DMCA.com Protection Status

Lý thuyết mới gây ngạc nhiên về lực hấp dẫn  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 09:23 ngày 28/12/2017

Một lý thuyết mới về lực hấp dẫn giải thích cách các thiên hà quay mà không cần sự hiện diện của lý thuyết về vật chất tối, theo một chuyên gia nổi tiếng về lý thuyết dây.

alt

Các thiên hà quay nhanh đến mức các ngôi sao bay vào không gian,

nhưng chúng không phải là lý do thường được giải thích
bởi lý thuyết về vật chất tối

Theo như vật lý mang tính chất chủ đạo, hơn 80% của tất cả vật chất không thể nhìn thấy được. Sự hiện diện của vật chất, và trọng lực đặc biệt mà nó tạo ra, là cần thiết theo suy nghĩ hiện tại nhằm giải thích lý do tại sao các ngôi sao không bay vào vũ trụ khi các thiên hà của chúng quay.

Tuy nhiên, GS Erik Verlinde của Đại học Amsterdam, hiện đã công bố một bài báo nghiên cứu, trong đó ông lập luận lý thuyết gây sửng sốt của mình “trọng lực mới nổi” (“emergent gravity”), lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2010, giải thích sự chuyển động mà không cần vật chất tối. Theo một bài báo trên Phys.org.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy quan điểm mới này về lực hấp dẫn thực sự thống nhất với những quan sát”. Ông nói với Phys.org.

“Ở quy mô lớn, có vẻ như lực hấp dẫn chỉ không hành xử theo lý thuyết của Einstein dự đoán”.

Lý thuyết hiện hành về lực hấp dẫn dường như rất thích hợp trong hầu hết các tình huống, nhưng các nhà khoa học đã phải vật lộn để cho thấy nó tương thích với thế giới kỳ lạ của các hạt nhỏ bé được mô tả bởi vật lý lượng tử.

Người ta cho rằng, 2 trong số các lý thuyết quan trọng nhất của vật lý không thể cả 2 cùng đúng. Điều này đã thúc đẩy việc tìm kiếm phương pháp để giải quyết những mâu thuẫn rõ ràng.

“Nhiều nhà vật lý lý thuyết giống như tôi đang tiến hành việc xem xét lại lý thuyết này và một số tiến bộ lớn đã được thực hiện”, GS Verlinde nói.

“Chúng ta có thể đứng trên bờ vực của một cuộc cách mạng khoa học mới mà sẽ thay đổi hoàn toàn quan điểm của chúng ta về bản chất của không gian, thời gian và trọng lực”.

Theo lý thuyết của ông về trọng lực mới nổi, nó không phải là một trong những lực cơ bản của tự nhiên.

Thay vì đó nó ‘nổi lên’ từ những thay đổi của “thông tin” được lưu trữ trong cấu trúc của không gian thời gian, theo cách tương tự như nhiệt độ được tạo ra bởi sự chuyển động của các hạt vi mô.

(dantri.com.vn)