DMCA.com Protection Status

Thực vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Litchi/Litchi chinensis

1. Lịch sử nguồn gốc cây vải (1) Vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc; tại đó người ta gọi là lệ chi, phân bố trải dài về phía nam tới Indonesia và về phía đông tới Philippines (tại đây người ta gọi nó là alupag). Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, vải được trồng nhiều nhất ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Quả vải tại vùng Thanh Hà (Hải Dương) thông thường có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác

 684 Xem tiếp
Thực vật

1. Các loại rau cải

Cây cải xanh, cải canh, cải xanh ta

Cây cải xanh ta lá xanh vàng, mỏng, cọng nhỏ, bẹ dẹp, năng suất cao và ăn ngon. Thời gian từ gieo đến thu hoạch 40-45 ngày. Cây cải xanh Lương y Hoàng Duy Tân cho biết, rau cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin… Công dụng của rau cải xanh: thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân suy  giáp (do thiếu iod), tiểu đường, chữa viêm ruột - gout…

Cải bẹ xanh mốc hay cải xanh Tiều (cải cay)

Cây cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị

 1039 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Buddha's hand Danh pháp 3 phần: Citrus medica var. sarcodactylus Họ phụ: cam quýt (Auntoideae) Chi phụ: cam quýt chanh bưởi (Citrus Loài: chanh yên (Medica) Phật thủ nguyên sản ở vùng ấn Độ nhiệt đới châu Á. Nếu được tỉa cành, hái ngọn, chăm sóc Phật thủ sẽ thành một loại quả cảnh xanh đẹp. Cây Phật thủ yêu cầu nhiệt độ khá cao, ánh sáng đầy đủ, thông gió, đất hơi chua pha cát nhiều bùn. Ý nghĩa tâm linh của quả Phật thủ Đối với người Á Đông, quả Phật thủ tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, là lễ vật quý báu và linh thiêng để cúng dâng Phật, gia tiên, thần thánh

 173 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Sweet potato/Ipomoca batatas L. Khoai lang không những là cây trồng quan trọng cung cấp lương thực cho con người, mà còn là cây cung cấp nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi. Mặt khác khoai lang còn là cây thực phẩm, nguyên liệu cho các nhà máy chế biến công nghiệp tạo ra các mặt hàng có giá trị kinh tế cao 1. Nguồn gốc cây khoai lang Khoai lang có nguồn gốc nguyên thủy từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Hầu hết các bằng chứng về khảo cổ học, ngôn ngữ học và sử học đều cho thấy Châu Mỹ là khởi nguyên của cây khoai lang (Trung hoặc Nam Mỹ). Theo Engel (1970) từ những mẫu khoai

 1099 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Potato Danh pháp hai phần: Solanum tuberosum Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Là loại củ mọc trên rễ, có nguồn gốc ở Nam Mỹ và được đưa đến châu Âu trong thế kỷ 16 sau đó đã được trồng rộng rãi trên thế giới. Là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi - xếp sau lúa, lúa mì và ngô. Khoai tây ở Việt Nam chủ yếu trồng vào vụ đông, một số nơi có khí hậu lạnh, như Lâm Đồng, Lào Cai được trồng vụ thu, hoặc vụ xuân hè. Tổng diện tích trồng khoai tây hàng năm của cả nước khoảng từ 25.000 - 30.000 ha, tập trung ở các tỉnh

 713 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Pineapples, Ananas comosus

Tên khoa học: Ananas comosus Dứa (thơm) thuộc chi dứa: Ananas Họ dứa: Bromeliaceae Được biết đến nhiều nhất là loài Ananas comosus, là loại dứa (thơm) cho quả ăn được. Nguồn gốc: dứa (thơm) là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Achentina, Paragoay. Hiện nay trên thế giới, cây dứa (thơm) được trồng hầu hết các nước nhiệt đới và một số nước á nhiệt đới có mùa sông tương đối ẩm như đảo Hawai, Đài Loan. Dứa (thơm) có thể trồng tới vĩ tuyến 38o bắc, trong đó các nước Châu Á chiếm trên 60% sản lượng dứa (thơm) cả thế giới. Các

 1926 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Water Jasmine/Wrightia religiosa Hook.f Mai chiếu thủy là những loài cây được ưa chuộng vì đặc tính sinh học của chúng là dễ trồng dễ chăm sóc. Mặt khác Mai chiếu thủy có thể ra hoa thường xuyên, cây có hoa tạo ra mùi hương thơm ngào ngạt dễ quyến rũ lòng người. Mai chiếu thủy có nguồn gốc từ miền Ðông Dương, thường trồng chủ yếu làm cảnh, bonsai, cây cảnh trang trí sân vườn… mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia đình. Tại sao gọi là Mai chiếu thủy?: Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai, nên có tên gọi là mai. Hoa mai chiếu thủy nở

