DMCA.com Protection Status

10 giả thuyết khó tin về vũ trụ trước đây  quan tâm

Được đăng bởi: Đỗ Thị Thu Hòa

Cập nhật lúc 23:04 ngày 30/12/2017

Các giả thuyết về vũ trụ có thể rất hợp lý, những cũng có những giả thuyết khá kỳ lạ.

Các nhà khoa học trước khi tìm ra những sự thật trong vũ trụ đều phải đặt ra các giả thuyết trước, và từ đó chứng minh được các giả thuyết này là sự thật. Cũng giống như hiện nay, khi các nhà vật lý chưa thể lý giải được sự hình thành vũ trụ, họ đặt ra giả thuyết về vụ nổ Big Bang. Các giả thuyết có thể rất hợp lý, những cũng có những giả thuyết khá kỳ lạ. Trước đây khi khoa học chưa phát triển, đã có những giải thuyết ai lầm nhưng chúng ta vẫn honaf toàn tin vào chúng.

1. Sao Kim chẳng qua là sao chổi

"Hãy tưởng tượng các hành tinh chúng ta như những quả bóng trên bàn bida. Chúng di chuyển, va chạm với nhau rồi sinh ra những bản thể mới". Đó là những gì mà cuốn sách "Worlds in collision" của học giả Velikovsky đề cập. Đây là cuốn sách được bán rất chạy vào năm 1950 và có lẽ lý do để cho cuốn sách này rất đắt hàng là do nó chứa đựng những ý tưởng hết sức kì lạ về vũ trụ dưới góc nhìn thần thoại:"Nếu con người có thể sinh con đẻ cái thì các hành tinh cũng có thể sinh ra con của chúng". Và Sao Kim được sinh ra bởi Sao Mộc. Tác giả của cuốn sách "Worlds in collisions" cho rằng: "3500 năm trước, một vật thể lớn đâm vào Sao Mộc, và có một mảnh vỡ văng ra từ vụ va chạm này; sau đó dần dần tạo thành Sao Kim bây giờ".

 

Quan điểm mới lạ về các hành tinh trong hệ Mặt Trời của Velikovsky ngay lập tức bị bác bỏ thẳng thừng bởi cộng đồng khoa học. Lý do thứ nhất: Như chúng ta đã biết Sao Kim và Sao Mộc về bản chất là 2 khối khí khổng lồ trong hệ Mặt Trời. Thành phần của Sao Kim và Sao Mộc cũng khác hẳn nhau dựa trên phân tích của các chuyên gia vật lý và các nhà thám hiểm vũ trụ. Hơn nữa giả sử vụ va chạm này là có thật thì các chuyên gia đã khẳng định không thể có mảnh vỡ nào từ Sao Mộc văng ra lại có thể tích tụ thành một hành tinh mới được. Do đó việc nhìn nhận hệ Mặt Trời dưới góc nhìn thần thoại là hết sức phi lý.

2. Vũ trụ được hình thành từ các vũ trụ khác

 

Như chúng ta đã biết, vũ trụ được hình thành từ vụ nổ Big Bang và từ đó đến nay, vũ trụ vẫn không ngừng giãn nở. Tuy nhiên một bộ phận nhỏ các chuyên gia nghiên cứu vũ trụ lại đặt ra giả thuyết rằng: vũ trụ hiện tại của chúng ta được sinh ra là do sự va chạm của các thiên hà hỗn độn với nhau, tạo nên vũ trụ hiện tại. Theo giả thuyết này, vũ trụ chỉ có kích thước cố định. Tuy nhiên, rất tiếc là bộ lý thuyết này thiếu cơ sở hơn rất nhiều so với học thuyết hình thành vũ trụ Big Bang.

3. Lỗ trắng vũ trụ

 

Trong khoa học, nếu đã có vật chất, ắt sẽ có phản vật chất. Dựa vào suy nghĩ này, các nhà khoa học cũng đưa ra sự tồn tại của "lỗ trắng". Khỏi phải bàn về khái niệm lỗ đen vũ trụ: Lực hấp dẫn cực lớn đến nỗi mọi vật chất ở gần lỗ đen đều bị lỗ đen hủy diệt bằng cách hút vào nó. Theo đúng quan điểm "vật chất, phản vật chất", lỗ trắng sẽ có xu hướng ra xa, đồng thời mọi vật chất ở gần lỗ trắng sẽ … tiêu diệt lỗ trắng. Do đó lỗ trắng gần như không tồn tại trên thực tế.

