DMCA.com Protection Status

Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh: Bao giờ cho đến ngày xưa?  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 15:54 ngày 27/12/2017

Tại Lễ bế mạc Giải Bắn súng VĐQG, vừa diễn ra tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Hoàng Xuân Vinh đã không lên trao giải cho các VĐV trẻ như hồi anh mới đoạt HCV Olympic mà lặng lẽ đứng phía cuối hậu trường.

 

Miệng vẫn cười đấy, nói đấy nhưng ánh mắt anh đã không còn vẻ tự tin của nhà vô địch Olympic hơn một năm về trước.
Ngày 7.8.2016, lịch sử đã gọi tên Hoàng Xuân Vinh khi phát súng cuối đầy bản lĩnh đã giúp anh trở thành VĐV đầu tiên của Thể thao Việt Nam đoạt HCV Olympic và cũng nhờ phát súng hoàn hảo ấy, cả thế giới bỗng biết đến thể thao Việt Nam. Khi Xuân Vinh đi trên những con đường tấp nập của Olympic tại Rio de Janeiro, Brazil, đông đảo người hâm mộ xếp hàng chờ được xin chữ ký, chụp ảnh cùng anh. Có những ông bố, bà mẹ bế theo con nhỏ xếp hàng chờ để chụp ảnh lưu niệm với nhà vô địch Olympic đầu tiên của Việt Nam.
Khi trở về nước, anh ngập tràn trong vòng tay của người hâm mộ, từ sân bay cho đến nhà riêng. Chưa một VĐV nào của một môn thể thao ngoài bóng đá được hưởng niềm vinh dự lớn lao ấy. Và có một câu chuyện khá cảm động là vào một buổi sáng sớm, chuông nhà Hoàng Xuân Vinh bỗng reo lên. Khi anh mở cửa, một ông lão dắt theo một cậu bé đề nghị được vào nhà anh vài phút để cậu bé có thể được nghe nhà vô địch nói chuyện. Để gặp được nhà vô địch, hai ông cháu phải đi một quãng đường khá xa, từ Hưng Yên tới Hà Nội. Và chỉ vài phút gặp gỡ ngắn ngủi ấy, rất có thể sau này thể thao Việt Nam lại sẽ có thêm Hoàng Xuân Vinh mới và cũng rất có thể nếu không cống hiến cho thể thao, cậu bé ấy cũng sẽ noi gương thần tượng để tỏa sáng ở một lĩnh vực khác, có đóng góp cho xã hội.
Chính vì ý nghĩa ấy mà Xuân Vinh luôn được xem là tấm gương của ý chí và nghị lực, của câu chuyện cổ tích về con nhà nghèo học giỏi. Nhưng rồi vầng hào quang chói sáng ấy đang dần rời xa Hoàng Xuân Vinh khi chỉ sau một năm, cũng vào tháng 8, Xuân Vinh thất bại tại SEA Games. Khi đó người ta tưởng rằng sau thất bại này Hoàng Xuân Vinh của Olympic Rio sẽ trở lại. Nhưng không, chỉ sau hai tháng, anh liên tiếp nhận thêm thất bại từ giải vô địch quốc gia đến Cúp thế giới, vừa tổ chức tại Ấn Độ. Vị trí cuối cùng trong số 10 xạ thủ xuất sắc của thế giới tại vòng loại giải đấu này, có thể xem là một nốt trầm trong sự nghiệp lẫy lừng của Hoàng Xuân Vinh.
Tuy đang sa sút phong độ nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc truyền lửa cho các VĐV trẻ. Vì thế bên cạnh việc tiếp tục đầu tư cho Hoàng Xuân Vinh, động viên tinh thần giúp Vinh sớm quay trở lại, Bắn súng Việt Nam cũng đang tiếp tục đầu tư cho một lứa VĐV trẻ, những người mà theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung thì có thể thay thế Hoàng Xuân Vinh từ 8-10 năm nữa nếu được đầu tư tốt. Những gương mặt giúp Bắn súng Việt Nam gieo niềm hy vọng là Nguyễn Đình Thành, Phan Công Minh, Bùi Hồng Phong, Bùi Thị Thu Thủy, Lê Thị Linh Chi…
Và với Hoàng Xuân Vinh, cách tốt nhất để anh quay trở lại thời điểm một năm trước là những nỗ lực vượt bậc, còn cao hơn cả lúc anh phải vượt qua thất bại hết ở Asian Games rồi Olympic 2012 để rồi bùng nổ ở Rio 2016…

Nhiều kỷ lục được xác lập tại Giải vô địch Bắn súng toàn quốc

Giải vô địch Bắn súng toàn quốc năm 2017 vừa khép lại chiều 28.10 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội với nhiều kỷ lục được xác lập.

Ba kỷ lục mới do đoàn Quân đội xác lập lần lượt do công của xạ thủ Nguyễn Thùy Dung (30 điểm nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ, phá kỷ lục cũ của xạ thủ Nguyễn Thị Hường - 24 điểm); Nguyễn Thành Nam (248,1 điểm nội dung chung kết 10m súng trường hơi nam, phá kỷ lục cũ của chính xạ thủ này - 247,7 điểm), đồng đội 10m súng trường hơi nam (1.767 điểm, phá kỷ lục cũ cũng của đội tuyển đồng đội Quân đội lập - 1.759 điểm).

Giải còn xác lập hai kỷ lục, thuộc về đoàn TP.HCM, lần lượt do công của đồng đội 25m súng ngắn bắn nhanh nam (1.730 điểm, phá kỷ lục cũ của đoàn Quân đội - 1.723 điểm), đồng đội 10m súng trường hơi nữ (1.177 điểm, phá kỷ lục cũ của Quân đội - 1.176 điểm.

 

Vân Sa

 

 


     
Ẩn danh

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết