DMCA.com Protection Status

Cây trồng biến đổi gen  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 10:49 ngày 29/12/2017

https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016251429/cay-trong-bien-dhoi-gen/C%C3%A2y%20tr%E1%BB%93ng%20bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen.jpg?height=246&width=400 https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016251429/cay-trong-bien-dhoi-gen/C%C3%A2y%20tr%E1%BB%93ng%20bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen.jpg?height=246&width=400

Một số sản phẩm cây trồng biến đổi gen

Cây trồng biến đổi gen là cây có DNA được sửa đổi bằng cách sử dụng kỹ thuật di truyền. Trong hầu hết trường hợp, mục đích là để chuyển tải đến một đặc đi mới cho thực vật mà trong tự nhiên không thể xảy ra. Các ví dụ như khả năng kháng sâu bệnh, hoặc thích nghi với điều kiện môi trường nhất định, hoặc sản xuất một chất dinh dưỡng hoặc dược phẩm cần thiết nhất định.

1-Lịch sử

https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016588929/cay-trong-bien-dhoi-gen/M%E1%BA%ADn%20bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen%20ch%E1%BB%91ng%20b%E1%BB%87nh%20th%C3%A1n%20th%C6%B0.jpg?height=300&width=400 https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016588929/cay-trong-bien-dhoi-gen/M%E1%BA%ADn%20bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen%20ch%E1%BB%91ng%20b%E1%BB%87nh%20th%C3%A1n%20th%C6%B0.jpg?height=300&width=400

 

Mận đã được biến đổi gen có khả năng chống bệnh đậu mùa mận

Một số mức độ của dòng chảy tự nhiên của các gen, thường được gọi là chuyển gen theo chiều ngang hoặc chuyển gen bên, xảy ra giữa các loài thực vật. Điều này được thúc đẩy bởi các transposon, retrotransposons, proviruses và các yếu tố di truyền di động tự nhiên dời chổ các mắt xích mới trong một bộ gen. Chúng thường tạo ra các loài mới trên một quy mô thời gian tiến hóa và đóng một vai trò quan trọng trong thay đổi năng động cho các nhiễm sắc thể trong quá trình tiến hóa.

Việc du nhập các giống cây trồng nước ngoài vào các loại thực phẩm phổ biến đã được đạt được bởi các nhà nhân giống cây trồng truyền thống bằng cách khắc phục nhân tạo rào cản khả năng sinh sản. Một dạng lai sinh học ngũ cốc đã được tạo ra vào năm 1875, giữa lúa mì và lúa mạch đen. Kể từ đó những đặc điểm quan trọng đã được chuyển tải vào lúa mì, bao gồm cả gen thu hẹp và kháng bệnh gỉ sắt. Nuôi cấy mô cây trồng và cảm ứng của đột biến cũng đã cho phép con người làm thay đổi nhân tạo của bộ gen thực vật.

Các thử nghiệm đầu tiên của cây trồng biến đổi gen xảy ra ở Pháp và Mỹ trong năm 1986, khi cây thuốc lá được thiết kế để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ. Năm 1987, Viện di truyền thực vật (Ghent, Bỉ), được thành lập bởi Marc Van Montagu và Jeff Schell, là các công ty số 1 để phát triển kỹ thuật di truyền (trân cây thuốc lá) với gen mã hóa gây chết côn trùng từ loài vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt).

Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là quốc gia 1 cho phép thương mại hóa các cây trồng biến đổi gen, đã giới thiệu giống thuốc lá kháng virus vào năm 1992.

Cây trồng biến đổi gen đầu tiên được chấp thuận cho bán ở Mỹ vào năm 1994, là giống cá chua biến đổi gen FlavrSavr có đặc điểm giữa quả tươi lâu hơn.

Năm 1994, Liên minh Châu Âu đã phê chuẩn giống thuốc lá biến đổi gen được thiết kế có khả năng kháng thuốc diệt cỏ bromoxynil, là cây trồng biến đổi gen thương mại đầu tiên trên thị trường ở Châu Âu.

Năm 1995, Bt khoai tây biến đổi gen đã được phê duyệt an toàn do Cơ quan Bảo vệ môi trường, là cây trồng tự sản sinh thuốc trừ sâu đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ.

Năm 2011, 11 loại cây trồng biến đổi gen khác nhau được trồng thương mại trên 160 triệu ha (395.000.000 mẫu Anh) tại 29 quốc gia như Mỹ, Brazil, Argentina, Ấn Độ, Canada, Trung Quốc, Paraguay, Pakistan, Nam Phi, Uruguay, Bolivia, Australia, Philippines, Myanmar, Burkina Faso, Mexico và Tây Ban Nha.

Mỹ đã áp dụng công nghệ cây trồng biến đổi gen rộng rãi nhất trong khi Châu Âu có rất ít cây trồng biến đổi gen, ngoại trừ Tây Ban Nha, nơi 1/5 diện tích ngô trồng giống biến đổi gen, và số lượng phổ biến ít hơn ở năm quốc gia khác của Châu Âu.

Thực tế các nước trong khối  EU đã đưa ra lệnh cấm về việc phê chuẩn các loại cây trồng biến đổi gen (GM) mới, từ năm 1999 cho đến năm 2004; trong một động thái gây tranh cãi, cây trồng biến đổi gen được quy định của EU.

Các nước đang phát triển đã tăng trưởng 50% của di truyền thiết kế cây trồng vào năm 2011. .

2-Phát triển

https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016673046/cay-trong-bien-dhoi-gen/220px-Transformation_with_Agrobacterium%20%28bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen%29.JPG?height=330&width=400 https://sites.google.com/site/kysuhodhinhhai/_/rsrc/1343016673046/cay-trong-bien-dhoi-gen/220px-Transformation_with_Agrobacterium%20%28bi%E1%BA%BFn%20%C4%91%E1%BB%95i%20gen%29.JPG?height=330&width=400

Cây (Solanum chacoense) được chuyển đổi bằng cách sử dụng Agrobacterium

Cây trồng biến đổi gen được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách thay đổi cấu trúc di truyền của nó. Điều này thường được thực hiện bằng cách thêm một hoặc nhiều gen vào bộ gen của cây trồng bằng cách sử dụng kỹ thuật di truyền . Di truyền thực vật thay đổi hầu hết được tạo ra bởi phương pháp biolistic (súng bắn hạt) hoặc bằng cách chuyển đổi qua trung gian loài vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens .

Trong các cách chuyển đổi biolistic, DNA được ràng buộc với các hạt vàng rất nhỏ-vonfram- sau đó "bắn" vào mô thực vật hoặc các tế bào thực vật duy nhất với áp lực cao. Các hạt tăng tốc xâm nhập vào cả thành tế bào và màng tế bào. DNA tách ra từ kim loại và được tích hợp vào gen cây trồng  bên trong hạt nhân . Phương pháp này đã được áp dụng thành công cho nhiều loại cây trồng canh tác, đặc biệt là cây một lá mầm như lúa mì, ngô, trong đó chuyển đổi bằng cách sử dụng Agrobacterium tumefaciens đã được ít thành công. Bất lợi lớn của phương pháp này là thiệt hại nghiêm trọng các mô tế bào khi thực hiện.

