DMCA.com Protection Status

Tại sao vệ tinh nhân tạo có thể chụp ảnh toàn bộ Trái Đất?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 10:44 ngày 26/08/2018

Tại sao vệ tinh nhân tạo có thể chụp ảnh toàn bộ Trái Đất?

Từ khi vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái Đất được phóng lên (năm 1958) tới nay đã hơn 40 năm rồi. Con người dùng phi thuyền vũ trụ, “phòng thí nghiệm không gian” thông qua kỹ thuật giao cảm, quét sóng nhiều lớp để tiến hành quan sát toàn bộ Trái Đất, đặc biệt là các vệ tinh quay quanh Trái Đất, thông thường cứ 10 ngày lại chụp ảnh lại một lần một khu vực của Trái Đất.

Qua phân tích tổng hợp những bức ảnh chụp từ vệ tinh này không những có thể thấy rõ hình ảnh về bề mặt Trái Đất mà thấy cả những vết tích không dễ dàng phát hiện ra trên Trái Đất cũng được thể hiện rõ qua ảnh chụp từ vệ tinh nhân tạo. Từ những bức ảnh chụp từ vệ tinh, các nhà khoa học phát hiện được những vòng tròn to nhỏ khác nhau trên bề mặt Trái Đất. Điều ấy cho thấy cấu tạo địa chất ở nơi này có dạng hình tròn. Điều làm cho người ta càng ngạc nhiên là có vòng tròn như những vòng tròn do con người vạch ra, hơn nữa vòng tròn to bao lấy những vòng tròn nhỏ hoặc vài vòng tròn chồng lên nhau hoặc trong một vòng tròn to lại có vài vòng tròn nhỏ đồng tâm.

Kết quả hình ảnh cho vệ tinh

Những dấu vết của những kết cu hình tròn này chỉ có thể thấy rõ được qua ảnh của vệ tinh nhân tạo, rất khó phát hiện qua những thăm dò địa chất. Điều kỳ lạ hơn nữa là qua thăm dò địa chất phát hiện ra rằng kết cấu của những vòng tròn này thường là những mỏ khoáng sản quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho vệ tinh

Ví dụ: Căn cứ vào kết cấu vòng tròn này, người ta dùng phương pháp khoan để thăm dò. Căn cứ vào những kết cấu dạng vòng này người ta không chỉ tìm ra dầu mỏ, tại khu vục Hạ lưu sông Trường Giang (Trung Quốc), nơi trước đây núi lửa phun trào, người ta cũng đã tìm ra những mỏ đồng, mỏ sắt dựa vào những kết cấu dạng vòng ấy, nhưng không phải mọi kết cấu hình vòng đều có tài nguyên khoáng sản mà chỉ có phần lớn là như vậy thôi. Sở dĩ có thể thấy được những kết cấu hình vòng này từ những bức ảnh vệ tinh mà không dễ thấy được từ Trái Đất là do chúng được quan sát từ trên cao. Quan sát từ trên cao có thể bao quát cảnh vật trên một phạm vi rộng lớn, phạm vi có thể quan sát từ thực địa nhỏ hơn nhiều. Ngoài ra, trong số các máy móc dùng quan sát từ vệ tinh còn có máy quan sát dùng tia hồng ngoại. Máy này có thể phân biệt sự khác nhau nhỏ nhất về lượng nước, nhiệt độ, chủng loại thực vật trên Trái Đất. Thông qua máy đo hồng ngoại phát hiện những kết cấu hình vòng trên Trái Đất cũng là điều không có gì lạ lẫm cả.