DMCA.com Protection Status

Giải thích khoa học đằng sau những cú đánh vào vùng gan  quan tâm

Được đăng bởi: Ngô Hương Giang

Cập nhật lúc 16:49 ngày 30/12/2017

Trong số tất cả những cú đánh mà một võ sĩ có thể chịu được, cú đánh vào vùng gan là một cú đánh gây đau đớn nhất.

Một tác động mạnh vào vùng gan sẽ khiến cho cơ thể ngừng hoạt động ngay cả đó là những võ sĩ chịu đòn giỏi nhất. Donald “Cowboy” Cerrone là một ví dụ. Anh có thể chịu được một vài cú đấm vào đầu bên trong lồng bát giác nhưng anh không thể chịu được cú đấm vào vùng gan.

Vậy điều gì đã xảy ra? Hãy bắt đầu với gan, cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể. Nó nằm ở phía bên phải của cơ thể, ngay dưới cơ hoành. Nó giúp chúng ta phá vỡ protein, làm sạch độc tố và giúp tiêu hóa.

 

Bởi vì kích thước và trọng lượng của nó, gan là một cơ quan quan trọng và khá nhạy cảm. Một cú đấm ở khoảng 5m/s có thể làm vỡ gan. Một người nam giới trưởng thành có thể thực hiện được cú đấm 6m/s, trong khi các võ sĩ chuyên nghiệp có thể đạt tốc độ 12m/s hoặc nhanh hơn. Vì vậy, bạn có thể thấy một cú đánh mạnh vào gan có thể gây ra đau đớn như thế nào. Ngoài đau đớn, bạn sẽ phải đối phó với các triệu chứng thần kinh gây ra như giảm nhịp tim và huyết áp.

 

Mặc dù các cơ quan nội tạng khác cũng nhạy cảm, nhưng gan lại dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là vì nó là lớn nhất ở bụng và nằm ngay dưới lồng xương sườn. Qua nhiều năm, cơ thể con người chưa bao giờ thực sự phát triển để bảo vệ gan một cách tốt nhất.