DMCA.com Protection Status

Trung Quốc từng đặt kính viễn vọng trên Mặt Trăng cách đây 2 năm  quan tâm

Được đăng bởi: Đỗ Thị Thu Hòa

Cập nhật lúc 22:47 ngày 30/12/2017

Nhưng đến bây giờ các nhà khoa học Trung Quốc mới công bố.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc thông báo rằng chiếc kính viễn vọng robot đầu tiên trên thế giới của họ đã hoạt động rất tốt, kể từ khi được thiết lập trên Mặt Trăng vào năm 2013. Chiếc kính viễn vọng được gắn trên tàu đổ bộ Hằng Nga 3 và được đưa lên Mặt Trăng vào tháng 12 năm 2013.

Mặc dù tàu đổ bộ Hằng Nga 3 đã gặp khá nhiều trục trặc và ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2015, tuy nhiên hệ thống kính viễn vọng vẫn hoạt động rất tốt. Chiếc kính viễn viễn vọng không gian này có thể giúp các nhà khoa học quan sát được những hiện tượng mà trên Trái đất không thể nhìn thấy.

 

 Tàu đổ bộ Hằng Nga 3.

Tàu đổ bộ Hằng Nga 3.

Đó chính là các tia cực tím. Do bầu khí quyển trên Trái đất ngăn chặn các tia cực tím để bảo vệ chúng ta, do đó rất khó để quan sát và nghiên cứu được ánh sáng tia cực tím phát ra từ các thiên thể.

Tuy nhiên, trên Mặt Trăng không có bầu khí quyển và nhờ đó chiếc kính viễn vọng này có thể dễ dàng quan sát ánh sáng tia cực tím bên ngoài vũ trụ. Và do Mặt trăng có tốc độ quay chậm hơn 27 lần so với Trái đất, nên phạm vi quan sát cũng ổn định hơn.

Trong một báo cáo mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố các kết quả quan sát và nghiên cứu được trong 18 tháng hoạt động đầu tiên của chiếc kính viễn vọng. Trong khoảng thời gian này, chiếc kính đã quan sát khoảng 2000 giờ và theo dõi được 40 ngôi sao khác nhau.

Trước đây, các nhà phi hành gia trong sứ mệnh Apollo 16 cũng đã từng lắp đặt một chiếc kính thiên văn vận hành bằng tay trên Mặt Trăng. Họ đã sử dụng chiếc kính này để chụp ảnh Trái đất, các ngôi sao xung quanh. Tuy nhiên chiếc kính viễn vọng của Trung Quốc là loại đầu tiên có thể điều khiển từ Trái đất.

Để có thể hoạt động trong vòng 2 năm qua, chiếc kĩnh viễn vọng này đã phải chịu đựng thời tiết rất khắc nghiệt trên bề mặt Mặt Trăng. Mà một trong những rắc rối lớn nhất chính là bụi trên Mặt Trăng có thể làm hư hại các thiết bị điện tử.

 

 Thiên hà Pinwheel.

Thiên hà Pinwheel.

Các nhà khoa học đã phải điều khiển chiếc kính thu gọn vào bên trong tàu đổ bộ Hằng Nga 3 để có thể tránh những cơn bão bụi lớn trên Mặt Trăng. Người phụ trách chính dự án này, ông Jing Wang cho biết chiếc kính sẽ tiếp tục hoạt động cho đến cuối năm nay trước khi nhận nhiệm vụ mới.

Ông Wang cũng tiết lộ, họ đã thu được rất nhiều hình ảnh giá trị nhờ chiếc kính thiên văn này. Nó cũng lần đầu tiên chụp được bức ảnh của thiên hà Pinwheel, một thiên hà có hình dạng xoáy ốc vô cùng đặc biệt.

Tham khảo: newscientist