DMCA.com Protection Status

Thiên văn học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thiên văn học

Bảo vệ Trái đất trước khả năng va chạm với các thiên thạch là đề tài của một hội nghị khoa học khai mạc ngày 17-9 nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà bác học Nga Konstantin Eduardovich

Tsiolkovsky, cha đẻ của ngành du hành vũ trụ thế giới, tại thành phố Kaluga (Nga), quê hương ông. Các nhà khoa học Nga đề nghị thành lập hệ thống bảo vệ hành tinh mang tên “Thành lũy”. Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Anatoly

Perminov cho biết Cơ quan vũ trụ Nga đã soạn thảo các đề nghị nghiên cứu vũ trụ từ nay tới năm 2040, trong đó bao gồm đề nghị sau năm 2026 thành lập một hệ thống bảo vệ Trái đất khỏi các thiên

 400 Xem tiếp
Thiên văn học

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, Cơ quan quản lý nguyên tử quốc gia (NNSA) trực thuộc Bộ năng lượng Hoa Kỳ vừa quyết định sẽ lưu trữ một số lượng đầu đạn hạt nhân nhất định nhằm ngăn chặn nguy cơ các thiên thạch có thể đâm vào Trái Đất và hủy diệt sự sống trong tương lai.

Việc 1 thiên thạch khổng lồ đâm vào Trái Đất và tiêu diệt toàn bộ sự sống có thể là một kịch bản dù hiếm nhưng vẫn có khả năng xuất hiện trong tương lai. Nhận thức được điều đó, Mỹ và Liên hiệp quốc đã dành nhiều thời gian để tìm cách giúp giảm mối đe dọa từ vũ trụ và vũ khí hạt nhân chính là sự lựa chọn được cho là tối

 368 Xem tiếp
Thiên văn học

Lõi đất là hạt nhân của Trái đất. Từ đáy của lớp Mantle dưới kéo dài vào đến tâm, vào khoảng 3.473km. Theo phân tích các số liệu quan trắc người ta chia lõi đất ra làm 3 lớp: lớp lõi ngoài, lớp quá độ và lớp lõi trong. Lõi Trái Đất có cấu tạo thế nào?

Bề dày của lớp lõi ngoài là 1.742km, mật độ trung bình khoảng 0,5g/cm3, thể lỏng.

Bề dày của lớp quá độ chỉ có 515km, vật chất quá độ từ thể lỏng sang thể rắn.

Bề dày của lõi trong là 1.216km, mật độ trung bình là 12,9g/cm3, thành phần chủ yếu là sắt, kền, nên còn được gọi là lõi sắt kền.

Tổng trọng lượng của lõi đất là 1,88x1021 tấn, chiếm 31,5%

 388 Xem tiếp
Thiên văn học

Các nhà khoa học cho biết, một vụ nổ tương đương 2.500 megaton thuốc nổ TNT sẽ xảy ra nếu tiểu hành tinh 2013 TV135 va chạm với Trái đất vào năm 2032.

Tuy nhiên, NASA mới đưa tin, theo tính toán, khả năng tiểu hành tinh này va chạm với Trái đất là 1/63.000. Điều đó có nghĩa là 99,9984%, tiểu hành tinh này sẽ bỏ lỡ quỹ đạo Trái đất. 

Nhưng các nhà khoa học cũng nói rằng, phải đến năm 2028, họ mới có thể đưa ra những nhận định chính xác về ảnh hưởng của tiểu hành tinh này tới Trái đất.

Tuy nhiên, NASA cho rằng, khả năng tiểu hành tinh này va chạm với Trái đất là 1/63.000.

Tiểu hành tinh 2013 TV135

 328 Xem tiếp
Thiên văn học

Các nhà khoa học thuộc Đại học Complutense của Tây Ban Nha vừa công bố phát hiện một hành tinh mới ngoài hệ Mặt Trời được coi là “em út” trong số các thiên thể cùng loại được giới khoa học ghi nhận từ trước tới nay.   

Ảnh minh họa. Hành tinh này mang ký hiệu khoa học BD+20 1790b, có tuổi đời 35 triệu năm và quay quanh ngôi sao BD+20 1790, nằm trong chòm sao Géminis.  Nó có cấu trúc giống Sao Mộc trong hệ Mặt Trời, tức là một khối khí đặc khổng lồ, nhưng có nhiệt độ cao hơn và kích thước lớn gấp 6 lần.  Nhóm nghiên cứu cho biết họ tình cờ phát hiện ra hành tinh mới này khi khảo sát hoạt động

 252 Xem tiếp
Thiên văn học

Kính thiên văn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây phát hiện 715 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời, có thể giúp nghiên cứu các hành tinh giống Trái Đất.

Hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời còn được gọi là ngoại hành tinh. Theo AP, tất cả các ngoại hành tinh mới được phát hiện phần lớn đều có kích thước tương đương với Trái Đất và nằm trong một hệ thống mà nhiều hành tinh cùng quay quanh một ngôi sao chủ.

