DMCA.com Protection Status

Mỡ máu  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 14:29 ngày 28/12/2017

Tuổi bệnh nhân bị mỡ máu đang ngày càng giảm và đây là một nguy cơ đáng báo động.

Triệu chứng:

•Biểu hiện không rõ rệt, đa số bệnh được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe hoặc đến khám vì triệu chứng của một bệnh khác.

•Người bệnh có thể bị những triệu chứng như đau tim cấp tính, trúng gió hay xuất huyết não, cao áp huyết và một số bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân:

Có hai nguyên nhân:

1. Do chế độ ăn uống quá nhiều chất mỡ động vật hay những chất mỡ bão hòa, chất giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật; uống nhiều bia rượu; béo phì. Lười vận động sẽ làm lượng cholesterol tăng cao.

2.  Do bẩm sinh – di truyền: Có một số người, khi được sinh ra đời thì lập tức cơ thể tự sản xuất cholesterol cho nên dù đã rất kiêng trong ăn uống nhưng lượng cholesterol vẫn cao. Sự lắng đọng các lipid có hại ở thành mạch máu, gây xơ vữa mạch, thu hẹp lòng mạch máu. Nếu không điều trị, lớp mỡ này ngày càng dày lên và có thể làm tắc lòng mạch.

Cách phòng chống:

Gồm 2 bước:

• Bước 1: Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể lực, giảm cân nếu có béo phì. Chế độ ăn nên giảm mỡ động vật, tăng dầu thực vật, ăn nhiều cá; giảm các thức ăn chứa nhiều cholesterol, tăng rau, quả tươi, uống sữa đậu nành; hạn chế bia, rượu... Ngoài ra, nên tăng cường hoạt động thể lực, tập ít nhất 30 phút/ngày; tập hàng ngày hoặc ít nhất 3 lần/tuần. Thực hiện các bước này ít nhất trong 2-3 tháng, nếu không có kết quả thì mới dùng thuốc.

• Bước 2: Điều trị bằng thuốc khi chế độ ăn không có kết quả. Nhưng phải luôn nhớ trong khi dùng thuốc, vẫn duy trì chế độ ăn và 2-3 tháng một lần nên kiểm tra lại các thông số lipid để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Dùng sả đều đặn trong các món ăn góp phần giảm mức cholesterol khoảng 12%. Ăn tỏi sống đều đặn mỗi ngày vài tép (khoảng 1,2 g), sau nửa năm sẽ thấy mức cholesterol hạ đáng kể (20% - 30%). Ngoài ra, sữa gầy làm hạ cholesterol 10% - 20% sau vài tháng.


(Theo Nhà Xuất bản y học)