DMCA.com Protection Status

Vật lý

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Vật lý

Các nhà khoa học Đức đã tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực vật lý khi cho ra đời một loại ánh sáng mới bằng cách làm lạnh các phân tử photon sang trạng thái đốm màu.

Một "siêu photon" đuợc tạo ra khi các hạt photon bị làm lạnh tới một trạng thái vật chất được gọi tên là "trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein". (Ảnh: Softpedia).

Cũng giống như các chất rắn, lỏng và khí, khám phá mới thể hiện một trạng thái của vật chất. Với tên gọi "trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein", nó từng được tạo ra vào năm 1995 thông qua các nguyên tử siêu lạnh của một chất khí, nhưng các nhà khoa học từng nghĩ không thể tạo

 156 Xem tiếp
Vật lý

Graphen là một dạng đồng hình bất thường của cacbon, gồm một lớp nguyên tử và càng ngày người ta càng phát hiện ra những tính chất mới đầy bất ngờ của vật liệu kỳ diệu đã mang lại cho hai nhà vật lý gốc Nga giải Nobel này.

Trên Tạp chí Science số mới, một nhóm các nhà khoa học Mỹ từ nhiều Viện nghiên cứu khác nhau dưới sự chủ trì của Michael Krommi, Viện Vật liệu học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence, đồng thời là giáo sư Vật lý trường Đại học California ở Berkeley đã công bố một công trình có tiếng vang lớn trong giới khoa học.

 

Họ đã tạo ra một trường giả từ tính (pseudomagnetic field)

 227 Xem tiếp
Vật lý

Vật lý hạt nhân không phải là chủ đề ăn khách như chính trị hoặc người nổi tiếng, nhưng câu chuyện về hạt Higgs đã thu hút sự chú ý của nhiều người bởi tính bí ẩn của nó. Có lẽ bởi hạt Higgs có một biệt danh rất đặc biệt: “Hạt của Chúa”, chính cái tên này đã làm giới truyền thông xôn xao. Hơn nữa, nhiều người tin vào giả thuyết rằng hạt Higgs chính là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của trọng lượng trong vũ trụ, điều này càng khiến con người tò mò hơn về loại hạt này. Nếu hạt Higgs thực sự tồn tại, loài người đang rất nóng lòng tìm ra nó.

Để hiểu rõ hơn về hạt Higgs, chúng ta cần phải hiểu một

 163 Xem tiếp
Vật lý

Ngày 30/4, trên tạp chí Nature Communications, một nhóm các nhà khoa học Pháp và Australia cho biết họ đã chế tạo được một loại vật liệu mới rất nhẹ, có thể tái sử dụng và đặc biệt là hấp thụ mạnh mẽ một số hóa chất.

Đây nhiều khả năng sẽ là "vũ khí" mới trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước.

Vật liệu mới là những tấm cực mỏng boron nitride (hợp chất hóa học còn được gọi là graphene trắng) có thể hút một diện lớn dầu loang, hóa chất hòa tan hay thuốc nhuộm thải ra từ các ngành công nghiệp dệt, giấy, thuộc da... Những tấm này

 178 Xem tiếp
Vật lý

Roger Jones là giáo sư vật lý kiêm Trưởng khoa tại Đại học Lancaster (Anh). Bài viết này là giải thích của ông về phản vật chất và được công bố lần đầu tiên trên Tạp chí The Conversation.

Chúng ta đã nghe nhiều về phản vật chất nhưng rốt cuộc, nó là cái gì và việc áp dụng nó trong thực tiễn khoa học như thế nào?

Phản vật chất là một trong những khám phá vật lý gây được sự chú ý nhất trong thế kỷ 20. Mặc dù thuật ngữ này đã được một số tiểu thuyết gia như Dan Brown nhắc đến nhưng khá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được lý thuyết này. Trên thực tế, phản vật chất đang ngày càng phát triển và

 195 Xem tiếp
Vật lý

Các phương trình toán thường được biểu diễn một cách khô khan, khó hiểu và phức tạp nhưng giá trị của chúng đối với nhân loại vô cùng to lớn. Định lý Pythagoras

Định lý Pythagoras được sử dụng để xác định vị trí tương đối trong định vị vệ tinh (GPS).

Định lý này phát biểu rằng trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phường của các cạnh còn lại. Dù định lý này được cho thuộc về Pythagoras, nhưng có bằng chứng chỉ ra Euclid mới là người đầu tiên chứng minh thành công. Thậm chí, nó có thể được người Babylon biết đến từ cách đây hơn 1.000 năm, trước cả khi Pythoragas

 271 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà vật lý Ireland tìm ra một dạng tồn tại mới của ánh sáng có hình vít xoắn và không tuân theo định luật góc động lượng.

