DMCA.com Protection Status

“Loving Vincent”-Một trải nghiệm mới  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 16:08 ngày 28/12/2017

Bộ phim “Loving Vincent” đang công chiếu trên toàn quốc và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như những đánh giá tích cực từ các nhà chuyên môn.

 

Van Gogh vốn đã nổi tiếng, khi bộ phim hoạt hình làm về ông được khởi chiếu thì tên tuổi của danh họa người Hà Lan này càng thêm lừng lẫy. Phải nói rằng đây là một xuất phẩm nghệ thuật độc đáo, sáng tạo và công phu. Một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

 

Poster phim “Loving Vincent”. 

“Loving Vincent” (tạm dịch là Vincent thương mến) do cặp đôi đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welcham. Câu chuyện tái hiện bối cảnh của năm 1890, sau khi Vincent Van Gogh qua đời, chàng trai trẻ Armand-con trai người thủ thư được giao nhiệm vụ chuyển lời nhắn cuối cùng đến người em trai của Van Gogh. Trên hành trình đưa thư, chàng trai từng bước khám phá những ngày cuối cùng, cũng như những bí ẩn đằng sau cái chết bất ngờ của ông.

 

 

Tác phẩm “Chân dung bác sĩ Gachet”. 

Phim được lấy cảm hứng từ hơn trăm bức họa nổi tiếng trong kho tàng mỹ thuật danh tiếng Van Gogh, người được coi là huyền thoại của trường phái hội họa hậu ấn tượng. Ngay lập tức nữ đạo diễn, họa sĩ Dorota Kobiela quyết định làm phim hoạt hình về ông. Dự án này đã nhận được sự ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình từ người bạn đời của mình. Chồng cô, đạo diễn Hugh Welchman, một nhà sản xuất phim từng nhận giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất. Cặp đôi trai tài gái sắc này vừa là vai trò đồng đạo diễn, đồng tác giả kịch bản đồng thời cũng nhà sản xuất, vì vậy Loving Vincent chính là đứa con tinh thần chung của họ.

 

 

Tác phẩm “Hoa hướng dương”. 

Sinh thời, Van Gogh luôn cảm thấy mình đơn độc, lẻ loi và rất ít giao tiếp với bạn bè. Niềm vui lớn nhất của ông là ngoài thời gian vẽ, ông thường viết những bức thư trao đổi cùng người em tên là Theodous làm nghề buôn tranh ở Paris. Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của người nghệ sĩ “lập dị” này, ông đã sáng tác khoảng 2.000 tác phẩm, trong đó có những bức hoàn chỉnh, có bức còn đang dở dang phác thảo. Ngoài ra là 800 bức thư được tìm thấy do chính ông viết cho Theodous trong thời gian hai người ở xa nhau. Cái tên “Loving Vincent” là chữ ký mà Van Gogh hay ký ở cuối mỗi bức thư gửi cho người em trai thân yêu của mình. Khi làm phim, có thể đạo diễn đã chọn cái tên đó vừa gắn kỷ niệm gia đình ông, vừa nói lên tình cảm của công chúng dành cho người họa sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh này.

 

“Loving Vincent” ra đời đánh dấu sự trải nghiệm, cũng như cách thể hiện phong phú của thể loại phim hoạt hình trong tương lai. Đây là bộ phim có sự tham gia của đội ngũ họa sĩ hùng hậu, gồm 125 họa sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới (có khoảng 5000 họa sĩ từng đăng ký cuộc tuyển chọn này) để vẽ 65.000 bức sơn dầu trên vải hoàn toàn thủ công theo phong cách hội họa Van Gogh. Chúng ta thử hình dung nếu lấy 65.000 bức tranh trải dài trên mặt đất thì diện tích che phủ của nó bằng toàn bộ London và Manhattan gộp lại. Phần âm nhạc của phim do nhà soạn nhạc Clint Mansell, người được mệnh danh là “Thiên tài soundtrack” đảm nhiệm. Thời gian hoàn thành bộ phim trong 7 năm.

Cuộc đời Van Gogh giống như gam màu xám, nhiều câu chuyện buồn. Ông sống trong cảnh nghèo túng, mọi chi tiêu sinh hoạt đều do người em trai trợ cấp. Điều đáng tiếc là Van Gogh mất quá trẻ (37 tuổi),  khi mà tài năng đang đạt đến độ chín của nghề. Những sáng tác của ông càng về giai đoạn sau càng thêm khẳng định tài năng hội họa thiên bẩm, những tác phẩm ấy đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ họa sĩ cũng như các trường phái hội họa sau này. Ngay khi ông mất, tranh của Van Gogh đã được các bảo tàng nghệ thuật, các nhà sưu tập cá nhân săn lùng. Đặc biệt vào những thập niên 89-90 của thế kỷ trước, khi đó tác phẩm của ông liên tục phá kỷ lục thế giới về giá bán. Chúng ta có thể điểm qua một số tác phẩm luôn nằm trong tốp đầu về những bức tranh đắt giá nhất hành tinh như: “Chân dung bác sĩ Gachet”, “Hoa diên vĩ”, “Đêm đầy sao”, “Những cây Ôliu”, “Hoa hướng dương”, “Quán café về đêm”…

Xuyên suốt bộ phim là câu chuyện nhẹ nhàng, những cuộc gặp gỡ, đối thoại nhân vật đều được hoạt hình hóa bằng tranh. Người xem cảm nhận như mình đang đi trên những cánh đồng lúa mì ngút mắt, được ngắm những cây ô liu, những bông hoa diên vĩ, rồi cả một trời đầy sao lung linh trong đêm. Bộ phim không căng thẳng hay gò ép, nhưng vẫn có nút thắt, mở để chuyển tải trọn vẹn tình cảm mà đạo diễn muốn tri ân tới người nghệ sĩ bậc thầy này. “Loving Vincent” thực sự là không gian nghệ thuật đặc biệt dành cho những ai yêu thích hội họa Van Gogh cũng như mến mộ tài năng của danh họa người Hà Lan này.

PHÙNG MINH