DMCA.com Protection Status

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại?  quan tâm

Được đăng bởi: Lê Ánh Hồng

Cập nhật lúc 04:35 ngày 31/12/2017

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại?

 

Hình minh họa.

 

Năm 2017 mà vẫn phải chứng minh điều hiển nhiên này, đó là điều đáng ngại.

Thời xưa, người ta tin là Trái Đất phẳng cho đến khi có người chứng minh điều đó là sai lầm.

Thời nay, người ta lại tin Trái Đất này là phẳng dù có vô vàn bằng chứng chứng minh điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Trong suốt 50 năm qua, ta đã có vô vàn những tấm ảnh chụp Trái Đất từ vệ tinh, chứng minh TRÁI Đất có hình CẦU. Thế mà người ta vẫn không tin, thậm chí có người còn cố gắng bay lên không trung bằng tên lửa tự chế để chứng minh điều ngược lại.

Đây là một xu hướng đáng ngại, những người sử dụng Internet thiếu kiến thức có thể bị lừa một cách dễ dàng, những đứa trẻ sẽ có thể có một quan niệm sai lầm về hành tinh mà chúng đang sinh sống. Cần lắm những bài học, những bài thử chứng minh điều tưởng như là hiển nhiên.

Một trong những phương cách chứng minh Trái Đất là hình cầu cổ xưa nhất là từ người Hy Lạp cổ đại. Họ đã đặt ra bài thử so sánh bóng đổ từ những chiếc cọc gỗ được đặt tại những địa điểm khác nhau.

Tại cùng một thời điểm, một cọc không đổ bóng (bóng nằm gọn dưới chân cọc) còn một cọc cắm cách đó 800 km về phía bắc đổ một bóng dài.

Nếu như Trái Đất là một mặt phẳng, hai cây cọc sẽ có bóng giống hệt hoặc gần giống nhau, vì chúng sẽ đều có một góc thẳng đứng so với mặt đất. Vì hai bóng của hai cọc khác nhau, suy ra hai cây cọc hướng về Mặt Trời theo hai góc khác nhau, ta có thể kết luận Trái Đất hình cầu.

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại? - Ảnh 1.

Dựa vào những thông số đã đo được, người Hy Lạp cổ tính ra chu vi của Trái Đất, với một con số có độ sai lệch không cao. Quá tuyệt tại thời điểm năm 250 Trước Công nguyên.

Ở năm 2017 này, bạn có thể nhấc điện thoại lên, gọi cho người ở đầu bên kia Trái Đất xem bên họ là ngày hay đêm. Nếu ngược với bạn, thì Trái Đất này không thể là hình phẳng.

Với những thử nghiệm khoa học được bố trí ... phi khoa học, thì kết quả cho ra sẽ hoàn toàn sai. Sử dụng công cụ mạng xã hội, những kết quả sai lệch ấy sẽ lan truyền đi rất nhiều nơi mà không có ai sửa sai cả.

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại? - Ảnh 2.

Một trong những thử nghiệm sai lầm như vậy đã được thực hiện vào năm 1838. Người ta đã cho rằng thử nghiệm này là đúng tới tận ... 30 năm trước khi có người chứng minh nó là sai.

Mà dù thế, đến ngày nay, nhiều người tin rằng Trái Đất này là phẳng vẫn sử dụng nó là một bằng chứng chắc nịch khẳng định quan điểm của mình. Đó là thử nghiệm Bedford Level – Mặt song song Bedford.

Ở hai đầu một con kênh dài 10 km, người ta đặt hai cột mốc có cùng độ cao. Nếu Trái Đất mà có đường cong, thì khi sử dụng một kính viễn vọng cùng nhìn hai điểm này, sẽ có một điểm thấp hơn điểm kia.

Kết quả thí nghiệm cho thấy cả hai cột mốc này đều có cùng một độ cao, thế là người ta tin ngay Trái Đất này là mặt phẳng.

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại? - Ảnh 3.

Thí nghiệm này sai ở chỗ người thực hiện đã không tích đến những hiệu ứng quang học do mặt nước kênh tạo lên. Chúng đã bẻ cong đường đi của ánh sáng, khiến cho hai cột mốc ở hai đầu con kênh có cùng một độ cao.

Khi sử dụng một loạt những cột mốc đặt dọc theo chiều dài con kênh và thực hiện lại thử nghiệm trên, kết quả cho thấy các cột mốc có có độ cao khác nhau.

Làm thế nào để chứng minh Trái Đất là hình cầu mà không cần phóng tên lửa rồi chụp hình lại? - Ảnh 4.

Mà cần gì phải liều mình cắm cọc trên một con kênh, thử nghiệm đơn giản nhất có thể thực hiện là dùng một quả bóng bay và buộc một thiết bị quay phim thông thường vào – một chiếc điện thoại chẳng hạn. Chỉ cần thả nó lên không và nhìn qua ống kính của nó, ta biết ngay Trái Đất có hình gì.

Tại một độ cao đủ cao, ta sẽ thấy ngay Trái Đất này sở hữu những đường cong tuyệt đẹp. Nó được gọi là Trái Đất, Quả Đất chứ không phải là Đĩa Đất, Mâm Đất.

Đáng buồn khi nằm 2017 này ta vẫn phải đi chứng minh Trái Đất có hình cầu.