DMCA.com Protection Status

Những đám mây đáng sợ của Trái đất  quan tâm

Được đăng bởi: Lê Ánh Hồng

Cập nhật lúc 04:15 ngày 31/12/2017

Năm 2014, tác giả của bài viết đã trò chuyện với Gavin Pretor Pinney – người sáng lập Hiệp hội Hiểu rõ giá trị của Mây – về cách nhận biết một loại mây mới gọi là “mây gợn sóng – undulatus asperatus”. Trong nhiều năm qua, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã gửi cho ông những bức ảnh về những hình dạng mây bất thường để cố tìm ra đó là gì. Nhưng chúng vẫn chưa có tên chính thức.

Những đám mây đáng sợ của Trái đất

Vào ngày khí tượng thế giới năm nay – 9 năm sau cách phân loại mây đầu tiên được đưa ra – Tổ chức Khí tượng Thế giới cuối cùng đã công nhận các đám mây của Pretor Pinney trong phiên bản mới cập nhật của Bản đồ Mây Quốc tế, mặc dù tên của nó đã được tinh chỉnh thành “asperitas”. Đây là bổ sung mới đầu tiên cho bản đồ mây trong hơn nửa thế kỷ qua.

Pretor Pinney đã mô tả dạng mây này như là “những cơn sóng tập trung trên nền mây, vừa mịn và mỏng cũng như có đặc điểm là nhỏ hơn, đôi khi trở thành những điểm sắc nét, trông như thể đang quan sát mặt biển gồ ghề từ phía dưới lên. Các mức độ chiếu sáng và độ dày khác nhau của đám mây có thể dẫn đến các hiệu ứng hình ảnh ngoạn mục. “Các đám mây Asperitas có xu hướng ở dưới thấp hơn, và được hình thành do ranh giới giữa các khối khí nóng và lạnh tạo ra các đám mây hình sóng nhấp nhô trong khí quyển.

Theo thuật ngữ của giáo dân, những đám mây trông rõ ràng như khải huyền – những đám mây bạn sẽ nhìn thấy vào Ngày Phán xét hoặc vào ngày dẫn đến cuộc xâm lăng ngoài hành tinh. Chỉ cần nhìn vào những đám mây này, bạn sẽ biết là có một điều rất tồi tệ đang đến.

Mặc dù những đám mây này trông rất dữ dằn, nhưng thật tốt khi có một chiến dịch với nguồn lực tham gia đông đảo để chúng được công nhận bởi cộng đồng khoa học. Và thông thường, chúng ta không thể thấy những thứ đẹp như thế này trong lớp không khí mỏng.