DMCA.com Protection Status

Thực vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Peanut Danh pháp khoa học: Arachis hypogaea

Họ đậu: Fabaceae

Nguồn gốc: Cây lạc là một loài cây thực phẩm thuộc họ Đậu có nguồn gốc tại Trung và Nam Mỹ.

Châu á đứng hàng đầu về diện tích trồng cây lạc (đậu phộng), Việt Nam có diện tích xếp thứ 5 trong tổng 25 nước châu á trồng lạc. Mô tả sơ bộ về cây lạc (đậu phộng) Đậu phộng (cây lạc) là cây thân thảo đứng, sống hằng niên. - Thân cây lạc: Thân phân nhánh từ gốc, có các cành toả ra, cao 30-100 cm tùy theo giống và điều kiện trồng trọt. Thân cây lạc (đậu phộng - Peanut) - Rễ cây lạc: Rễ cọc, có nhiều rể phụ, rể cộng

 1353 Xem tiếp
Thực vật

Cây chè nằm trong hệ thống phân loại thực vật như sau: Ngành hạt kín Angiospermae Lớp song tử diệp Dicotyledonae Bộ chè Theales Họ chè Theaceae Chi chè Camellia (Thea) Loài Camellia (Thea) sinensis. Tên khoa học: Tên khoa học của cây chè được nhiều nhà khoa học công nhận là: Camellia sinensis (L) O. Kuntze và có tên đồng nghĩa là: Thea sinensis L.

Nguồn gốc cây chè trên thế giới Các công trình nghiên cứu và khảo sát trước đây cho rằng nguồn gốc của cây chè là vùng cao nguyên Vân nam Trung quốc. Năm 1823, các học giả người Anh cho rằng quê hương của cây chè là ở Ấn Độ chứ không phải ở Trung

 355 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Rubber tree Danh pháp hai phần: Hevea brasiliensis Thuộc bộ ba mảnh vỏ họ thầu dầu, thuộc loại cây lấy nhựa mủ có nguồn gốc non trẻ. Nguồn gốc và lịch sử phát triển cây cao su Trên thế giới - Năm 1736, Charles Goodyear đã phát minh phương pháp “lưu hóa” mủ cao su làm tăng tính năng tác dụng của cao su rất lớn. - Năm 1876, Hemy Wickham-người Anh đã thành công trong việc đưa cao su phát triển ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là vùng Đông Nam Á.  - Từ năm 1910 cây cao su phát triển rất mạnh và nhanh ở nhiều nơi mà trung tâm là châu Á như: Ấn Độ, Inddooneexxia,

 237 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Coffee

Họ Thiến thảo: Rubiaceae Danh pháp khoa học

+ Cà phê chè: Coffea arabica (cà phê chè có 2 loại: cà phê moka và cà phê catimor)

+ Cà phê vối:  Coffea canephora hoặc Coffea robusta

+ Cà phê mít: Coffea liberica, đồng nghĩa Coffea excelsa

Nguồn gốc cây cà phê Cà phê được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam chính thức từ năm 1857, từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin vì có khí hậu và thổ nhưỡng nhiệt đới tương tự Việt Nam. Đầu tiên, loại Arabica được thử ở phía Bắc rồi ở miền Trung (Quảng Trị, Bố Trạch,…), sau khi thu hoạch được chế biến dưới

 235 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Pepper/Piper nigrum Họ hồ tiêu: Piperaceae Sản phẩm của cây hồ tiêu: Trồng chủ yếu để lấy quả và hạt, thường dùng làm gia vị dưới dạng khô hoặc tươi. Hoa hồ tiêu là quốc hoa của đất nước Liberia. Trên thế giới: - Trên thế giới có khoảng 70 nước trồng tiêu, trong đó Ấn Độ vẫn là vùng trồng hồ tiêu lớn nhất với 195.000ha trên toàn lãnh thổ. Indonesia duy trì ổn định ở con số 116.000ha. Việt Nam vừa báo cáo diện tích trồng tiêu đạt 57.000ha với tốc độ tăng dần đều theo mỗi năm. Brazil hiện báo cáo có 45.000ha trong năm 2004 nhưng giảm xuống còn 35.000ha vào năm 2006.