Ảnh minh họa: NASA

4 hành tinh trong số này quay quanh ngôi sao chủ trong các "vùng có thể ở được". Đây là những vùng có nhiệt độ không có quá nóng hoặc không quá lạnh đối với nước lỏng,

 258 Xem tiếp
Thiên văn học

Theo các nhà sinh học vũ trụ Mỹ, trong vòng 20 năm tới, các công nghệ mới sẽ cho phép phát hiện những hành tinh giống Trái Đất và những dạng sống trong các hệ Mặt Trời khác thuộc dải Ngân Hà.

Bà Margaret Turnbull, một nhà sinh học vũ trụ thuộc Cơ quan NASA khẳng định rằng, từ năm 1995, các nhà thiên văn đã phát hiện 212 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, đa số là các hành tinh thể khí như sao Mộc với khối lượng to gấp 4.000 đến 5.000 lần Trái Đất và quay quanh các ngôi sao xa trong dải Ngân Hà. Tuy nhiên, các hành tinh song sinh với Trái Đất quá nhỏ nên không thể phát hiện với các dụng cụ hiện nay. 

 248 Xem tiếp
Thiên văn học

Đối với Việt Nam, tên gọi Sao Thủy, Sao Kim hay Sao Thổ hẳn đã rất quen thuộc khi chúng ta gọi tên các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Còn ở những nước phương Tây, các thiên thể lại được đặt tên theo những vị thần có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ. Sau khi người La Mã vươn lên cai trị vùng Địa Trung Hải, họ đã hấp thu kho tàng thần thoại phong phú của người Hy Lạp. Nhiều vị thần Hy Lạp được đổi tên trong hệ thống thần của La Mã, ví dụ như Zeus đổi thành Jupiter. Những cái tên La Mã đó đã trở thành thông lệ cho giới thiên văn phương Tây khi họ dùng đặt tên cho các thiên thể của Hệ Mặt trời.

1. Sao

 337 Xem tiếp
Thiên văn học

Hiểu được những con số này cho phép chúng ta chuẩn bị kỹ càng cho những chuyến du hành vũ trụ, đặc biệt là sứ mệnh đi vào không gian sâu và đổ bộ hành tinh.

Lực hấp dẫn là một trong 4 lực cơ bản của vật lý. Sau khi trải qua hàng tỷ năm hình thành, Trái Đất có được lực hấp dẫn của nó vào khoảng 9,8m/s2, tạo điều kiện cho loài người và hàng loạt sinh vật khác tiến hóa và phát triển. Con người với trí tuệ và khoa học đã gọi lực hấp dẫn này là 1g. Tuy nhiên, ở các hành tinh khác nhau ngay trong Hệ Mặt Trời, các lực hấp dẫn của chúng đã khác nhau đáng kể.

Lực hấp dẫn khiến không thời gian bị uốn

 159 Xem tiếp
Thiên văn học

Kể từ khi phát hiện ra sao Diêm Vương vào năm 1930, trẻ em đến tuổi đi học sẽ được học về chín hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta. Từ cuối những năm 1990, tất cả đã bắt đầu thay đổi, các nhà thiên văn học tranh luận về việc "Liệu rằng Pluto có phải là một hành tinh hay không?"

Trong một quyết định gây nhiều tranh cãi, Hiệp hội Thiên văn Quốc tế(International Astronomical Union) cuối cùng đã đưa ra quyết định vào năm 2006, họ gọi sao Diêm Vương (Pluto) là "hành tinh lùn", loại bỏ nó ra khỏi danh sách các "hành tinh thực" có trong hệ thống năng lượng mặt trời của chúng ta. Vì vậy, chỉ

 304 Xem tiếp
Thiên văn học

Vũ trụ bao la có bao điều kỳ thú, luôn thu hút sự khám phá không ngừng của con người, song nó cũng ẩn chứa nhiều bí mật đáng sợ.

Hành tinh Carbon 

Ở hành tinh xanh của chúng ta, carbon thực sự chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 0,1% khối lượng trái đất. Tuy nhiên, tại trung tâm của thiên hà, nơi có nguồn carbon vô cùng phong phú, dần hình thành nên những hành tinh với các đặc điểm rất riêng biệt. Ở nơi đây những gì mà bạn có thể thấy tạo nên thứ mà các nhà khoa học vẫn thường gọi là "hành tinh carbon". Bầu trời buổi sáng thật sự u ám với hình ảnh những đám mây màu vàng xen lẫn những đám mây đen

 340 Xem tiếp
Thiên văn học

Từ mưa sao băng, Nhật/Nguyệt thực cho tới bức ảnh đầu tiên về Hố đen Vũ trụ khổng lồ nằm tại trung tâm Dải Ngân hà.

Vũ trụ rộng lớn vô tận (và vẫn đang tiếp tục rộng ra) chứa vô vàn thứ để ta khám phá. Chưa bao giờ ta thiếu thốn sự ngạc nhiên từ khoảng không vô tận kia đưa xuống, từ NASA đưa cho ta hay những sự kiện thú vị ta có thể tự chứng kiến. Khoa học cũng đã đủ hiện đại để ta dự đoán được những gì sẽ xảy ra trong Vũ trụ, và đây là 7 điều thú vị nhất SẼ xảy ra trong năm 2018.

Ta phải lập hẳn một danh sách ra để mong ngóng cho dễ, may mắn thay trang Science Alert đã làm giúp ta việc đó rồi.

1

 349 Xem tiếp