DMCA.com Protection Status

TÔN GIÁO Ở ẤN ĐỘ (5): CƠ ĐỐC GIÁO  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 14:56 ngày 27/12/2017

Đạo Cơ Đốc đến Ấn Độ lần đầu tiên vào năm 52 ở bang Kerala miền nam Ấn Độ cùng với Thánh Thomas, một môn đệ của Chúa Jesus. Thánh Thomas làm biến đổi người dân địa phương theo cách sống của người Công giáo nhưng thất bại cho đến khi những nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha như Thánh Francis Xavier đến và các nhà truyền giáo từ Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp đến trong thế kỷ XV thì Cơ Đốc giáo mới được hình thành vững chắc ở đất nước này. 

Những tín đồ Công giáo La Mã Bồ Đào Nha, dẫn đầu là Thánh Francis Xavier di chuyển về phía tây đến Goa, nơi đây họ cố gắng cải đạo toàn bộ dân cư theo đạo Hindu. Trong suốt quá trình dựng nên tòa án dị giáo ở vùng Goa của những người Bồ Đào Nha, tín đồ đạo Hindu bị ép buộc phải cải đạo của họ, người nào từ chối hoặc nghi ngờ là thực hành dị giáo thì bị thiêu sống nơi công cộng. Vào đầu thế kỷ XVIII, các nhà truyền giáo Tin Lành tích cực hoạt động ở Ấn Độ dẫn đến sự thành lập của nhiều cộng đồng Cơ Đốc giáo khác nhau. Các nhà truyền giáo dựng nên trường học, nhà thờ, các cơ sở từ thiện cho người nghèo và thậm chí còn thông thạo ngôn ngữ địa phương. Một vài người trong số họ như giáo sĩ dòng Tên Joseph Beschi người Ý đã viết nên thiên sử thi Thembavani bằng tiếng Tamil, đóng góp một phần quan trọng vào nền văn chương An Độ. Kinh thánh được các nhà truyền giáo dịch ra nhiều thứ tiếng của Ấn Độ.

Ngày nay Ấn Độ có khoảng 24 triệu tín đồ Cơ đốc giáo, chiếm khoảng 2,3% dân số (theo số liệu thống kê năm 2001). Đa số tín đồ Cơ Đốc giáo sinh sống ở Goa, Nagaland, Mizoram, Manipur và Meghalaya ở miền đông bắc và các bang miền nam như Tamil Nadu và Kerala. Ở các vùng còn lại của Ấn Độ, họ hiện diện trong các cộng đồng nhỏ hơn trải qua vùng rộng lớn từ Kolkata tại Bengal, Bihar, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh đến Mumbai-Pune tại Maharashtra.

Các địa điểm hành hương phổ biến của các tín đồ Cơ Đốc giáo gồm: Thánh đường Thánh Thomas tại Mylapore, Chennai, nơi có phần mộ linh thiêng của ông; lăng mộ thánh Xavier tại nhà thờ Bom Jesus tại thành cổ Goa- nhà thờ Our Lady of Mount ở Bandra, Mumbai; nhà thờ Our Lady of Health tại Vailankanni, Tamil Nadu; lăng mộ Thánh Theresa của Avila tại Mahe, gần Tellicherry, Kerala. 

MẸ TERESA                

Mẹ Teresa, nhũ danh là Agnes Gonxha Bojaxhiu, người Albani, đến Kolkata vào năm 1931 với vai trò là một nhà truyền giáo, nhưng tiếng gọi con tim của bà nằm bên ngoài những bức tường của nhà tu kín St Mary nơi bà đang dạy học ở đó. Năm 1948, bà bắt đầu lập nên một ngôi trường với không gian mở cho những trẻ em nghèo ở những khu ổ chuột và sau đó lập một dòng tu riêng của mình, dòng Thừa Sai Bác Ái (Missionaries of Charity) để quan tâm đến những người bị xã hội bỏ rơi. Từ đó, tổ chức Missionaries of Charity mở rộng ra khắp thế giới và Mẹ Teresa được hoan nghênh về những việc nổi bật đã làm cho người nghèo. Bà được trao giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1979 và vào tháng 10 năm 2003 được Giáo hoàng John Paul II tuyên phúc. Bà qua đời vào ngày 5 tháng 9 năm 1997 vì lý do sức khỏe.

Trích sách “5000 năm lịch sử và văn hóa Ấn Độ”

Ẩn danh

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết