DMCA.com Protection Status

Phát triển ứng dụng toán học vào đời sống  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 10:17 ngày 29/12/2017

Thời gian gần đây, tại các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, không ít chuyên gia lên tiếng phàn nàn về tình trạng số người làm toán ứng dụng ở Việt Nam quá ít cho nên việc ứng dụng toán học vào phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Ðất nước chuyển sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, không chỉ các ngành ngân hàng, tài chính, khoa học và công nghệ mà nhiều lĩnh vực khác cần đến công cụ toán học. Mấy chục năm qua, trong nghiên cứu cơ bản về toán học, chúng ta không thua kém Thái-lan, Xin-ga-po; thậm chí Việt Nam còn được mệnh danh là “trung tâm đại số giao hoán” của khu vực và quốc tế. Hằng năm, trong các cuộc thi Ô-lim-pích toán học quốc tế, đoàn học sinh dự thi của Việt Nam đều giành được thứ hạng cao (năm nay Việt Nam đoạt bốn HCV, một HCB và một HCÐ, xếp thứ 3 toàn đoàn). Vậy nhưng việc triển khai ứng dụng toán học vào thực tế sản xuất, kinh doanh, chúng ta còn gặp nhiều khó khăn nếu không nói là tụt hậu.

Phân tích, mổ xẻ có thể thấy một số nguyên nhân chính. Trước hết, xã hội chưa thấy vai trò của toán học được kết tinh trong các sản phẩm phục vụ thiết thực đời sống (chẳng hạn chiếc máy vi tính, điện thoại thông minh, thẻ ATM rút tiền ngân hàng…). Sự hợp tác, liên kết giữa các nhà làm toán ứng dụng với các doanh nghiệp sản xuất hầu như không có. Bởi lẽ, chủ các doanh nghiệp vì nhiều lý do chỉ muốn nhập dây chuyền công nghệ, thiết bị tự động hóa nước ngoài cho nhanh mặc dù công nghệ ấy trong nước có khả năng nghiên cứu, chế tạo được. Lâu nay, lực lượng làm toán ứng dụng đã “mỏng” lại thiếu sự gắn bó chặt chẽ trong nghiên cứu. Mặt khác, mối liên hệ giữa các tổ chức, cá nhân hoạt động ứng dụng toán học với các đơn vị và chuyên gia khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải... dường như chưa được “thiết lập” hoặc có thì cũng hết sức lỏng lẻo.

Ðể công tác ứng dụng toán học trở nên thiết thực, Hội ứng dụng toán học Việt Nam (được thành lập hơn 17 năm nay) cần tập hợp được một lực lượng đủ mạnh, tìm ra phương thức hoạt động có hiệu quả nhằm góp phần xây dựng nền kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, bền vững. Chương trình trọng điểm quốc gia về phát triển toán học 2011 - 2020, mà hạt nhân là Viện Nghiên cứu cao cấp về toán đã được thành lập và đi vào hoạt động được bảy năm. Bên cạnh đầu tư cho nghiên cứu khoa học, tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy toán ở các trường phổ thông và đại học, Viện cần chú trọng phối hợp liên ngành trong việc đưa ứng dụng toán học thâm nhập sâu rộng hơn vào thực tế đời sống.

Trong điều kiện kinh phí hoạt động của Hội ứng dụng toán học Việt Nam còn hết sức hạn hẹp, nên chăng Nhà nước và các tổ chức kinh tế - xã hội có cơ chế “đặt hàng” các đề tài, dự án nhằm tạo điều kiện cho những người làm toán ứng dụng nghiên cứu và sáng tạo, đồng thời thu về các sản phẩm hữu ích cho xã hội. Ðây cũng là cách “cân đối” sự hài hòa giữa toán lý thuyết và toán ứng dụng.

NGUYỄN KHÔI