DMCA.com Protection Status

Vật lý

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Vật lý

22/12/2017 08:00 - Cao Chi

Liệu có đúng như Stephen Hawking đã tuyên bố rằng “triết học đã chết -Philosophy is dead” trong cuốn sách “The grand Design” hay không? Trong cuốn sách “Philosophy of Physics” (Robert P Crease)1 tác giả muốn chứng minh rằng không phải như vậy. Không những triết học không chết mà trái lại còn vô số vấn đề triết học vật lý phải làm song hành với vật lý.

Các nhà khoa học tại Cỗ máy gia tốc hạt lớn LHC sử dụng dữ liệu năng lượng cao mới của họ để nghiên cứu về Higgs boson.  Có những vấn đề mà bản thân vật lý không trả lời được: Vì sao Lý thuyết dây là lý thuyết khoa học

 204 Xem tiếp
Vật lý

27/10/2016 08:53 - Pierre Darriulat

Cách đây không lâu, nhân sự kiện phát hiện sóng hấp dẫn, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã tổ chức một buổi nói chuyện thảo luận về chủ đề này. Tại buổi nói chuyện, một nhà vật lý có nhiều kinh nghiệm đã đặt ra một câu hỏi: tại sao trọng lực lại là lực tensor (hay chính xác hơn tại sao hạt truyền tương tác hấp dẫn - graviton - lại có spin 2). Vì không có ai trong hội trường đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi này nên tôi nghĩ đây có thể là chủ đề thú vị cho một bài báo trên Tia Sáng. Những dòng tôi viết dưới đây với mục đích bình

 177 Xem tiếp
Vật lý

17/02/2016 08:18 - Trong thời gian gần đây, báo chí đều ưu tiên đăng tin về việc đài quan sát LIGO phát hiện  ra SHD (sóng hấp dẫn). Đây quả là một sự kiện vô cùng quan trọng, khẳng định một tiên đoán của Einstein trước đây 100 năm. Sự phát hiện SHD sẽ mở ra một trang mới trong vũ trụ học, thiên văn học và cho khoa học nói chung.

Một ít lịch sử

SHD là vấn đề cơ bản đã được giới vật lý quan tâm 100 năm nay từ khi thiên tài Einstein tiên đoán sự tồn tại của nó. Song chính Einstein cũng không tin lắm rằng chúng ta có thể ghi đo được tín hiệu  SHD. Tuy nhiên giới vật lý không ngừng suy nghĩ

 213 Xem tiếp
Vật lý

19/02/2016 11:02 - Với vai trò là căn cứ thuyết phục chưa từng có để xác minh tính đúng đắn của Thuyết tương đối rộng và Thuyết lực hấp dẫn của Einstein, cũng như sự tồn tại của hố đen, có thể tin tưởng chắc chắn rằng khám phá về sóng hấp dẫn “sẽ giành giải Nobel”, như khẳng định của Marc Kamionkowski, nhà vật lý lý thuyết tại Johns Hopkins University ở Baltimore, Maryland.

Từ cách đây rất lâu, sâu trong không gian có hai hố đen to lớn – là các trường hấp dẫn siêu mạnh hình thành từ sự lụi tàn và sụp đổ của các ngôi sao khổng lồ - chậm rãi di chuyển lại gần nhau. Chúng hợp làm một khi đang

 181 Xem tiếp
Vật lý

11/07/2017 11:46 -

Công bố mới "Các dấu hiệu của các chiều dư trên sóng hấp dẫn" (Signatures of extra dimensions in gravitational waves) đề xuất: có thể giải quyết luận điểm đã gây tranh cãi kịch liệt trong vật lý về sự tồn tại của sáu chiều dư, bằng các máy dò sử dụng laser dao cắt.

Nhân viên kỹ thuật tại Ligo đang kiểm tra căp máy dò của thiết bị. Nguồn: Theguardian.

Lý thuyết dây đã đưa ra kỳ vọng quan trọng về việc đan kết tất cả các lĩnh vực của vật lý vào cùng một khuôn khổ tuyệt vời. Điểm yếu duy nhất là các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bất kỳ chứng cứ thực nghiệm nào chứng minh được là

 196 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Northwestern đã chế tạo được thiết bị điện tử tự sửa chữa khi bị hỏng nhờ có mực từ tính đặc biệt để lấp kín các khe hở rộng 3 mm, một kỷ lục mới trong lĩnh vực này.

Mực từ tính có nhiều ứng dụng như cho pin và cảm biến của thiết bị mang theo người vì nó hoạt động nhanh hơn nhiều so với các vật liệu tự sửa chữa khác và không cần đầu vào bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu đã biến đổi các vi hạt từ tính thành vật liệu dẫn điện như than chì, vàng và bạc. Do vậy, vật liệu có tiềm năng được ứng dụng như trong các mạch điện gắn vào quần áo.