Loài vi khuẩn Agrobacteria là ký sinh trùng thực vật tự nhiên, và khả năng tự nhiên của chúng để chuyển gen được sử dụng cho sự phát triển của cây trồng biến đổi gen. Để tạo ra một môi trường thích hợp cho bản thân vi khuẩn, các Agrobacteria chèn gen của chúng vào thực vật chủ, dẫn đến một sự gia tăng của các tế bào thực vật ở gần mặt đất (túi mật vương miện). Thông tin di truyền cho sự tăng trưởng khối u được mã hóa trên một đoạn DNA vòng, gọi là thể plasmid. Khi Agrobacterium lây nhiễm vào thực vật, chuyển T-DNA này đến một mạng ngẫu nhiên trong bộ gen của cây trồng. Khi được sử dụng trong kỹ thuật di truyền vi khuẩn T-DNA được lấy ra từ các plasmid vi khuẩn và thay thế gen ngoại nhập mong muốn. Vi khuẩn là một vector, cho phép vận chuyển các gen bên ngoài vào các thực vật. Phương pháp này hoạt động đặc biệt tốt cho cây hai lá mầm như khoai tây, cà chua và thuốc lá. Agrobacteria nhiễm trùng ít thành công trong các cây trồng như lúa mì và ngô.

Cây trồng biến đổi gen đã được phát triển thương mại để nâng cao tuổi thọ, khả năng kháng bệnh, kháng thuốc diệt cỏ và kháng sâu bệnh . Cây trồng được thiết kế để chịu đựng các áp lực phi sinh học như hạn hán, băng giá  và thiếu nitơ hoặc gia tăng giá trị dinh dưỡng (ví dụ như gạo hạt vàng (golden rice) ) đã được phát triển trong năm 2011. Các thế hệ tương lai của cây trồng GM được thiết kế để phù hợp các môi trường khắc nghiệt, sản xuất tăng chất dinh dưỡng hoặc các mục đích dược phẩm, hoặc được cải thiện để sản xuất năng lượng sinh học và nhiên liệu sinh học. Do chi phí quản lý và nghiên cứu cao, phần lớn các loại cây trồng biến đổi gen trong nông nghiệp bao gồm các loại cây trồng hàng hóa, chẳng hạn như đậu tương, ngô, bông và hạt cải dầu. Tuy nhiên, phát triển thương mại đã được báo cáo trong năm 2009, số lượng nhỏ hơn của củ cải đường biến đổi gen, đu đủ, bí (zucchini), ớt ngọt, cà chua, petunias, hoa cẩm chướng, hoa hồng và cây dương.

Gần đây, một số nghiên cứu và phát triển đã được nhắm mục tiêu tăng cường các loại cây trồng tại địa phương quan trọng trong các nước đang phát triển, chẳng hạn như đậu đũa kháng côn trùng cho Châu Phi và Cà tím brinjal kháng côn trùng cho Ấn Độ.

Trong nghiên cứu thực vật biến đổi gen như thuốc lá và Arabidopsis thaliana, do phương pháp chuyển đổi phát triển tốt, tuyên truyền dễ dàng và các hệ gen đã được nghiên cứu. Chúng phục vụ như là các sinh vật mô hình cho các loài cây khác. Cây trồng biến đổi gen cũng đã được sử dụng để xử lý sinh học của đất bị ô nhiễm thủy ngân, selenium và các chất ô nhiễm hữu cơ như polychlorinated biphenyls (PCBs), chất gây ô nhiễm thuốc nổ TNT và RDX đã được lấy ra từ đất của cây trồng biến đổi gen có chứa gen cho các enzym vi khuẩn.

3-Các loại cây trồng biến đổi gen

Thực vật biến đổi gen có gen chèn vào chúng có nguồn gốc từ một loài khác. Các gen được đưa vào có thể đến từ các loài trong cùng một Kingdom (cây này sang cây) hoặc giữa các Kingdom (vi khuẩn thực vật). Trong nhiều trường hợp DNA được chèn vào có được sửa đổi một chút để thi hành đúng và hiệu quả thể hiện trong cơ sở.

Cây chuyển gen được sử dụng để thể hiện protein giống như các chất độc  từ Bacillus thuringiensis, gen kháng thuốc diệt cỏ  và chuyển gen kháng nguyên tiêm chủng cà rốt đã được sử dụng để sản xuất các thuốc Taliglucerase alfa được sử dụng để điều trị bệnh Gaucher .

