DMCA.com Protection Status

Thiên văn học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thiên văn học

Dự án đầy tham vọng này đã ngốn của Trung Quốc tổng cộng 3 tỉ Nhân Dân Tệ - tương đương với khoảng 10.000 tỉ đồng. Trong đó 1,8 tỷ Nhân Dân Tệ dành cho việc giải phóng mặt bằng.

Để hỗ trợ cho công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất, mới đây Trung Quốc đã tiến hành xây dựng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới - mà theo lời quốc gia này, sẽ "dẫn đến những phát hiện nằm ngoài sức tưởng tượng của con người".

Với đường kính lên tới 500 mét, kính viễn vọng FAST (Five-hundred-metre Aperture Spherical Radio Telescope) tọa lạc giữa những ngọn đồi tại khu vực tỉnh Quý Châu. Kính viễn vọng FAST

 161 Xem tiếp
Thiên văn học

Trong hệ Mặt Trời, có khoảng 240 vệ tinh tự nhiên đã được biết tới bao gồm 155 quay quanh các hành tinh truyền thống (chín hành tinh) và 80 quay quanh các tiểu hành tinh, và có lẽ rất nhiều các vật thể khác quay xung quanh các hành tinh hay các ngôi sao khác.

Vệ tinh của các hành tinh trong hệ Mặt Trời so với Trái Đất

Sao Thuỷ và Sao Kim hoàn toàn không có vệ tinh tự nhiên. Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên lớn, là Mặt Trăng. Sao Hoả có hai mặt trăng nhỏ là Phobos và Deimos. Các hành tinh khí khổng lồ có những hệ mặt trăng rộng, gồm nửa tá mặt trăng cỡ Mặt Trăng của Trái Đất chúng ta. Sao Diêm

 230 Xem tiếp
Thiên văn học

Sao Hải Vương hay Hải Vương Tinh hay Hải Tinh là hành tinh thứ tám tính từ Mặt Trời trở ra và cũng là hành tinh có khối lượng lớn thứ ba trong Thái Dương Hệ. Sao Hải Vương còn là hành tinh xa Mặt Trời nhất. Các văn hóa Tây phương dùng tên thần Neptune, vị thần cai trị biển cả trong thần thoại La Mã, cho hành tinh này; vị thần tương đương trong thần thoại Hy Lạp là Poseidon (Ποσειδώνας). Tên tiếng Việt của hành tinh này được dựa trên tên gọi Neptune, viết theo chữ Nho là 海王星 (Hải Vương tinh), có nghĩa là "ngôi sao của vị vua của biển cả".

Sự khám phá của hành tinh

Sao Hải Vương được quan sát lần

 324 Xem tiếp
Thiên văn học

Nhiều nước trên thế giới đang chứng kiến siêu trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua và hiện tượng này sẽ được quan sát rõ nhất vào tối nay theo giờ Việt Nam.

Mặt trăng mọc ở nước Anh ngày 13/11. Đây chưa phải thời điểm trăng tròn nhất. Ảnh: Reuters.

Siêu trăng ở nước Anh. Lần xuất hiện vào hôm nay 14/11 sẽ là lần Mặt Trăng ở gần Trái Đất nhất từ tháng 1/1948. Ảnh: SWNS.

Một phi cơ bay trên nền trời trăng rằm ở thủ đô London của Anh. Ảnh: Reuters.

Đêm trăng rằm ở khu vực trung tâm tài chính của London ngày 13/11. Ảnh: LNP.

Vào đêm 14/11, mặt trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn

 168 Xem tiếp
Thiên văn học

Có vẻ như NASA đã tìm ra lời giải về quầng nhật hoa trên Mặt trời.

Mặt trời của chúng ta không đơn giản chỉ là một khối cầu lửa luôn rực cháy. Nó là một khối plasma đậm đặc thì đúng hơn, còn nhiệt độ trên đó thì rơi vào mức... không tưởng.

Tuy nhiên, kể từ khi loài người bắt đầu công cuộc chinh phục vũ trụ, Mặt trời đã luôn là đối tượng cần thiết để nghiên cứu. Bằng các nghiệp vụ và thiết bị cần thiết, các chuyên gia tại NASA đã phát hiện ra một sự thật kỳ lạ. Đó là dù bề mặt Mặt trời đã có nhiệt độ cực nóng (khoảng 5.500 độ C), nhưng tại bầu khí quyển xung quanh - còn gọi là quầng nhật hoa

 172 Xem tiếp
Thiên văn học

Có kích thước khổng lồ, có thể là cấu trúc lớn nhất trong vũ trụ, nằm cạnh Trái đất, nhưng đến tận bây giờ các nhà thiên văn học mới phát hiện sự tồn tại của cụm thiên hà Vela này.

Một nhóm các nhà khoa học từ nhiều quốc gia trên thế giới đã phát hiện một điều bất thường trong vũ trụ, đó là một cụm lớn các thiên hà mà chưa từng được biết đến trước đây. Điều khiến cho phát hiện này thực sự đặc biệt, đó là cụm thiên hà khổng lồ này nằm trong “sân sau” của Trái đất.