 313 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Lettuce Nguồn gốc cây xà lách Cây xà lách có nguồn gốc từ Châu Âu, ngày nay được trồng ở phía Tây Châu Á và nhiều nước trong vùng nhiệt đới như Malai, Ấn Độ, In Đô, Việt Nam... và phía bắc Châu Phi. Đặc điểm thực vật học cây xà lách + Rễ xà lách: hệ rễ cọc, ăn nông trên bề mặt đất, ăn rộng 20 - 30cm, bởi vậy cây không chịu ngập úng, lớp đất mặt cần độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng để rễ hút thức ăn dễ dàng. + Thân xà lách: Thân có loại thân ngắn như xà lách cuộn, có loại thân thẳng, dài như rau diếp. + Lá xà lách: Có nhiều lớp, có loại xanh đậm, có loại xanh nhạt, loại

 2558 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Basella alba L. Tên tiếng Anh: Red vine spinach, Creeping spinach, Climbing spinach, Indian spinach, Asian Spinach. 1. Nguồn gốc, phân bố Mồng tơi hay mùng tơi (Basella alba L.) là loài thực vật có kiểu quang hợp theo chu trình C4, có số nhiễm sắc thể 2 n = 44 hoặc 48, thuộc họ Mồng tơi (Basellaceae). Loài cây này có nguồn gốc ở các nước Nam Á, lan tỏa và mọc hoang ở nhiều nước Châu Á nhiệt đới và được trồng ở Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và còn phát triển đến vùng ôn đới thuộc Châu Á và Châu Âu. Phân bố phổ biến ở Châu Phi, quần đảo Ăngti, Braxin và Châu Á (Nhật Bản,

 1803 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Garlic Tên khoa học: Allium sativum (L). Tỏi là một trong những cây trồng cổ xưa nhất còn được lưu giữ đến ngày nay. Tỏi có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cây tỏi được trồng nhiều nơi: + Tỏi Lý Sơn - Quảng Ngãi: Diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Sử dụng giống tỏi ta để trồng (tỏi địa phương đã sử dụng lâu nay). Ruộng tỏi ở Lý Sơn + Tỏi Khánh Hòa: Toàn diện tích trồng tỏi của tỉnh này đã lên đến gần 600ha + Ở Ninh Thuận - Giống tỏi Phan Rang: Vùng trồng tỏi nổi tiếng của Ninh Thuận tập trung ở huyện Ninh Hải, gồm các xã Vĩnh Hải, Thanh Hải, Xuân Hải,

 2871 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Watermelon Tên khoa học: Citrullus lanatus

Họ Bầu bí: Cucurbitaceae

Bộ: Cucurbitales Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ Bầu bí. Dưa hấu có tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.

Diện tích trồng dưa hấu tại Việt Nam

Sản lượng dưa dưa hấu dao động: 500-600 ngàn tấn/năm. (*)

Diện tích trồng dưa hấu không ổn định: xấp xỉ 20.000 ha/năm. (*)

Vùng ĐBSCL: có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung ở vụ sớm (dưa Noel từ tháng 10 – 30/12 dl) và vụ chính (dưa Tết từ tháng 11 dl - Tết Nguyên đán). Tập trung

 2783 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Cabbage Tên khoa học: Brassica oleracea L. Thuộc họ Cải: Brassicaceae Thuộc bộ Cải hay Mù tạc: Brassicales Các tỉnh trồng nhiều cải bắp tại Việt Nam Các tỉnh trồng nhiều bắp cải tại Việt Nam bao gồm: Lâm Đồng, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên... Diện tích cải bắp: 29.200 ha/năm (năm 2010) (*) Sản lượng cải bắp: 676.300 tấn/năm (năm 2010) (*) (*) Số liệu Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2010 Mô tả sơ bộ về cây bắp cải

Lá bắp cải Bắp cải hay cải bắp là loại rau có nhiều lớp lá dày cuộn quanh cuống. Tùy vào từng loại bắp cải khác nhau mà lá của nó sẽ cuộn chặt

 2216 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Chili pepper Danh pháp khoa học: Capsicum

Họ ớt: Solanaceae. Bộ: Solanales. Nguồn gốc: Ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ; ngày nay nó được trồng khắp nơi trên thế giới và được sử dụng làm gia vị, rau, và thuốc. Ở Việt Nam: Quỳnh Phụ (Thái Bình) với diện tích 1200 ha, Đại Lộc (Quảng Nam), Phù Mỹ, Phù Cát (Bình Định), Bố Trạch (Quảng Bình), Châu Đốc (An Giang), Thanh Bình (Đồng Tháp), Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định và một số tỉnh thành khác... + Diện tích trồng ớt: 2.000 ha/năm (năm 2014) + Sản lượng ớt: 80.000 T/năm (năm 2013)

Mô tả sơ bộ về

 734 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Cucumber

Tên khoa học: Cucumis sativus Danh pháp hai phần: Cucumis sativus Họ bầu bí: Cucurbitaceae Dưa leo (dưa chuột) là một loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước. Là loại rau ăn quả thương mại quan trọng. Dưa chuột thuộc họ bầu bí, thân dây leo và được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình như một loại rau ăn mát và giòn. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á, hiện tại đã phát triển trên hầu hết các châu lục: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha... Có nhiều giống dưa chuột khác nhau được giao dịch trên toàn cầu. Đặc điểm hình

 1481 Xem tiếp