Ánh sáng có đặc trưng là màu sắc hoặc bước sóng. Một đại lượng quan trọng khác ít phổ biến hơn dùng để xác định ánh sáng là thông qua xung lượng góc của nó. Xung lượng góc cho biết mức độ và phương hướng quay của chùm ánh sáng. Các nhà khoa học vẫn quan niệm mọi ánh sáng đều có xung lượng góc là số nguyên lần của hằng số Planck, một hằng số vật lý lượng tử.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu ở Đại học Trinity, Dublin, Ireland tìm thấy một loại ánh sáng có xung lượng góc

 176 Xem tiếp
Vật lý

Với số lượng bóng bán dẫn cực nhiều như thế, tại sao chúng ta rất hiếm khi nghe thấy trường hợp bể bóng bán dẫn, hay chip xử lí đã bị hư hại các bóng bán dẫn bên trong.

Bóng bán dẫn (transistor) là một thứ quan trọng trong các chip xử lí. Theo khái niệm, nó là một vật liệu bán dẫn có nhiệm vụ tăng cường hoặc chuyển đổi tín hiệu và năng lượng điện. Hiện card đồ họa mới nhất của Nvidia, GTX 1080, có đến 7,2 tỉ bóng bán dẫn trong con chip xử lí.

Hình ảnh các bóng bán dẫn được phóng to.

Với số lượng bóng bán dẫn cực nhiều như thế, tại sao chúng ta rất hiếm khi nghe thấy trường hợp bể bóng bán dẫn,

 184 Xem tiếp
Vật lý

Ánh sáng là một thứ không thể thiếu đối với cuộc sống thường ngày nên các nhà khoa học vẫn không ngừng khám phá ra những điều mới về ánh sáng. Tính chất cơ bản của nó khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng. Sự tương tác của nó với các hạt là vô cùng bất ngờ.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Imperial, London dường như phát hiện ra một dạng ánh sáng mới được tạo ra bằng cách kết hợp ánh sáng với một electron đơn.

Mô phỏng ánh sáng bị mắc kẹt trên bề mặt của hạt nano chất cách điện topo. (Ảnh: Vincenzo Giannini).

Thông thường, ánh sáng sẽ tương tác với một lượng lớn electron. Sử dụng các lý

 166 Xem tiếp
Vật lý

Các định luật động lực học là một trong những nguyên tắc quan trọng trong vật lý hiện đại, bởi chúng xác định được ba đại lượng vật lý cơ bản là nhiệt độ, năng lượng và entanpi trong nhiều tình huống khác nhau.

Mới đây, các nhà vật lý cho biết họ tìm thấy một lỗ hổng ở một trong những định luật động lực học. Lỗ hổng này có thể tạo ra một môi trường khiến entanpi bị rối loạn hoặc sụt giảm theo thời gian.

Nhờ vào nền tảng vật lý hiện đại, hầu hết tất cả mọi thứ trong vũ trụ hiện đại đều có thể được giải thích theo hai giả thuyết: thuyết tương đối tổng quát cho những thứ to lớn như các ngôi sao,

 205 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà khoa học Pháp mới đây đã phát hiện ra cách đo lường độ trễ của thời gian trong khi xảy ra hiện tượng phát xạ quang điện mà không cần dùng đến đồng hồ (một phần rất nhỏ của thời gian). Điều này giúp mở ra nhiều triển vọng phát triển những công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Theo Digital Journal, hiện tại, các nhà khoa học tại ĐH. École polytechnique fédérale de Lausanne, Thụy Sỹ đang rất quan tâm đến nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau giúp theo dõi thời gian, đặc biệt là phương pháp đo lường một hiện tượng vật lý có tên "Bức xạ quang". Hiện tượng này mô tả những thứ sẽ được phóng ra

 146 Xem tiếp
Vật lý

Điều gì đã khiến cho các sọc đen trắng chuyển hướng khi ta đặt một cốc nước phía trước? Lời giải thích cho hiện tượng này bắt nguồn từ quy luật vật lý nào?

Sự thay đổi về tốc độ đã khiến cho sóng ánh sáng bị chuyển hướng, hoặc uốn cong.

Theo Popsci, khi chúng ta nhìn các vật thể xung quanh, ánh sáng dội lại từ vật thể ấy và đi đến mắt của chúng ta theo một đường thẳng. Nhưng khi sóng ánh sáng phải đi qua một môi trường dày hơn không khí, chúng sẽ di chuyển chậm hơn. Trong trường hợp này, nước ở trong cốc thủy tinh đã cản trở sóng ánh sáng.

Sự thay đổi về tốc độ đã khiến cho sóng ánh sáng bị

 150 Xem tiếp