DMCA.com Protection Status

Tìm hiểu về sinh lý học thính giác  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 11:29 ngày 25/12/2017

Bạn có biết rằng chúng ta nghe được, nhận biết được âm thanh, giọng nói là nhờ có hoạt động sinh lí của bộ máy phân tích thính giác. Vì vậy, trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp một vài kiến thức cơ bản về sinh lý học thính giác để chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 sinh-ly-hoc-thinh-giac-1

Bộ máy sinh lý học thính giác

Tai chúng ta chỉ là một phần ngoại vi của bộ máy sinh lý học thính giác. Từ ngoại vi đến trung ương gồm có các bộ phận:

– Bộ phận dẫn truyền âm thanh gồm có tai ngoài, tai giữa, ngoại dịch, nội dịch theo hai con đường: dẫn truyền đường không khí qua ống tai ngoài và dẫn truyền đường xương qua hộp sọ.

sinh-ly-hoc-thinh-giac-2

– Bộ phận tiếp nhận âm thanh là các cơ quan Corti ở tai trong, ở đó có sự biến đổi năng lượng cơ học thành các xung thần kinh.

– Bộ phận dẫn truyền các xung thần kinh lên các trung khu và vỏ não

– Bộ phận phân tích và tổng hợp các xung thần kinh để có được cảm giác nghe chính là vỏ não, ở thùy thái dương hai bên.

Sự dẫn truyền kích thích (dẫn truyền âm)

Ở ống tai ngoài hiệu quả cộng hưởng đã làm giảm ngưỡng nghe xuống tới giữa tần số 2000 và 3000 Hertz, dãy chính của tần số nói. 

Màng tai là cơ quan thụ cảm và biến đổi áp lực âm. Chuỗi xương còn có nhiệm vụ làm cho phù hợp về trở kháng giữa tai giữa và tai trong tức là giữa môi trường chứa không khí và môi trường lỏng, và biến đổi áp lực.

Các chuyển động phân tử lý học mà ta cảm nhận được đã làm cho màng tai trở nên chuyển động. Tần số chuyển động cũng là tần số rung động của không khí và các biên độ của chúng tỉ lệ với nhau. 

sinh-ly-hoc-thinh-giac-1

Sự dẫn truyền các sóng âm từ môi trường không khí đi vào môi trường lỏng của khoang ngoại – nội dịch đòi hỏi phải có sự tăng lên tương đối về lực vì sự tăng lên tỉ trọng, nghĩa là sự phù hợp về trở kháng và sự biến đổi áp lực âm. 

Yêu cầu trước tiên đảm bảo cho sự dẫn truyền âm bình thường vào tai trong là màng tai phải ở vị trí bình thường và di động tốt và  một áp lực không khí như nhau ở tai ngoài và tai giữa.

Đo trở kháng ở màng tai cho ta thông tin về chức năng của bộ máy dẫn truyền âm và nó được áp dụng như một phương pháp lâm sàng để nghiên cứu được gọi là đo sức nghe trở kháng.

Năng lượng âm thanh đi tới ốc tai, thứ nhất qua bộ phận dẫn truyền âm của tai giữa và thứ hai, qua xương sợ làm xương sọ trở nên chuyển động trong môi trường âm thanh và năng lượng âm được dẫn truyền trực tiếp vào ốc tai qua vỏ mê đạo tai.