Theo Amay

 195 Xem tiếp
Vật lý

Một lý thuyết mới về lực hấp dẫn giải thích cách các thiên hà quay mà không cần sự hiện diện của lý thuyết về vật chất tối, theo một chuyên gia nổi tiếng về lý thuyết dây.

Các thiên hà quay nhanh đến mức các ngôi sao bay vào không gian,

nhưng chúng không phải là lý do thường được giải thích bởi lý thuyết về vật chất tối

Theo như vật lý mang tính chất chủ đạo, hơn 80% của tất cả vật chất không thể nhìn thấy được. Sự hiện diện của vật chất, và trọng lực đặc biệt mà nó tạo ra, là cần thiết theo suy nghĩ hiện tại nhằm giải thích lý do tại sao các ngôi sao không bay vào vũ trụ khi các thiên hà của

 192 Xem tiếp
Vật lý

Ta thường cho rằng Trái đất có trọng lực là điều hiển nhiên và chỉ cần một quả táo rơi là Isaac Newton đã khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn, nhưng lực hấp dẫn ẩn chứa nhiều điều thú vị hơn thế.

Tất cả đều diễn ra trong đầu chúng ta

Trọng lực có thể tương đối nhất quán trên Trái đất, nhưng nhận thức của chúng ta về nó thì không. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2011 trên tạp chí PLoS ONE, con người thường đánh giá cách một vật rơi xuống tốt hơn khi họ đang ngồi thẳng lưng thay vì nằm nghiêng về một phía.

Phát hiện này cho biết nhận thức của chúng ta về trọng lực thường ít dựa

 201 Xem tiếp
Vật lý

Điều đặc biệt của thí nghiệm laser này là bạn không cần đến phòng nghiên cứu chuyên nghiệp để làm đâu mà có thể thực hiện ngay tại nhà!

Các nhà khoa học đã tìm ra cách làm cho những hạt kim cương siêu nhỏ bay lơ lửng trong không trung như dùng tia "thần lực" trong Star Trek – du hành giữa các vì sao vậy.

Trước đây, ta biết rằng có thể dùng laser để di chuyển những hạt cực nhỏ, ví dụ như nguyên tử, thế nhưng đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực thi trên một viên kim cương nano – có kích thước chỉ 100 nm, tức là bé hơn

 187 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Eindhoven và Đại học Kent đã chế tạo thành công một loại vật liệu mới có thể di chuyển về phía trước theo kiểu gợn sóng dưới tác động của ánh sáng. Để tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị nhỏ bằng cách kẹp chặt hai đầu của một mẫu vật liệu polymer này bằng một khung hình chữ nhật. Khi được chiếu sáng, thiết bị này có thể tự di chuyển được về phía trước.

Thiết bị nhỏ gọn này, có kích thước cỡ một chiếc kẹp giấy, là "cỗ máy" đầu tiên trên thế giới có thể chuyển đổi trực tiếp năng lượng ánh sáng thành động năng để có thể tự di chuyển

 161 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard vừa tạo ra một vật liệu có tên "shrilk", kết hợp từ vật liệu trong vỏ tôm và tơ tằm, rất dễ dát mỏng nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ.

Trong các thí nghiệm với vật liệu trong vỏ tôm, được gọi là chitosan, và tơ tằm, các nhà nghiên cứu tại Viện Wys về Kỹ thuật lấy cảm hứng từ Sinh học (Harvard's Wyss Institute for Biologically Inspired Engineering) đã kết hợp hai vật liệu này ở mức nano để tạo ra shrilk.

Vỏ tôm.

"Nó thực sự giống như một bộ giáp khổng lồ của bọ cánh cứng, hoặc lớp biểu bì", Don Ingber, giám đốc của Viện Wys nói. "Nó rất mạnh mẽ về sức căng. Trong

 198 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra loại vật liệu mới bắt chước đặc tính của da bạch tuộc, có khả năng thay đổi thành những hình dạng khác nhau.

Các kỹ sư tại Đại học Cornell, Mỹ, phát triển một bề mặt kéo căng có khả năng thay đổi cấu trúc từ dạng 2D sang 3D, cho phép nó "ngụy trang" giống như da bạch tuộc hoặc mực nang, theo IFL Science. Vật liệu ban đầu bằng phẳng nhưng có thể được thổi phồng lên, tạo ra những hình dạng khác nhau. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science hôm 13/10.

Vật liệu này còn được gọi là robot mềm (soft robotic). Cấu tạo của nó bắt chước các bướu trên da bạch tuộc

 176 Xem tiếp