Trong phòng thí nghiệm, cây trồng chuyển gen đã được sửa đổi để tăng quang hợp của chúng (hiện tại khoảng 2% ở hầu hết các cây trồng và tiềm năng lý thuyết là 9-10%).  Điều này có thể làm bằng cách thay đổi các enzyme rubisco (tức là thay đổi các cây C3 thành cây C4), bằng cách đặt các rubisco trong 1 carboxysome, bằng cách thêm máy bơm CO 2 tại các thành tế bào, bằng cách thay đổi hình thức lá/kích thước. Tuy nhiên các biến đổi gen thực vật khác đã được sửa đổi để fixate nitơ môi trường xung quanh trong cây.

Cisgenic cây trồng được thực hiện bằng cách sử dụng các gen được tìm thấy trong cùng một loài hoặc một loài khác có liên quan chặt chẽ, nơi nhân giống cây trồng thông thường có thể xảy ra. Một số nhà lai tạo và các nhà khoa học cho rằng sửa đổi cisgenic hữu ích cho các cây trồng là khó khăn để lai tạo bởi các phương tiện thông thường (chẳng hạn như khoai tây), và rằng thực vật trong danh mục cisgenic không nên yêu cầu cùng một mức độ quy định pháp luật như các sinh vật khác sinh vật biến đổi gen.

Trong các cây trồng nghiên cứu được thiết kế để giúp khám phá các chức năng của các gen nhất định. Một cách để làm điều này là để loại bỏ các gen quan tâm và xem những gì kiểu hình phát triển. Một chiến lược khác là để đính kèm các gen mạnh promoter và xem những gì sẽ xảy ra khi nó được thể hiện qua. Một kỹ thuật phổ biến được sử dụng để tìm ra nơi mà gen được thể hiện là để đính kèm nó vào cho GUS hoặc một gen tương tự như gen  phóng viên cho phép hình dung vị trí.

Thương mại hóa cây trồng biến đổi gen (cà chua Flavr Savr) sử dụng công nghệ can thiệp RNA, DNA được chèn vào phù hợp với một nội sinh gen đã có trong nhà máy. Khi gen được chèn vào được thể hiện, nó có thể áp dịch của các protein nội sinh. Máy chủ cung cấp hệ thống can thiệp RNA đang được phát triển, nơi có nhà máy sẽ thể hiện RNA sẽ can thiệp với các côn trùng, tuyến trùng và ký sinh trùng khác tổng hợp protein. Điều này có thể cung cấp một cách mới lạ của bảo vệ cây chống lại sâu bọ.

4-Quy chế

Ở Mỹ, sinh vật biến đổi gen được đánh giá bởi các Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và các cơ quan bảo vệ môi trường (EPA). Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá các nhà máy có tiềm năng trở thành cỏ dại, FDA nhà máy xem xét có thể nhập hoặc thay đổi nguồn cung cấp thực phẩm và EPA quy định các cây trồng biến đổi gen với những đặc tính thuốc trừ sâu.Phát triển hầu hết các cây trồng biến đổi gen được xem xét ít nhất hai trong số các cơ quan, với nhiều chủ đề cho cả ba. phê duyệt cuối cùng vẫn có thể bị từ chối bởi các hạt cá nhân trong mỗi tiểu bang. Năm 2004, Mendocino County, California đã trở thành quận đầu tiên và duy nhất để áp đặt một lệnh cấm "Tuyên truyền, Trồng trọt, Chăn nuôi và Phát triển của sinh vật biến đổi gen", biện pháp đi qua với một đa số 57%.

