DMCA.com Protection Status

Thiên văn học

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thiên văn học

Vị trí của Trái Đất chỉ là một phần không đáng kể của vũ trụ, bất chấp những lý thuyết gần đây xô đổ nền tảng của vũ trụ học hiện đại, theo một nhóm nghiên cứu của Đại học British Columbia.

Cuốn sách On the Revolutions of the Heavenly Spheres của nhà thiên văn học người Ba Lan, Nicolaus Copernicus, năm 1543, đã thay đổi quan niệm từ Trái Đất là trung tâm vũ trụ sang Trái Đất chỉ là một hành tinh quay quanh mặt trời. Kể từ đó, nhiều thế hệ các nhà thiên văn học đã mở rộng ý tưởng này và hình thành nên Học thuyết Copenic, cho rằng Trái Đất của chúng ta trong vũ trụ chỉ là một hành tinh hoàn toàn

 219 Xem tiếp
Thiên văn học

Phổ biến kiến thức công nghệ vũ trụ tại Đài thiên văn Nha Trang

Khởi công xây dựng từ năm 2014, Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Đài thiên văn thứ hai đang được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đài thiên văn Nha Trang do VNSC cung cấp:

Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Đài thiên văn Nha Trang bao gồm một kính thiên văn quang học có đường

 197 Xem tiếp
Thiên văn học

Đài thiên văn có chức năng nghiên cứu khoa học cơ bản về vật lý thiên văn quang học, phổ biến kiến thức khoa học vũ trụ cho cộng đồng.

Tọa lạc kế bên Hòn Chồng, đài thiên văn Nha Trang được xây dựng từ năm 2014 do Trung tâm Vũ trụ quốc gia (Viện hàn lâm Khoa học VN) làm chủ dự án, là hợp phần quan trọng trong dự án trung tâm vệ tinh quốc gia - dự án khoa học lớn nhất từ trước đến nay.

Thành phần quan trọng nhất của đài là kính thiên văn quang học, do Công ty MARCON của Ý chế tạo và chuyển giao công nghệ.

Phòng chiếu màn hình vòm với 6 máy chiếu kỹ thuật số, giúp người xem hiểu rõ hơn về thiên

 214 Xem tiếp
Thiên văn học

Chiêm tinh học là một bộ môn giả khoa học, với nhận định rằng vị trí của các thiên thể có ảnh hưởng đến cuộc sống con người cũng như các sự kiện trên trái đất.

Một thời gian dài trước đây, thiên văn học và chiêm tinh học được xem là một. Con người nghiên cứu chuyển động của các hành tinh và hy vọng thông qua sự chuyển động đó để không chỉ dự đoán "ý chỉ" của thần linh, mà còn dự đoán chiến tranh, thiên tai, sự lên ngôi và thoái vị của các vị vua cũng như nhiều vấn đề liên quan đến thế giới vật chất khác trên trái đất. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian của Johannes Kepler, Galileo Galilei và

 295 Xem tiếp
Thiên văn học

Galilei, Einstein và Hawking nằm trong số những nhà khoa học nổi tiếng và có nhiều đóng góp nhất cho lĩnh vực vật lý thiên văn.

Claudius Ptolemy (90-168) là nhà toán học, địa lý và thiên văn học sống ở Ai Cập nhưng có tổ tiên là người Hy Lạp, theo Space. Vào thế kỷ 2, Ptolemy xuất bản cuốn Almagest, một luận thuyết toàn diện về sự chuyển động của các ngôi sao và hành tinh, đồng thời đặt Trái Đất ở trung tâm của hệ Mặt Trời. (Ảnh: Bartolomeu Velho).Hệ thống Ptolemy cung cấp bảng thông tin cho phép dự đoán vị trí của các hành tinh. Ptolemy cũng liệt kê 48 chòm sao, tên của chúng vẫn còn tồn tại

 280 Xem tiếp
Thiên văn học

Với lần đầu tiên sử dụng Kính thiên văn cực lớn đặt tại miền bắc Chi- lê, , các nhà khoa học ở Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã chụp lại được những khoảnh khắc cuối cùng trong vòng đời của thứ được gọi là “một ngôi sao khổng lồ đỏ” thông qua việc quan sát chòm sao Grus nằm cách Trái Đất khoảng 530 năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn đã bắt được một hình ảnh hiếm hoi về một ngôi sao đang “giãy chết”.

Và đó cũng chính xác là điều sẽ xảy ra với mặt trời của chúng ta trong khoảng 5 tỷ năm tới.

Bề mặt của mặt trời.

Ngôi sao này được đặt tên là pi1 Grus, nó có khối lượng tương đương với mặt trời của chúng

 195 Xem tiếp