DMCA.com Protection Status

Thực vật

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Tomato

Tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller

Họ cà: Solanacea

Danh pháp hai phần: Solanum lycopersicum L. Nguồn gốc: Nam Mỹ Cây cà chua ở Việt Nam: Ở nước ta việc phát triển trồng cà chua còn có ý nghĩa quan trọng về mặt luân canh, tăng vụ và tăng năng suất trên đơn vị diện tích, do đó cà chua là loại rau được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, việc trồng cà chua chưa được phát triển mạnh theo mong muốn vì cà chua trồng trong điều kiện nóng và ẩm ở nước ta dễ mắc nhiều bệnh gây hại đáng kể như héo tươi, virus,... khó phòng trị. Ngoài ra mùa hè vùng nhiệt đới

 1089 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Medicinal Indian Mulberry Các tên gọi khác Tên khoa học: Morinda officinalis How Thuộc họ Cà phê: Rubiaceae. Tên gọi khác: ba kích thiên, cây ruột gà, chẩu phóng xì, thao tầy cáy, ba kích nhục, liên châu ba kích. Mô tả sơ bộ về cây ba kích Ba kích là loại cây thân thảo, dây leo, có thể sống lâu năm. - Thân non tím nhạt, có cạnh dọc thân, phủ lông mềm màu nâu vàng - Lá đơn nguyên mọc đối chữ thập, dài từ 6-14 cm, rộng từ 2,5-6 cm, hình mác; lá lúc non có màu xanh, về già có màu trắng mốc. - Hoa lúc đầu trắng sau vàng có từ 2 - 10 cánh hoa, 4 nhị. - Quả hình cầu, khi

 4058 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Tên khoa học: - Streptocaulon juventas Merr. (khai thác tại Việt Nam) - Cymanchum bungei Decne (khai thác tại Trung Quốc) Thuộc họ: Thiên Lý (Asclepiadaceae) Tên gọi khác: Bạch thủ ô, thái sơn hà thủ ô, thái sơn bạch hà thủ ô, hòa thượng ô... Đặc điểm thực vật học, mô tả sơ bộ về cây hà thủ ô trắng Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2 đến 5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc. Đặc điểm thực vật học hà thủ ô trắng (bạch thủ ô) Hoa màu nâu nhạt hoặc

 452 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Peach tree Danh pháp khoa học: Prunus persica

Nguồn gốc của cây đào Cây đào xưa lấy giống từ Trung Quốc, Mông Cổ. Theo các nhà khảo cổ học về thực vật thì người Trung Hoa biết trồng đào ít nhất từ bốn ngàn năm. Ở Việt Nam ta từ thời xa xưa đã biết trồng đào phai để ăn quả, loại này cánh hoa mỏng, thưa, màu hồng nhạt, còn lá thì màu xanh nõn. Đào phai dễ trồng và sức sống của nó rất mạnh. Thị trấn Sa Pa thuộc vùng Hoàng Liên Sơn là xứ sở của đào phai. Thu hái đào chín ở Sapa Dân làng Nhật Tân mua cây đào phai còn non về trồng, một năm sau cây đủ mạnh, họ sử dụng làm

 2995 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Orchid/Orchidaceae

1. Đặc điểm thực vật học Hoa Lan

1.1. Cơ quan dinh dưỡng

1.1.1. Giả hành (thân giả) Chỉ xuất hiện trên các loài lan đa thân. Giả hành là bộ phận rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan. Giả hành tuy là thân nhưng lại chứa diệp lục, đây là bộ phận dự trữ nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của giả hành mới. Giả hành cũng là cơ quan dự trữ nước, do vậy cây lan có thể sống lâu hơn các loài lan đơn thân. Giả hành của các loài khác nhau thì rất khác nhau, ngay trong một loài thì cũng có sự khác nhau giữa các giống: giả

 878 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Jujube

Danh pháp hai phần: Ziziphus mauritiana

Thuộc họ: Táo (Rhamnaceae)