4. Vũ trụ thực chất là ảnh toàn kí

 

Trước khi đi vào kết luận thì bài viết xin được đề cập đến khái niệm "ảnh toàn kí". Ảnh toàn kí là ảnh thể hiện thông tin 3 chiều của một vật thể thực trên một tờ giấy. Ví dụ dưới đây là hình ảnh của một đồng 50 Euro:

 

Và dưới đây là hình ảnh toàn ký của đồng 50 Euro:

 

Các chuyên gia sẽ sử dụng hình ảnh này để phân tích và đánh giá một vật thể 3 chiều.

Quay trở lại với giả thuyết "vũ trụ của chúng ta chỉ là ảnh toàn ký", một nhóm các nhà khoa học ở Fermilab – đại học Illinoise đã tiến hành các thí nghiệm chụp ảnh toàn ký và kết luận: "Các kết quả thí nghiệm không có chứa nhiều thông tin 3D. Do đó có khả năng bản chất chúng ta đang sống trong môi trường không phải là 3 chiều. Hay nói cụ thể hơn, thực tại mà chúng ta thấy ban ngày chỉ là ảo tưởng. Có lẽ chúng ta đang sống trong một ảnh toàn ký 2D". Việc chúng ta nhìn thấy hình ảnh sự vật 3D hàng ngày là do giống như xem film 3D, thật ra vẫn là chúng ta đang quan sát trên hình ảnh 2D nhưng với những hiệu ứng của phim và kính khác nhau, ta vẫn cảm nhận thấy được đối tượng đang hiện hữu trước mắt là 3D.

5. Nếu con người nhìn thấy năng lượng đen, tuổi thọ vũ trụ sẽ giảm

Năng lượng đen được khám phá từ những năm 1990 và chiếm đến 70% vũ trụ theo kết luận của khoa học vũ trụ. Tất nhiên rằng con người không thể nhìn thấy được năng lượng đen. Kể từ năm 1990 đến nay, rất nhiều lý thuyết, giả thuyết đã được đặt ra giữa mối quan hệ năng lượng đen và vũ trụ. Phần lớn các chuyên gia nghiêng về giả định năng lượng đen là lực vô hình tạo nên sự giãn nở của vũ trụ. Bên cạnh đó, một giả thuyết gây sốc cho dư luận về năng lượng đen của giáo sư Lawrence Krauss được tóm tắt như sau: "nếu con người nhìn thấy năng lượng đen, con người sẽ làm thay đổi đồng hồ lượng tử của vũ trụ và làm giảm tuổi thọ của vũ trụ".

 

Thực ra, cũng có nhiều ý kiến phản hồi cho rằng giáo sư Krauss đã chém gió quá đà về giả thuyết của mình. Có những vấn đề rất quan trọng có thể đã bị bỏ qua trong suy xét của giáo sư Krauss, chẳng hạn như kết quả nghiên cứu không hề đề cập đến trọng lực – một thành phần cực kì quan trọng khi phân tích các yếu tố vũ trụ. Dù sao thì vẫn còn quá xa vời để có thể kết luận rằng việc nhìn thấy năng lượng đen có thể bóp nát vũ trụ.

6. Những nghịch lý về lỗ đen vũ trụ

Lỗ đen vũ trụ quả thật là con quỷ đáng sợ nhất vũ trụ với khả năng nuốt trôi mọi thứ ở gần miệng hố đen vào trong nó. Vậy sau khi vào lỗ đen, vật chất này phải chăng sẽ di chuyển đến một nơi khác trong vũ trụ như trong phim khoa học viễn tưởng? Hay vĩnh viễn biến mất khỏi vũ trụ?

 

Nhà vật lý học Stephen Hawking cho rằng lỗ đen vũ trụ sẽ xóa sạch tất cả những gì vào trong bụng nó. Tuy nhiên lý thuyết này lại đi ngược lại với tiên đề cơ học lượng tử: vật chất không thể mất đi hoàn toàn mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Quả đúng như vậy, đến những năm 1990 thì Hawking đã đính chính lại thông tin của mình rằng:"vật chất khi vào lỗ đen sẽ chuyển đổi thành các dạng năng lượng khác". Do đó các nhà khoa học khuyến cáo rằng: nếu bạn chẳng may bị hút vào lỗ đen thì hãy lạc quan lên vì thực ra cơ thể bạn vẫn đang tồn tại nhưng sẽ dưới hình hài khác, chẳng hạn như một mẩu bánh pizza...

