DMCA.com Protection Status

Nguyên tắc hoạt động của WindRail  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 12:50 ngày 28/12/2017

Hãng Anerdgy (Thụy Sĩ) cho biết, vào năm 2015 hãng sẽ tung ra thị trường công nghệ sản xuất điện từ nguồn năng lượng gió và nắng.

 

Theo các chuyên gia của Anerdry, công nghệ này có tên gọi là WindRail, theo đó chỉ cần một mô đun là có thể tích hợp được 2 loại năng lượng nói trên. Vị trí lắp đặt các mô đun này để tạo ra hiệu quả điện cao nhất là trên mái nhà - nơi hứng gió mạnh nhất.

Một mô đun có diện tích lắp đặt là 4 mét vuông, phần trên của mô đun có tế bào quang điện và turbine gió được lắp đặt bên trong. Tuỳ theo số lượng mô đun được lắp đặt và điều kiện thời tiết mỗi vùng, công nghệ này có thể tạo ra từ 1.500 đến 3.500 kWh/năm, giá của mỗi mô đun này có giá dự kiến là 2.000 Euro ( chưa kể chi phí lắp đặt và đấu nối vào các thiết bị).

Theo tính toán của Tuần Kinh tế Đức, nếu bán ở giá này tại thị trường châu Âu, một thị trường tiềm năng thì Nhà sản xuất có thể thu về khoảng 2 tỷ Euro. Đặc biệt như ở Thụy Sỹ, cứ 100 nhà thì có một nhà có thể lắp đặt công nghệ này, ở các nước có nhiều gió như Đức hay Anh, tiềm năng lắp đặt thiết bị này còn lớn hơn.

                   Nguyên tắc hoạt động của WindRail.

Kĩ sư Lý Ngọc Thắng - Trung tâm Năng lượng Tái tạo và Cơ chế phát triển sạch cho biết, để ứng dụng công nghệ WindRail ở Việt Nam cần phải có những địa điểm tích trữ tiềm năng năng lượng gió và năng lượng mặt trời tốt, nếu chỉ đáp ứng được một trong hai điều kiện này thì không có hiệu quả. Hơn nữa, giá của thiết bị khá đắt, nên người dân khó đảm đương nổi, do đó cần sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc đưa công nghệ này đến với người dân.

Tại Việt Nam, những nơi có tiềm năng gió tốt là ở một số vùng vùng ven biển của các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định… một số vùng núi cao nguyên Gia Lai, Lâm Đồng, các đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Phú Quý (Bình Định). Một số vùng có giờ nắng cao như tỉnh Phan Thiết  là 2.870 giờ/năm, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) là 2.804 giờ/năm, đảo Phú Quý (Bình Thuận) là 2.728 giờ/năm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là 2.728 giờ/năm...