DMCA.com Protection Status

Lý luận mới về hạt vật chất tạo nên vũ trụ  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 15:29 ngày 27/12/2017

Giáo sư Hosoya Yu thuộc trường Đại học Osaka (Nhật Bản) vừa đưa ra một lý luận mới cho rằng hạt Higgs boson - dùng để xây dựng mô hình lý thuyết chuẩn và hạt vật chất tối - một loại hạt chiếm hầu hết khối lượng trong vũ trụ có khả năng thuộc cùng một vật chất.


Ảnh minh họa.

Lý luận mới này nếu được chứng thực sẽ làm thay đổi rất lớn lý luận về vũ trụ hiện nay. 

Higgs boson là một loại hạt được cho là nguồn gốc chất lượng của vũ trụ và là hạt duy nhất chưa được tìm thấy trong số 62 hạt cơ bản trong mô hình lý thuyết chuẩn. 

Theo lý luận hiện nay, hạt Higgs boson rất không ổn định và rất dễ biến dạng thành các hạt khác, trong khi đó hạt vật chất tối là loại hạt chiếm hầu hết khối lượng Trái Đất lại đang rất ổn định. 

Giáo sư Hosoya Yu chỉ ra rằng vũ trụ không chỉ là một dạng không gian 4 chiều của không gian và thời gian mà là một không gian 5 chiều hoặc hơn thế nữa, trong đó có sự tác động lẫn nhau giữa các hạt. 

Từ giả thuyết này suy luận hạt Higgs boson sẽ không phân rã mà có khả năng đang ở trong trạng thái ổn định và không mang điện, và nó có cùng một vật chất với hạt vật chất tối. 

Theo các phương tiện truyền thông, giáo sư Hosoya Yu đã từng trình bày và miêu tả lý luận mới này của ông cho nhà vật lý Yoichiro Nambu - người đã đạt giải thưởng Nobel vật lý năm 2008. 

Yoichiro Nambu cho rằng, lý luận này mặc dù chưa có ai đề cập đến tuy nhiên nó lại có tính khả thi./.

Theo Vietnam+