Protein dị ứng được phát hiện trong quá trình thử nghiệm của đậu tương biến đổi gen được đưa vào với một gen từ quả hạch Brazil. Gen được chèn vào không chuyển thành một chất gây dị ứng được biết đến, bản chất của protein gây dị ứng được phát hiện khi thử nghiệm với huyết thanh từ những người dị ứng Brazil hạt.  Bốn liên bang phù hợp với tòa án huyện đã được đưa ra chống lại động vật và kiểm tra sức khỏe cây trồng, cơ quan trong Bộ Nông nghiệp Mỹ có quy định thực vật biến đổi gen. Hai liên quan lĩnh vực thử nghiệm (turfgrass chịu thuốc diệt cỏ trong Oregon, dược phẩm sản xuất ngô và đường ở Hawaii) và hai bãi bỏ quy định của cỏ linh lăng GM và củ cải đường GM. Ban đầu, APHIS đã mất tất cả bốn trường hợp, với các thẩm phán cai trị họ không siêng năng làm theo hướng dẫn quy định trong Đạo luật chính sách môi trường quốc gia. Năm 2010 Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã vô hiệu hóa lệnh cấm của tòa án huyện trên cỏ linh lăng GM ngày càng tăng. và trong năm 2011 một tòa án kháng cáo cho phép bãi bỏ quy định một phần của củ cải đường GM.

Liên minh châu Âu (EU) có thể có các quy định nghiêm ngặt nhất đối với cây trồng biến đổi gen trên thế giới. Tất cả các cây trồng biến đổi gen được coi là "thực phẩm mới" và chủ đề rộng lớn, trường hợp trường hợp, khoa học thực phẩm dựa trên đánh giá củaCơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA). Ủy ban châu Âu (EC) sau đó soạn thảo một đề nghị được gửi tới Phòng GM thực phẩm và thức ăn của Uỷ ban thường vụ chuỗi thực phẩm và Thú y, nếu chấp nhận sẽ được thông qua của EC thông qua vào Hội đồng nông nghiệp Bộ trưởng . Ngoài ra còn có một điều khoản tự vệ mà bất kỳ nước thành viên có thể gọi để hạn chế hoặc cấm sử dụng hoặc bán một cây trồng GM trong phạm vi lãnh thổ của họ nếu họ có một lý do chính đáng để xem xét các cây trồng GM được phê duyệt tạo thành một nguy cơ sức khoẻ con người hoặc môi trường.

Hiện nay (2010) các nhà máy chỉ biến đổi gen được canh tác ở Châu Âu là MON810, ngô Bt thể hiện kháng sâu đục thân ngô Châu Âu và khoai tây được gọi là Amflora, phê duyệt chỉ cho các ứng dụng công nghiệp. EC đã ban hành hướng dẫn cho phép đồng tồn tại của GM và các cây trồng không biến đổi gen thông qua vùng đệm (nơi không có cây trồng chuyển gen được trồng). Đây là những quy định của từng quốc gia và thay đổi từ 15 mét ở Thụy Điển đến 800 mét tại Luxembourg. Tất cả các thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm chế biến) hoặc thức ăn chăn nuôi, trong đó có lớn hơn 0,9% giống biến đổi gen đã được phê duyệt phải được dán nhãn.

Quy chế tại Úc được cung cấp bởi Văn phòng quản lý công nghệ Gene và Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand . Mỗi tiểu bang tại Úc cá nhân đánh giá tác động của việc phát hành trên thị trường và thương mại và có thể áp dụng pháp luật hơn nữa nếu họ xét thấy cần thiết . Năm 2011 cây biến đổi gen được trồng ở tất cả các tiểu bang, ngoại trừ Nam Úc và Tasmania, đã mở rộng moratoriums của họ đến năm 2019 và 2014. Y tế Canada và Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada có trách nhiệm để đánh giá sự an toàn và giá trị dinh dưỡng của cây trồng biến đổi gen ở Canada.