7. Mặt Trăng Trái Đất không hề quay

 

Các nhà khoa học đã khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Nếu tất cả mọi người có thể nhìn hàng giờ lên Mặt Trăng thì sẽ đều đi đến chung một kết luận: Mặt Trăng không bao giờ quay". Đơn giản là vì khi Trái Đất quay, Mặt Trăng vừa quay quanh Trái Đất, vừa tự xoay quanh trục của nó, làm cho phần mặt hướng về Trái Đất luôn không đổi.

8. Ẩn tinh là máy phát tín hiệu của người ngoài hành tinh

Trong vài thập kỉ gần đây, người ngoài hành tinh luôn là một chủ để cực kì nóng bỏng trên điện ảnh với hàng loạt các bộ phim bom tấn, phim kinh dị. Sức nóng của chủ đề "người ngoài hành tinh" cũng lan truyền rất mạnh mẽ ở đơn vị nghiên cứu khoa học. Hàng loạt các thí nghiệm thám hiểm đã được tiến hành, hàng loạt các công trình đã được chế tạo phục vụ cho tìm kiếm người ngoài hành tinh. Trong vài thập kỉ gần đây, các chuyên gia vẫn liên tục quan sát và phân tích các tín hiệu thu được từ vũ trụ nhằm tìm kiếm manh mối của người ngoài hành tinh. Một trong số những đầu mối đang được giới khoa học quan tâm chính là tín hiệu điện từ phát ra từ các ẩn tinh.

 

Các ẩn tinh này liên tục phát ra tín hiệu điện từ một cách đều đặn trong vài phần trăm của giây đến vài giây. Dạng tín hiệu này có nhiều đặc điểm giống với tín hiệu truyền thông mà con người sử dụng: đều đặn, lặp đi lặp lại theo các quy luật. Tuy nhiên cho đến hiện tại, tín hiệu từ các ẩn tinh này vẫn không mang bất cứ thông điệp nào – theo kết luận của cộng đồng khoa học vũ trụ. Dù sao thì với tốc độ phát triển nhanh đến mức chóng mặt của công nghệ, con người hoàn toàn có quyền hi vọng một ngày đẹp trời, chúng ta sẽ nhận được lời chào nồng nhiệt từ những sinh vật bí ẩn.

9. Hành tinh X sẽ hủy diệt thế giới

Một số người bị ám ảnh phim kinh dị còn thậm chí đưa ra giả thuyết sẽ có các hành tinh X bay với tốc độ cực nhanh, không có quỹ đạo xác định đâm vào Trái Đất và hủy diệt nhân loại.

 

Không thể phản đối rằng vũ trụ bao la ẩn chứa hàng ngàn các hành tinh trôi nổi, di chuyển rất nhanh và không có quỹ đạo. Những hành tinh, tiểu hành tinh như thế này sẽ va vào Trái Đất vào một ngày nào đó. Tuy nhiên những kẻ rỗi việc trên đã quá lo xa, khi mà NASA tuyên bố rằng nếu có vật thể lạ bay đến Trái Đất, chúng ta sẽ biết trước được ít nhất trước đó … 10 năm. Chừng đó là quá thừa thãi cho nhân loại vừa kê cao gối ngủ vừa tích trữ quần áo, thức ăn cho ngày tận thế. Không chỉ vậy, với tốc độ phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, nhân loại có đến hàng tá các lựa chọn để bảo vệ mình trước những hiểm họa từ vũ trụ.

10. Thành phần chính của vũ trụ là băng

 

"Thành phần chính của vũ trụ của chúng ta là băng" – trích dẫn nội dung của cuốn sách được sáng tác bởi 2 tác giả Hanss Horbiger và Phillip Fauth. Nguyên nhân của kết luận này được tóm gọn như sau: "Trong quá khứ, có một hành tinh chứa nước bên trong nó đập vào một hành tinh rất nóng làm cho nước bốc hơi. Hơi nước và nước sau đó vương vãi đi khắp các hành tinh khác, sau cùng gặp nhiệt độ thấp đóng lại thành băng." Theo Horbiger, đa số những trận mưa đá nặng hạt trong quá khứ xảy ra do thiên thạch va chạm vào tầng khí quyển Trái Đất, gây ra hiện tượng tương tự.

Một trong số những điều kiện tiên quyết để tìm thấy sự sống là nước.Nếu lý thuyết này là chính xác, con người sẽ có rất nhiều cơ hội tìm thấy được sân sau của Trái Đất đề phòng thảm họa "ngày tận thế".

Tham khảo: howstuffworks