DMCA.com Protection Status

Hành trình khám phá thế giới Nano của Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học (IAPSI )  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 11:02 ngày 26/12/2017

Khoa học đã hiểu biết thế giới vi mô từ hạt cơ bản đến nguyên tử, phân tử. Thế giới vĩ mô, nơi tâp hợp nhiều tỷ nguyên tử, phân tử cũng đã bị chinh phục. Tuy vậy, một vùng kích thước từ đại phân tử lên đến tập hợp của hàng vài triệu nguyên tử thì cho đến cuối thế kỷ trước còn là một khoảng trống, và chỉ thực sự bắt đầu được khám phá trong vòng hai chục năm trở lại đây. Vùng này được gọi là vùng siêu nhỏ, có kích thước dưới micromet cho đến nanomét (10-7-10-9m).

Những nghiên cứu về thế giới nano này được bắt đầu tại IAPSI từ khá sớm và bắt kịp với xu hướng của khoa học thế giới. IAPSI đã gia nhập công đồng khoa học trên thế giới bằng những công trình đầu tiên thực hiện tại IAPSI và được công bố trên thế giới tại Colorado (USA 2000) và Saporo (Japan 2002) như:

Kinetic size effect of the Nanocrystaline Semiconductor –Electrolyte System. T.X.Hoai, N.T..Tinh, T.T.Duc. IPS-2000 Conference , August 2000, Colorado, USA.

Numerical Analysis of Electrochemical Impedance of Nanoporous TiO2 Electrode. TX Hoai, NT Tinh, TT Duc, Saporo (Japan.), Aug. 2002, 14th Int. Conf. Photochem. Convers.&. Storage Sol Energy

Những nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo đã dẫn tới thành quả là IAPSI có 2 sản phẩm lọt vào Top 10 sự kiện khoa học-công nghệ của Việt Nam.

Kính hiển vi quét đầu dò (SPM)

Sản phẩm được đánh giá là thiết bị "hàng nội" tiên tiến nhất, cho phép nhìn thấy ở mức nanomét (10-9m), đã được  nhà nước và Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng “Thành tựu Khoa học xuất sắc giai đoạn 2001-2005"

IAPSI đã phát triển phần mềm mã nguồn mở cho hệ điều hành SPM và công bố cho các phòng thí nghiệm trên thế giới: http://sourceforge.net/projects/gxsm4w/ .

Hình ảnh sản phẩm và chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ

Từ 2010, IAPSI đã cùng Viện Hàn lâm Khoa học Belarus (NASB) xây dựng Phòng thí nghiêm liên doanh “Thiết bị Khoa học Công nghệ cao” và sản phẩm liên doanh đã thương mại hóa đầu tiên là SPM model NT206;

Với chương trình khoa học “Phát triển phương pháp và thiết bị hiển vi lực nguyên tử cho nghiên cứu sinh học” do VAST và NASB đồng tài trợ, trong hai năm tới phương pháp SPM sẽ được tập trung cho lĩnh vực nghiên cứu sự sống ở mức Nano-Micro. Dự kiến sẽ kết hợp SPM với hệ phản ứng thu nhỏ phân tích đa chức năng các tế bào sống trong ống nghiệm (Miniature bioreactor for multifunctional analysis of living cells in vitro-) để tạo ra phương pháp và thiết bị dành cho đối tượng sinh học, y học.

Các tác giả của IAPSI đã đóng góp một chương trong cuốn sách về SPM xuất bản tại EU 2012: Scanning Probe Microscopy-Physical Propertiy Characterization at Nanoscale.

Công nghệ và sản phẩm sơn xúc tác quang tự làm sạch TiO2

Hiện nay, công nghệ đã chuyển sang giai đoạn chế tạo Pilot với đề tài độc lập cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam “Triển khai chế tạo và phát triển ứng dụng vật liệu xúc tác quang tự làm sạch cho mục đích môi trường chuyên dụng và thông dụng” mã số VAST.ĐL.05/12-13.

Các sản phẩm dạng Pilot:

  • Sơn quang xúc tác ứng dụng phun phủ lên kính cho tác dụng chống mờ, tự làm sạch. Thành phần: Sol nano TiO2
  • Sơn TiO2/HaP phun phủ trên bề mặt tường nhà, văn phòng, phòng bệnh… cho tác dụng diệt khuẩn, chống nấm mốc. Thành phần: TiO2/HaP, kết dính.
  • Máy lọc khí quang xúc tác treo tường, làm sạch không khí cho văn phòng, phòng bệnh, phòng ngủ…

Lĩnh vực ứng dụng:

  • Ứng dụng tạo ra lớp sơn chống rêu mốc, tự làm sạch cho công trình xây dựng, trong những mục đích công nghiệp và dân sinh khác.
  • Ứng dụng trong các cơ sở có không khí bị ô nhiễm hóa chất bay hơi, khói thuốc lá, mùi sú uế ….
  • Ứng dụng tạo ra vật liệu làm sạch nước chất lượng cao.
  • Ứng dụng cho cơ sở y tế nhằm chống Virus, lây nhiễm chéo.
  • Ứng dụng tạo ra loại vật liệu có bề mặt tự làm sạch như tôn xây dựng, kính xây dựng, tấm nhựa trong không bị rêu mốc..
  • Ứng dụng cho tính chất đặc biệt như gương chống nhòe, vật liệu chống cực tím UV và nhiều tính năng đặc biệt khác

Hình ảnh sản phẩm và Bằng độc quyền giải pháp hữu ích của Cục Sở hữu trí tuệ

Sản phẩm vật liệu xúc tác quang trên cơ sở TiO2 nano là kết quả của nghiên cứu khoa học và công nghệ chuyên sâu của Viện nghiên cứu nên vẫn đang trong quá trình mở rộng về chủng loại, tính năng và khả năng ứng dụng của dòng sản phẩm này. Một số dòng sản phẩm đã chế tạo ở quy mô pilot bán công nghiệp. Do đó có thể phối hợp với cơ sở sản xuất để mở rộng quy mô sản phẩm.

Trên cơ sở những thành quả khoa học đó, IAPSI đã từng bước xây dựng được thương hiệu trong công đồng khoa học quốc tế và tham gia hợp tác bình đẳng với các đối tác quốc tế.

Nguồn tin: Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học
Xử lý tin: Thanh Hà