Chính phủ Argentina là một trong những người đầu tiên chấp nhận cây trồng biến đổi gen, với đánh giá được cung cấp bởi Nông nghiệp Công nghệ sinh học Quốc gia Ủy ban Cố vấn (đối với tác động môi trường), Dịch vụ Y tế và Agrifood Chất lượng Quốc gia (đối với an toàn thực phẩm) và Hướng kinh doanh nông nghiệp các quốc gia (đối với theeffect về thương mại) quyết định cuối cùng được thực hiện bởi Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi, Thủy sản và thực phẩm. Tại Brazil an toàn sinh học quốc gia 27 thành viên Ủy ban kỹ thuật chịu trách nhiệm về đánh giá tác động môi trường, an toàn thực phẩm và cung cấp hướng dẫn cho nhập khẩu, vận chuyển và lĩnh vực thí nghiệm. Trong năm 2005, Thượng viện Mexico đã thông qua một đạo luật cho phép trồng và bán các loại cây trồng biến đổi gen.

Cây trồng biến đổi gen ở Trung Quốc đi qua ba giai đoạn thử nghiệm thực địa (lĩnh vực thử nghiệm thí điểm, phát hành thử nghiệm môi trường, và thử nghiệm tiền sản xuất) trước khi chúng được cung cấp cho Văn phòng Kỹ thuật di truyền nông nghiệp an toàn sinh học Administration (OAGEBA), để đánh giá. đánh giá tất cả các ứng dụng, mặc dù OAGEBA có quyết định cuối cùng. Chi phí của việc thực thi quy định tại Ấn Độ nói chung là cao hơn so với Trung Quốc, trong khi thi hành các quy định đã được chứng minh hiệu quả hơn ở Trung Quốc. [ 74 ] Quốc hội của Burkina Faso đã thông qua một đạo luật an toàn sinh học vào đầu năm 2006, được thành lập một Cơ quan an toàn sinh học quốc gia sẽ điều tiết các sản phẩm GM với tư vấn của ủy ban cố vấn chính phủ và phi chính phủ khác nhau.

5-An toàn sinh học

Cây trồng biến đổi gen có thể lây lan gen xuyên cho các nhà máy khác - về mặt lý thuyết - ngay cả vi khuẩn. Tùy thuộc vào các gen chuyển, điều này có thể đặt ra một mối đe dọa đối với môi trường bằng cách thay đổi các thành phần của hệ sinh thái địa phương. Vì vậy, trong hầu hết các quốc gia nghiên cứu môi trường được yêu cầu trước khi phê duyệt của một nhà máy GM cho mục đích thương mại, và một kế hoạch giám sát phải được trình bày để xác định hiệu quả tiềm năng đã không được dự đoán trước khi phê duyệt.

Ít nghiên cứu đã được tiến hành trên sức khỏe con người và động vật. Tuy nhiên, trong hầu hết các quốc gia tất cả các cây trồng GM được thử nghiệm trong việc nuôi thử nghiệm để chứng minh an toàn của nó, trước khi nó được phê chuẩn để sử dụng và tiếp thị. Dự án biến đổi gen-An toàn thu thập và trình bày về an toàn sinh học nghiên cứu về GMOs với thông tin sâu hơn về chủ đề này.

Tác động tiềm năng trên các hệ sinh thái gần đó là một trong những mối quan tâm lớn nhất liên quan đến cây trồng chuyển gen.

Gen có khả năng tác động sinh thái quan trọng nếu các nhà máy có thể làm tăng tần số và tồn tại trong quần thể tự nhiên. Những mối quan tâm tương tự như những người xung quanh giống cây trồng thông thường nuôi. Một số yếu tố nguy cơ cần được xem xét:

-Cây trồng biến đổi gen có thể truyền gen của một loài hoang dã của địa phương, và là con cái cũng màu mỡ?

-Liệu việc giới thiệu của gen chuyển trao một lợi thế lựa chọn cho nhà máy hoặc xe hybrid trong tự nhiên?

