DMCA.com Protection Status

Viễn cảnh đáng sợ hơn cả cái chết dành cho bạn nếu đặt chân lên Sao Mộc  quan tâm

Được đăng bởi: Đỗ Thị Thu Hòa

Cập nhật lúc 22:40 ngày 30/12/2017

Ngay cả khi mặc bộ đồ phi hành gia, có cơ hội sống sót nào cho con người trên sao Mộc?

Nếu bạn không mặc đồ phi hành gia, bạn sẽ tử vong ngay tắp lự vì không hề có một chút oxy nào trong bầu khí quyển của sao Mộc.

Vậy nếu bạn có mặc đồ phi hành gia thì sao?

Như thế nào là “đặt chân” lên sao Mộc? Sao Mộc bản chất là một khối cầu gas khổng lồ, nghĩa là, hoàn toàn cấu thành bởi khí gas. Không hề có một bề mặt vững chắc nào để bạn “đặt chân” lên. Và cũng giống như bầu khí quyển trái đất, khí gas cũng không hề có phần “bề mặt trên cùng”. Càng đi xa khỏi hành tinh, nó sẽ ngày càng mỏng dần, cho đến một thời điểm, khí gas dần biến mất khỏi không gian quanh hành tinh.

 

 Sao Mộc cấu thành chủ yếu từ khí gas.

Sao Mộc cấu thành chủ yếu từ khí gas.

Hãy thử giả định bạn được thả xuống từ độ cao rất xa so với bầu khí quyển của sao Mộc. Một khi bạn đạt đến ngưỡng 300 000 km so với bề mặt hành tinh, bạn sẽ tử vong rất nhanh bởi nhiễm độc phóng xạ.

Nhưng nếu như đồ bảo hộ của bạn có khả năng kháng phóng xạ? Với trọng lượng khổng lồ của sao Mộc, bạn sẽ rơi cực nhanh qua tầng khí quyển mỏng manh với gia tốc vào khoảng 2.6g, và bốc cháy y như những thiên thạch rơi vào tầng khí quyển Trái đất.

Lại tiếp tục giả định. Nếu như bạn được thả tại tầng giữa của khí quyển sao Mộc, nơi mà áp lực không khí cũng giống như áp suất tại bề mặt trái đất, khoảng 1 bar (100 kPa). Vì bạn đang ở phần dày nhất của khí quyển, vận tốc rơi cực đại của bạn sẽ đủ chậm để không bị bốc cháy từ ma sát và áp suất siêu thanh. Trong điều kiện trọng lực cao, khí quyển với thành phần chủ yếu là khí Hydro nên độ dày đặc sẽ thấp hơn khoảng 10 lần so với bầu khí quyển trái đất, vận tốc rơi của bạn sẽ vào khoảng 3200km/h. Khá là “chậm” phải không?

Với những cố gắng trong việc giúp bạn sống sót càng lâu càng tốt, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một chiếc dù, nhỏ hơn chút so với dù của tàu thăm dò Galileo, để bạn có thể rơi với vận tốc 100m/s. Nhiệt độ tại tầng này khá là bình thường, vào khoảng 0 độ C. Nên bạn có thể thoải mái mà rơi.

Giờ, bạn đang ở trong một bộ đồ phi hành gia kháng phóng xạ, với một chiếc dù nho nhỏ, rơi tới tầng mây của hành tinh. Những đám mây này được hình thành từ Amoniac, nhưng cứ cho rằng đồ bảo hộ và dù của bạn không vấn đề với chúng. Thực sự thì bạn sẽ ổn trong một khoảng thời gian, có thể sẽ khá buồn chán, nhưng, bạn đang ở trên sao Mộc cơ mà.

 

 Bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh như thế này.

Bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh như thế này.

Sau khoảng 5 phút, bạn sẽ rơi đến khu vực với áp suất 2 bar, khoảng 2 lần áp suất tại bề mặt trái đất. Bạn sẽ rơi qua hàng loạt các đám mây, được hình thành từ Amoni hudrosulfide (NH4)SH và Amoni sulfide (NH4)2S. Nhìn qua thì chúng chẳng khác gì các đám mấy bình thường cả, nhưng càng xuống sâu, chúng sẽ càng trở nên nâu sậm hơn. Nghe thì có vẻ lạ, nhưng thực sự thì bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì mấy, ngay cả với việc áp suất tăng rất nhanh. Tác động mạnh đến cơ thể chỉ tới từ việc giảm áp suất đột ngột, còn với việc bị “ép”, chỉ có thể gây hại nếu nó xảy ra quá nhanh khiến cho các lỗ hơi trên cơ thể ( như tai, xoang…) không kịp cân bằng. Vậy nên cứ an tâm, nếu tai bạn mà không chứa đầy ráy tai, bạn sẽ chẳng sao cả.