Có nghĩa là nó rất gần với Trái đất của chúng ta, một cách tương đối. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà từ trước đến nay chưa một ai

 177 Xem tiếp
Thiên văn học

Thiênthạch trong tiếng Việt hiện nay được dùng không thống nhất, để chỉ nhiều loại thiên thể với các bản chất hoàn toàn khác nhau.

Thiên thạch là một vật thể tự nhiên từ ngoài không gian và tác động đến bề mặt Trái đất. Còn trong khi ở trong không gian thì nó được gọi là vân thạch. Khi thiên thạch từ trong không gian vào đến bầu khí quyển của Trái đất thì áp suất ánh sáng làm thiên thạch nóng lên và phát ra ánh sáng và xuất hiện cái đuôi thiên thạch hướng từ phía Trái đất đi ra.

Thường thì khi thiên thạch di chuyển với vấn tốc nhanh và khi va vào bề mặt của một hành tinh hay tiểu hành tinh thì

 178 Xem tiếp
Thiên văn học

Thiên văn học là gì? Đối tượng, nội dung nghiên cứu

Thiên văn học là môn khoa học về các thiên thể - những vật thể tồn tại trên trời. Đó là cách nói nôm na.

Thực ra, định nghĩa một cách chính xác hơn là: Thiên văn là môn khoa học về cấu tạo, chuyển động và tiến hóa của các thiên thể (kể cả Trái đất), về hệ thống của chúng và về vũ trụ nói chung.

Nội dung nghiên cứu có thể chia làm 3 phần chính : Về qui luật chuyển động của các thiên thể trong mối quan hệ giữa Trái đất và bầu trời. Về cấu trúc và bản chất vật lý của các thiên thể và các quá trình xảy ra trong vũ trụ. Về nguồn gốc hình thành và

 219 Xem tiếp
Thiên văn học

Điều gì còn tệ hơn việc tiểu hành tinh va chạm trái đất? Câu trả lời là “sát thủ” song sinh, chỉ vụ tấn công trái đất đồng thời của hệ tiểu hành tinh kép.

Thử hình dung trong đoạn cuối bộ phim Armageddon, nhân vật do tài tử Bruce Willis thủ vai đã khoan lỗ trên một tiểu hành tinh, nhét chất nổ và chuẩn bị bấm nút kích nổ để cứu trái đất khỏi thảm họa bị tấn công. Tuy nhiên, khi xoay người lại, ông này phát hiện một tiểu hành tinh khác đang bám theo sát nút, và mục tiêu của nó cũng là địa cầu. Không còn chất nổ và người hỗ trợ, nhiệm vụ này trở thành bất khả thi nếu xét theo tiêu chuẩn làm phim

 157 Xem tiếp
Thiên văn học

Phát hiện mới cho thấy Vesta thực chất không phải là tiểu hành tinh mà chính xác là một hành tinh sơ sinh từ thời Cổ đại, nhưng lại không được trải qua quá trình bồi đắp và tiến hóa để gia nhập hàng ngũ các anh em to lớn trong hệ mặt trời.

Vesta, thiên thể lớn thứ hai trong vành đai tiểu hành tinh chính của hệ mặt trời, được xác định có lõi sắt, bề mặt đa dạng với những lớp đá khác nhau và có thể sở hữu từ trường - tất cả dấu hiệu cần thiết cho một hành tinh. Để rút ra kết luận trên, nhóm chuyên gia quốc tế với trưởng nhóm là chuyên gia Christopher Russell của Đại học California, Los Angeles,

 162 Xem tiếp
Thiên văn học

Gần 2.500 nhà khoa học đang gặp gỡ tại Prague, cộng hoà Czech đã nhất trí bỏ phiếu loại sao Diêm vương ra khỏi danh sách các hành tinh trong hệ mặt trời.

(Ảnh: universetoday.com) Thiên thể nhỏ bé xa xôi này bị giáng xuống hạng thấp hơn.

Quyết định của Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) có nghĩa là các sách giáo khoa giờ đây sẽ phải viết lại về hệ mặt trời chỉ với 8 hành tinh lớn.

Quyết định được đưa ra sau khi các nhà khoa học thống nhất những tiêu chí để phân loại một thiên thể là một hành tinh:

- Nó phải bay trong quỹ đạo quanh mặt trời. - Nó phải đủ lớn để có hình dạng gần tròn - Quỹ đạo của nó

 169 Xem tiếp
Thiên văn học

Trái với nhận định trước đây của giới khoa học khi cho rằng sao Thủy là hành tinh chết, dữ liệu mới được tàu vũ trụ Messenger của Mỹ gửi về trái đất cho thấy các hoạt động bên trong lõi của hành tinh này diễn ra vô cùng sôi nổi.

Những bức ảnh được tàu Messenger gửi về trái đất thể hiện so với ngày đầu sao Thủy được hình thành, các hố lõm bên trên bề mặt của hành tinh này đã bị biến dạng dưới tác động của hoạt động địa chất.

Sao Thủy là hành tinh gần nhất với mặt trời trong thái dương hệ. Qua nghiên cứu trường hấp dẫn, các nhà khoa học nhận định cấu trúc bên trong của sao Thủy vô cùng kỳ lạ so

 170 Xem tiếp