Nhiều loài thực vật được thuần hóa có thể giao phối và hybridise với họ hàng hoang dã khi được trồng ở gần, và gen bất cứ điều gì cây trồng, sau đó có thể được thông qua để lai. Điều này áp dụng như nhau đối với cây trồng chuyển gen và cây nhân giống thông thường, như trong cả hai trường hợp có gen thuận lợi có thể có hậu quả tiêu cực cho một hệ sinh thái khi phát hành. Điều này là bình thường không phải là một mối quan tâm đáng kể, bất chấp lo ngại về động vật hoang dã địa phương superweeds đột biến overgrowing: mặc dù các nhà máy lai xa từ phổ biến, trong nhiều trường hợp các xe hybrid này là không màu mỡ do để thể bội, và sẽ không nhân hoặc kéo dài lâu sau khi bản gốc trong nước nhà máy được lấy ra từ môi trường. Tuy nhiên, điều này không phủ nhận khả năng của một tác động tiêu cực.

Trong một số trường hợp, phấn hoa từ một nhà máy trong nước có thể di chuyển nhiều dặm trên gió trước khi thụ tinh một nhà máy khác. Điều này có thể làm cho nó khó khăn để đánh giá những thiệt hại tiềm năng của việc lai tạp, nhiều của các giống lai có liên quan xa từ các trang web thử nghiệm. Trong số các giải pháp được nghiên cứu cho mối quan tâm này là hệ thống được thiết kế để ngăn chặn chuyển gen, chẳng hạn như Terminator Công nghệ, và sự biến đổi di truyền của các lục lạp chỉ, để chỉ có hạt giống của cây chuyển gen mang gen chuyển. Đối với trước đây, có một số tranh cãi rằng công nghệ có thể là không công bằng và có thể buộc lệ thuộc vào sản xuất giống hợp lệ trong trường hợp của nông dân nghèo, trong khi sau này không có mối quan tâm như vậy, nhưng có những hạn chế kỹ thuật mà vẫn cần phải được khắc phục. Giải pháp đang được phát triển do EU tài trợ chương trình nghiên cứu nhưCo-bổ sung và Transcontainer.

Có ít nhất ba con đường có thể lai dẫn đến thoát của gen chuyển:

-Lai giống với cây trồng không biến đổi gen của cùng một loài và đa dạng.

-Lai tạo với thực vật hoang dã của cùng một loài.

-Lai tạo với thực vật hoang dã của các loài liên quan chặt chẽ, thường là của cùng một chi.

Tuy nhiên, có một số yếu tố mà phải có mặt cho lai được tạo ra.

-Các loại cây trồng biến đổi gen phải được đóng đủ để các loài hoang dã cho phấn hoa để đạt được các cây hoang dại.

-Các loài thực vật hoang dã và biến đổi gen phải hoa cùng một lúc.

-Các loài thực vật hoang dã và biến đổi gen phải được di truyền tương thích.

Để tồn tại, những đứa con lai:

-Phải có khả thi, và màu mỡ.

Phải mang gen chuyển.

Nghiên cứu cho thấy một lối thoát có thể có đối với cây trồng biến đổi gen sẽ được thông qua lai tạo với thực vật hoang dã của các loài có liên quan.

1-Nó được biết đến là một số cây trồng đã được tìm thấy để lai với cá hoang dã.

2-Điều này được hiểu như là một phần cơ bản của di truyền học dân số, sự lây lan của một gen chuyển trong một quần thể hoang dã sẽ được trực tiếp liên quan đến phòng tập thể dục ảnh hưởng của gen ngoài với tốc độ của dòng chảy của gen để các dân số . Gen thuận lợi sẽ lan truyền nhanh chóng, gen trung tính sẽ lây lan trôi dạt di truyền, gen bất lợi sẽ chỉ lây lan nếu có một dòng chảy liên tục.

