoại bào cung cấp chất dinh dưõng cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của các tế bào. Như vậy về căn

 2521 Xem tiếp
Sinh lý học

Sinh lý tế bào, đại cương và cấu trúc chức năng tế bào và màng tế bào Đại cương về chức năng tế bào

Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống, là đơn vị cấu trúc và chức năng của mọi sinh vật cũng như của người. Cơ thể người có từ 75 đến 100 triệu triệu tế bào. Muốn hiểu chức năng sinh lý các cơ quan, các cấu trúc cơ thể, trước hết hãy nên tìm hiểu cấu trúc và những chức năng cơ bản của tế bào và các phần tế bào.

Tế bào có màng, bào tương, nhân, các bào quan. Tế bào có các chức năng trao đổi chất, thực bào, tiêu hóa, tổng hợp protein, sinh năng lượng, v.v… Một số vấn đề cũng thuộc sinh lý tế bào,

 1703 Xem tiếp
Sinh lý học

 SINH LÝ HỌC TẾ BÀO I. Vận chuyển vật chất qua màng tế bào 1. Cấu tạo cơ bản của một tế bào động vật

Một tế bào động vật điển hình có thể chia làm 4 phần cơ bản

(1) Màng bào tương: màng ngăn cách thành phần nội bào với thành phần vật chất và môi trường bên ngoài tế bào.

(2) Dịch tế bào (cytosol): là một dịch keo chứa nhiều loại protein, enzym, chất dinh dưỡng, các ion và các phân tử nhỏ hòa tan khác nhau, tham gia vào các quá trình chuyển hóa khác nhau của tế bào. Các bào quan và thể vùi nằm lơ lững trong dịch tế tương. Từ bào tương (cytoplasm) dùng để bao hàm cả dịch tế bào, tất cả các bào quan

 2342 Xem tiếp
Sinh lý học

Điện sinh học - năng lượng kỳ bí ở con người Một nông dân Nhật phát hiện xác đứa trẻ chết đuối. Anh định vùng chạy nhưng cái xác đã vùng dậy, quờ lấy anh ta, khiến anh ngã xuống chết. Các nhà khoa học giải thích, không phải ma quỷ mà chính điện sinh học đã gây hiện tượng trên.

Ảnh: Whizzart.

Mỗi cơ thể con người là hàng tỷ tế bào, mỗi tế bào là một chiếc pin sống. Chỉ có điều các pin này hết sức nhỏ, nên điện của chúng tạo ra vô cùng yếu. Có những điều con người cho là kỳ lạ nhưng lại xuất phát từ nguồn điện sinh học đang tồn tại trong cơ thể con người.

Có rất nhiều câu chuyện liên quan đến dòng

 3615 Xem tiếp
Sinh lý học

Aubrey De Gray - nhà khoa học chuyên nghiên cứu về di truyền thuộc đại học Cambrige - từng đưa ra tuyên bố đầy ấn tượng: "Trong thế kỷ 21, tuổi thọ của con người ở các nước phát triển có thể đạt đến... 5000 năm!".

Nhà sinh học Nga vĩ đại Ivan Pavlov - người đã từng được tặng giải Nobel về Sinh lý học - khẳng định con người hoàn toàn có thể sống đến 120 tuổi là giới hạn do tạo hoá ấn định.

Theo ông, chính vì môi trường bị nhiễm độc và cách sống thiếu lành mạnh đã hạn chế con người sống đến thời hạn đó.

Ilia Mechnhicov - một nhà sinh học Nga khác, người cũng từng đoạt giải Nobel - cho rằng con

 201 Xem tiếp
Sinh lý học

Loài chim nhỏ bé này hóa ra lại có khả năng phi thường mà ta không hề hay biết.

Nhờ có những thiết bị theo dõi tí hon, các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra loài chim yến phổ biến có thể bay suốt 10 tháng liền mà không cần hạ cánh nghỉ ngơi. Đây chắc chắn là chuyến bay liên tục dài nhất của thế giới tự nhiên.

Các nhà khoa học lâu nay đã cho rằng chim yến có thể bay trong thời gian dài, nhưng phải đến bây giờ họ mới có chứng cứ xác thực – nhờ có công nghệ ghi lại quãng đường bay được gắn vào thân 13 con chim yến được chọn làm đối tượng nghiên cứu. 

Nhất cử nhất động của chúng

 251 Xem tiếp
Sinh lý học

Sau cái chết, con người sẽ trải nghiệm điều gì? Không ai biết được cả.

Chết lâm sàng là thuật ngữ y học chỉ việc một người không còn lưu thông máu trong cơ thể và không còn thở. Chỉ vài giây sau khi chết lâm sàng, một người sẽ mất đi tiềm thức của mình. Những hoạt động não đo đạc được sẽ hoàn toàn biến mất sau khoảng 20 cho tới 40 giây.

Các bác sĩ tại một đơn vị chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại Canada vừa gặp một ca bệnh nhân rất kì lạ: khi họ quyết định tắt hệ thống hỗ trợ sự sống của 4 bệnh nhân, não của một người trong số đó vẫn còn hoạt động, sau khi người đó (cũng như cả 4 bệnh nhân còn lại)

 217 Xem tiếp
Sinh lý học

Bí quyết dưỡng sinh ấy không gì khác ngoài một chữ - "cười"!

Từ câu chuyện trải nghiệm của những nhà khoa học…

Khi còn trẻ, nhà khoa học nổi tiếng thế giới Faraday đã từng phải trải qua một thời gian thường xuyên bị hành hạ bởi những cơn đau đầu, mất ngủ, thậm chí bị suy nhược tinh thần do cường độ công việc quá căng thẳng.

Dù không ngừng tiến hành điều trị và uống thuốc, nhưng bệnh tình của ông vẫn không hề có biến chuyển tích cực.

Sau này, Faraday đã tới thăm khám một vị bác sĩ nổi tiếng thời bấy giờ. Nhưng khi khám xong, bác sĩ chẳng những không cho ông đơn thuốc. Trước khi ra về, vị bác sĩ ấy

 255 Xem tiếp
Sinh lý học

Đồng hồ sinh học của cơ thể người Đồng hồ sinh học là yếu tố chính quyết định sự sống trên Trái đất, nó cũng tạo ra sự quay vòng của hành tinh cũng như sự tiến hóa của các tế bào trải qua hàng triệu năm.

Giải thưởng Nobel về Sinh lý học hoặc Y khoa năm 2017 được đồng trao cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học - hay còn gọi là đồng hồ sinh học.

Đồng hồ sinh học vận hành theo cơ chế trong tế bào của các cơ thể đa bào

Đồng hồ sinh học là một trong những yếu tố chính quyết định sự sống trên Trái đất,

 241 Xem tiếp
Sinh lý học

Bạn có biết rằng chúng ta nghe được, nhận biết được âm thanh, giọng nói là nhờ có hoạt động sinh lí của bộ máy phân tích thính giác. Vì vậy, trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp một vài kiến thức cơ bản về sinh lý học thính giác để chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  Bộ máy sinh lý học thính giác

Tai chúng ta chỉ là một phần ngoại vi của bộ máy sinh lý học thính giác. Từ ngoại vi đến trung ương gồm có các bộ phận:

– Bộ phận dẫn truyền âm thanh gồm có tai ngoài, tai giữa, ngoại dịch, nội dịch theo hai con đường: dẫn truyền đường không khí qua ống tai ngoài và dẫn truyền đường xương qua hộp sọ.

 673 Xem tiếp