 2805 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Rice Tên khoa học: Oryza sativa Lúa gạo là một loại lương thực quan trọng đối với 3,5 tỷ người (chủ yếu ở châu Á và châu Mỹ La tinh), chiếm 50% dân số thế giới. Diện tích trồng lúa tại Việt Nam: ước tính 7,8 triệu ha (năm 2015) Năng suất bình quân: đạt 57,7 tạ/ha (năm 2015) Mô tả sơ bộ về cây lúa Cây lúa có chiều cao từ 1m - 1,8m, với các lá mỏng, hẹp khoảng 2-2,5 cm và dài 50 –100 cm. Tuỳ thời kì sinh trưởng, phát triển mà lá lúa có màu khác nhau. Khi lúa chín ngả sang màu vàng. Các hoa nhỏ tự thụ phấn mọc thành các cụm hoa phân nhánh cong hay rủ xuống, dài

 772 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Shichito matgrass

Tên khoa học: Cyperus malaccensic Lamk. Thuộc họ Cói: Cyperaceae

Nguồn gốc cây cói

Trên thế giới Trên thế giới cói có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á, sau đó được mở rộng ra phía tây tới I Rắc, Ấn Độ, phía bắc tới Nam Trung Quốc, phía nam tới châu Úc và Indonêsia. 

Ở Việt Nam Cách đây 5 thế kỷ nhân dân ta đã biết trồng Cói và dệt chiếu. Hiện nay, cây cói đã được trồng và canh tác tại 26 tỉnh, thành phố ven biển với diện tích 12.859ha, tập trung ở 3 vùng lớn: Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng duyên hải Bắc Trung Bộ; Vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hai loài chủ

 2140 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Maize, Corn

Danh pháp hai phần: Zea mays L. ssp. mays Ngô (bắp) là một loại cây lương thực được thuần canh tại khu vực Trung Mỹ và sau đó lan tỏa ra khắp châu Mỹ. Ngô (bắp) lan tỏa ra phần còn lại của thế giới sau khi có tiếp xúc của người châu Âu với châu Mỹ vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Cây ngô (cây bắp) được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ngô (bắp) là loại cây nông nghiệp có diện tích thu hoạch lớn thứ hai tại Việt Nam sau lúa gạo.

Diện tích trồng cây ngô tại Việt Nam (ước tính 2016): 1.300.000ha + Năng suất bình quân: 4,6 tấn/ha + Tổng sản

 1089 Xem tiếp
Thực vật

1. Cơ chế hút nước và thoát hơi nước của thực vật: Rễ cây là cơ quan hút nước của thực vật trên cạn - Cấu tạo rễ cây:   Hình ảnh cấu tạo rễ cây - Con đường hấp thụ nước ở rễ Hình ảnh mô tả quá trình hấp thụ nước (hút nước) ở rễ cây Cây hút nước qua 3 giai đoạn kế tiếp: + Giai đoạn nước từ đất vào lông hút: + Giai đoạn nước từ lông hút vào mạch gỗ của rễ. + Giai đoạn nước đẩy từ mạch gỗ của rễ lên mạch gỗ của thân - Cơ  chế bảo đảm sự vận chuyển nước ở thân.

Quá trình vận chuyển nước ở thân thực hiện được do sự phối hợp giữa: - Thoát hơi nước có vai trò tạo lực hút, hút dòng nước và ion khoáng

 2125 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Solanum procumbens Thuộc họ Cà: Solanaceae Tên gọi khác: Cây cà quýnh, cà vạnh, cà lù hay gai bướm, trap khar (Campuchia), Blou xít (Lào). 1. Đặc điểm thực vật học Cà gai leo là loài thực vật sống nhiều năm, thuộc loại thân leo hay bò dài, thân dài 0,6 -1m hay cao hơn. Thân cây nhẵn, hóa gỗ và phân nhiều cành, trên có phủ lông hình sao. Lá hình trứng hay thuôn, phía gốc lá hình rìu hay hơn tròn, mép nguyên hay hơi lượn và khía thùy, mặt trên của lá có gai nhỏ, mặt dưới phủ lông mềm hình sao màu trắng nhạt, phiến dài 3-4cm, rộng 12 - 20cm, có gai, cuống dài 4-5mm.

 655 Xem tiếp