Nguồn gốc cây táo ta Táo ta là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, có có nguồn gốc ở châu Á (chủ yếu là Ấn Độ) mặc dù cũng có thể tìm thấy ở châu Phi. Tại Trung Quốc, nó được gọi là táo chua, táo Ấn Độ hay táo Điền (táo Vân Nam), táo gai Vân Nam. Quả là loại quả hạch, khi chín nó mềm, chứa nhiều nước, có vị ngọt. Các quả chín vào các khoảng thời gian khác nhau ngay cả khi chỉ trên một cây và có màu lục nhạt khi còn xanh và vàng nhạt khi chín. Kích thước và hình dạng quả phụ thuộc vào các giống

 1394 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Kumquat/Fortunella margarita Swingle

Tên khoa học: Citrus microcarpa(Hassk)Bunge Danh pháp 2 phần: Citrus japonica Thuộc họ cam: Rutaceae Cây quất (tắc) là biểu tượng của sự sung túc, là biểu tượng của thành tựu quanh năm. quất  ở Đông Nam Bộ Việt Nam gọi là tắc, Tây Nam Bộ gọi là hạnh. Có nguồn gốc từ châu á nhiệt đới, Trung Quốc, Nhật Bản, được trồng từ lâu ở nước ta để lấy quả làm nước uống, làm mứt ăn hoặc làm cây cảnh để trang trí vào những dịp Tết.

Mô tả sơ bộ về cây quất (tắc) Cây quất (tắc) cảnh Cây quất (tắc) là cây nhỏ, cao cở 1m - 1,5m, thân dẽo màu xanh

 443 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Panax vietnamensis Tên khoa học: Panax vietnamensis Ha et Grushv Thuộc họ Nhân sâm: Araliaceae Tên gọi khác: Sâm K5, Nhân sâm Việt Nam, thuốc giấu (dân tộc Tây Nguyên)

1. Đặc điểm thực vật học của cây sâm Ngọc Linh

(Mô tả sơ bộ về cây sâm Ngọc Linh)   Đặc điểm hình thái sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 - 100cm, có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4 - 8mm, thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm. Thân rễ mập có đường kính 3 - 5 cm, mọc bò

 238 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Pitahaya, Dragon fruit

Cây thanh long (Dragon fruit) là gì? Thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của một vài chi của họ xương rồng. Thanh long là loài thực vật bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia (đặc biệt là ở miền tây đảo Java); miền nam Trung Quốc, Đài Loan và một số khu vực khác. Tại Việt Nam gọi là thanh long, tên tiếng Anh là Pitahaya hay còn gọi là Dragon fruit. Thanh long được

 781 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Durian

Nguồn gốc, giá trị kinh tế và tình hình sản xuất

Nguồn gốc cây sầu riêng Cây sầu riêng có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, ở Malaysia và Indonesia.   Đặc điểm hình thài sầu riêng

Các nước trồng được sầu riêng Cây sầu riêng được trồng nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Inđônêsia, Việt Nam, Mianma, Philippin, Campuchia, Lào, ngoài ra còn trồng ở Ấn Độ, Srilanca, Brunei.

Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của cây sầu riêng

Giá trị dinh dưỡng Sầu riêng là một loại quả rất bổ, các giá trị về calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng đều rất cao so với các loại quả khác. Hạt/hột sầu

 1050 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Dimocarpus longan

1. Nguồn gốc cây nhãn

Nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những ý kiển khác nhau, có tác giả cho rằng nguồn gốc của cây nhãn ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), có tác giả cho rằng gốc từ Ân Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có tác giá lại cho rằng Kalimantan (Indonesia) cũng là cái nôi của nhãn.

Nhãn là cây nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể trồng được từ đường xích đạo đến VĨ tuyển 28-36, nhưng chi có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ,

 984 Xem tiếp
Thực vật

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Mangosteen

1. Nguồn gốc, giá trị kinh tế và tình hình sản xuất

1.1. Nguồn gốc cây măng cụt:

Cây măng cụt có nguồn gốc từ Mã Lai, Indonesia, Myanma, Thái Lan... Cây măng cụt

1.2. Các nước trồng được măng cụt Cây măng cụt được trồng ở khắp Đông Nam Á như Thái Lan, Mã Lai, Indonesia, Ấn Độ, Myanma, Sri Lanka, Philippines, Việt Nam… Ở Việt Nam, cây măng cụt được trồng nhiều ở các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai

1.3. Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của măng cụt

a. Công dụng của măng cụt - Măng cụt dùng để ăn tươi có tác

 886 Xem tiếp