Sau khoảng 10 phút, bạn sẽ đến vùng áp suất 4 bar, áp lực tương đương với việc lặn sâu 30m dưới biển. Nhiệt độ sẽ giảm xuống đáng kể, khoảng -40 độ C. Nhưng bạn đang mặc một “siêu” áo bảo hộ, nên nhiệt độ này vẫn chưa ảnh hưởng gì. Giờ bạn sẽ đi qua những đám mây có kết cấu như đá bào và cực kỳ tối. Bạn sẽ bị cuốn đi bởi sức gió 200m/s (720km/h), nhưng cũng sẽ không cảm thấy gì mấy vì chúng khá là ổn định.

Tiếp 15 phút nữa, ta sẽ tới tầng áp lực 10 bar. Trước tầng này một đoạn, bạn cần thay đổi lượng không khí bạn hít thở. Với áp suất 10 bar hoặc hơn, bạn sẽ chịu đựng đau đớn từ việc nhiễm độc oxy, cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể người. Bạn cũng sẽ trải qua trạng thái mê man vì ni tơ, nếu quá lâu sẽ dẫn đến hôn mê sâu hoặc tử vong. Vì vậy, hy vọng rằng bộ đồ bảo hộ đầy ma thuật có thể kịp điều chỉnh mật độ không khí bạn hít thở để bạn có thể sống sót mà tiếp tục rơi. Tại tầng này, bạn sẽ thấy rất thoải mái vì nhiệt độ lúc này đã tăng lên 23 độ C.

 

 Nhiệt độ sẽ ngày càng tăng.

Nhiệt độ sẽ ngày càng tăng.

Sau khoảng 25 phút, bạn bắt đầu nhận ra mình đang đồi đầu với nguy hiểm. Bạn ở trong một không gian tối thui, và nhiệt độ sẽ ngày càng tăng lên, giờ là 100 độ C và vẫn tiếp tục tăng nhanh. Sau vài phút, nhiệt độ sẽ tăng lên 200 độ C, hệ thống vận hành của đồ bảo hộ bắt đầu trồi sụt, và bạn sẽ chẳng còn mấy thời gian để sống sót. Với ý nguyện được chết thanh thản, không trải qua đau đớn vì bị đốt cháy, bạn lấy ra viên thuốc xyanua và chấm dứt cuộc phiêu lưu của mình tại đây.

Cơ thể bạn vẫn sẽ tiếp tục rơi

Xuống tới khu vực trung tâm, nơi mà chúng ta có rất ít thông tin về thành phần cấu thành nên nó. Áp suất và mật độ không khí tăng nhanh khủng khiếp, máu của bạn sẽ gần như ngưng chảy. Bầu khí quyển bây giờ chủ yếu là khí Hydro, và gần như ở dạng lỏng. Với nhiệt độ hàng nghìn độ, nhưng về cơ bản thì không có chút khí oxy nào xung quanh bạn, cơ thể bạn sẽ trở thành một cục than đá di động. Bộ đồ bảo hộ vận bao lấy cơ thể bạn, bám lấy những gì đã chết, dần dần chìm xuống, tới áp suất 1000 bar, 10 000 bar…

Cuối cùng, một áp lực khủng khiếp lên tới 2000000 bar, cùng với nhiệt độ 5000 K (bằng với nhiệt độ bề mặt của Mặt trời), bạn ngừng chìm xuống. Bởi vì bộ đồ siêu cấp của bạn vẫn còn đó, bao bọc lấy cơ thể bạn, phần lớn còn lại là nước, thứ gần như không nén được, ngay cả ở áp suất cực cao. Bởi vậy, tại tầng này, nơi mà mật độ không khí vào khoảng 1 g/cm3  (tương đương với tỷ trọng của nước), bạn và tầng khí quyển xung quanh có cùng tỷ trọng, nên cơ thể bạn sẽ không còn chìm xuống nữa.

Và cứ thế, xác của bạn, cháy thành than sẽ mãi trôi lềnh bềnh, cho đến tận thiên thu, cho tới khi vũ trụ diệt vong.

(Bài viết mang tính giả định)

Tổng hợp