3-Các tác động sinh thái của gen không được biết đến, nhưng nó thường được chấp nhận rằng các gen chỉ có nâng cao thể lực liên quan đến vô sinh yếu tố sẽ cung cấp cho các nhà máy lai lợi thế đủ để trở thành cỏ dại hoặc xâm lấn . Các yếu tố bất lợi vô sinh là các bộ phận của hệ sinh thái không còn sống, chẳng hạn như khí hậu, muối và hàm lượng khoáng chất, và nhiệt độ.Phòng tập thể dục cải thiện gen liên quan đến yếu tố sinh học có thể làm nhiễu loạn sự cân bằng (đôi khi mong manh) của một hệ sinh thái. Ví dụ, một thực vật hoang dã nhận được một gen kháng sâu bệnh từ cây trồng biến đổi gen có thể trở nên đề kháng với sâu bệnh tự nhiên của nó, nói rằng, một con bọ cánh cứng. Điều này có thể cho phép các nhà máy để tăng tần số, trong khi ở các loài động vật cùng một thời điểm lên cao hơn trong chuỗi thức ăn, trong đó có ít nhất một phần phụ thuộc vào đó bọ cánh cứng như là nguồn thực phẩm, có thể giảm trong sự phong phú. Tuy nhiên, những hậu quả chính xác của gen chuyển với một lợi thế chọn lọc trong môi trường tự nhiên là gần như không thể dự đoán đáng tin cậy.

Nó cũng quan trọng để chỉ các hành động đòi hỏi rằng chính phủ của các nước đang phát triển đã được xây dựng trong những thập kỷ qua.

6-Tác động nông nghiệp của cây chuyển gen

Lai xa của cây chuyển gen không chỉ đặt ra những rủi ro môi trường tiềm ẩn, nó cũng có thể gặp rắc rối nông dân và sản xuất thực phẩm. Nhiều quốc gia có pháp luật cho biến đổi gen và thực vật thông thường cũng như thực phẩm và thức ăn có nguồn gốc khác nhau, và một số người tiêu dùng yêu cầu tự do của sự lựa chọn mua sản phẩm GM có nguồn gốc từ hoặc thông thường mặc dù người tiêu dùng nhận thức về vấn đề này là thiếu trong nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.Do đó, nông dân và người sản xuất phải tách riêng cả hai dây chuyền sản xuất. Điều này đòi hỏi sự cùng tồn tại các biện pháp cấp trường cũng như truy xuất nguồn gốc các biện pháp trong suốt toàn bộ thực phẩm và dây chuyền chế biến thức ăn. dự án nghiên cứu như Co-thêm, SIGMEA, và Transcontainer điều tra làm thế nào nông dân có thể tránh lai xa và pha trộn các loại cây trồng biến đổi gen và không biến đổi gen, và bộ vi xử lý có thể đảm bảo và xác minh sự tách biệt của cả hai dây chuyền sản xuất.

7-Cùng tồn tại và truy xuất nguồn gốc

Ở nhiều nước, và đặc biệt là trong Liên minh châu Âu, người tiêu dùng đòi hỏi sự lựa chọn giữa các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cây trồng GM và các nhà máy sản xuất thông thường hoặc hữu cơ. Điều này đòi hỏi một hệ thống ghi nhãn cũng như chia ly đáng tin cậy của GM và các cây trồng không biến đổi gen ở cấp trường và trong suốt chuỗi sản xuất toàn bộ.

Nghiên cứu đã chứng minh, rằng cùng tồn tại có thể được thực hiện một số biện pháp nông nghiệp, chẳng hạn như khoảng cách cô lập hoặc ngăn chặn sinh học chiến lược.

Đối với truy xuất nguồn gốc, OECD đã giới thiệu một định danh duy nhất "được trao cho bất kỳ biến đổi gen khi nó được phê duyệt.Định danh duy nhất này phải được chuyển tiếp tại tất cả các giai đoạn chế biến.

Nhiều quốc gia đã thiết lập các quy định về ghi nhãn và các hướng dẫn trên cùng tồn tại và truy xuất nguồn gốc. Dự án nghiên cứu như Co-thêm, SIGMEA, và Transcontainer là nhằm mục đích điều tra các phương pháp cải tiến để đảm bảo sự cùng tồn tại và cung cấp các bên liên quan của các công cụ cần thiết cho việc thực hiện của sự cùng tồn tại và truy xuất nguồn gốc. (muvandimwe)