DMCA.com Protection Status

Vật lý

Được đăng bởi: Phan Đức Dũng | 22/11/2017

Vật lý

26/12/2017 08:00 - Thanh Nhàn

Với nỗ lực tìm tòi những đặc tính mới của vật liệu hữu cơ và thiết bị điện tử hữu cơ, trong nhiều năm qua, giáo sư Nguyễn Thục Quyên (trường đại học California ở Santa Barbara, Mỹ) là một trong số các nhà nghiên cứu tiên phong của lĩnh vực đang phát triển rất “nóng” này. Vì thế, với những công bố trong lĩnh vực vật liệu hữu cơ, chị đã có mặt trong danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều thế giới (highly cited researchers), tức top 1% thế giới (World top 1%), trong ba năm liên tiếp, từ năm 2015 đến 2017.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên và TS. Niva Ran giới thiệu

 150 Xem tiếp
Vật lý

 Đường truyền có thể bị gián đoạn bởi lỗi đường dây, cuộn cảm và chỗ rò rỉ cản trở việc truyền dẫn. Những nhà cung cấp dịch vụ điện thoại/ADSL cần phải định vị và sửa chữa những lỗi này nhằm đảm bảo đường truyền dữ liệu tốc độ cao. Nội dung của bài báo này thảo luận về một kỹ thuật được gọi là Phản xạ trong Miền Tần số (FDR) được dùng để định vị một cách chính xác những chỗ hư hỏng trên đường truyền điện thoại/ADSL và xác định biên độ phản xạ gây ra bởi lỗi. Việc đo lường này cho ra một kết quả tương tự như kỹ

 208 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một bóng bán dẫn nhiệt lượng tử có thể điều khiển các dòng nhiệt, tương tự với cách bóng bán dẫn điện tử điều khiển dòng điện. Thiết bị này có thể dùng cho các ứng dụng tái sử dụng nhiệt thải thu được từ các nhà máy nhiệt điện và các hệ thống năng lượng khác.

Hiện nay, mặc dù có nhiều phương pháp để vận chuyển và điều chỉnh nhiệt này, tuy nhiên không thể điều khiển, khuyếch đại và chuyển đổi đóng/mở nhiệt giống như thiết bị bóng bán dẫn nhiệt lượng tử này.

Bóng bán dẫn nhiệt lượng tử bao gồm 3 hệ thống, có thể thực hiện như các spin với trạng thái đóng

 187 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà khoa học quốc tế phát hiện những tia gamma có năng lượng siêu cao đến từ thiên hà cách Trái Đất 7,6 tỷ năm ánh sáng.

Tia gamma từ thiên hà PKS 1441+25 phải mất 7,6 tỷ năm ánh sáng để tới Trái Đất. Ảnh: M. Weiss/CfA.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letter hôm 15/12, kính viễn vọng không gian Fermi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi nhận một sự kiện hiếm hoi từ không gian: một vụ nổ tia gamma du hành qua vũ trụ.

Theo Tech Times, các nhà khoa học phát hiện những tia gamma mang năng lượng cao nhất từ trước đến nay đến ​​từ một thiên hà xa xôi có tên gọi

 158 Xem tiếp
Vật lý

TTO - Các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu tổng hợp thông minh có khả năng cảm nhận những vết nứt xảy ra trên máy bay và sau đó sửa chữa chúng. Các nhà khoa học đã phát triển một chất liệu tổng hợp thông minh có thể cảm nhận các vết nứt trên máy bay và hàn gắn - Ảnh Xinhua

Vật liệu này họat động bằng cách nung nóng và sau đó làm tan chảy một loại bột đặc biệt khi một vết nứt xuất hiện. Nó sẽ làm đầy khe hở và cứng lại khi nguội, tạo nên ít nhất ½ độ cứng của vật liệu nguyên thủy.

Công trình của Koratkar có thể được dùng cho thế hệ tiếp theo của thân máy bay bằng carbone, theo tạp

 205 Xem tiếp
Vật lý

Công nghệ nano được hoan nghênh là ngành khoa học của tương lai, với các hạt cực nhỏ đã tạo nên những đổi mới có khả năng loại bỏ các nếp trên khuôn mặt, làm cho chai bia cứng hơn và giặt quần áo không cần nước. Nhưng những nghiên cứu gần đây cũng đã ngụ ý rằng một số các hạt này có thể gây ung thư.

“Chúng ta nên nhận ra rằng, sẽ có sai sót và sẽ có nguy hiểm,” giáo sư Harry Kroto, người đoạt giải Nobel năm 96 về hoá học đã khám phá ra hạt nano có tên Buckminsterfullerene, cho biết. “Nguợc lại, có khả năng là giá trị của công nghệ nano sẽ áp đảo. Theo tôi, nó là khoa học của thế kỷ 21.”

Công

 165 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà nghiên cứu khoa học ở Pennsylvania cho biết họ đang phát triển một loại tế bào nhiên liệu sử dụng chất bị ô nhiễm từ các mỏ than đá và mỏ kim loại để sản xuất ra điện năng, qua đó có thể vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vừa tạo ra một nguồn cung cấp nhiên liệu mới.

Trong cuộc nghiên cứu này, Bruce E. Logan và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng cái gọi là nước bị nhiễm axít chảy ra từ các mỏ than đá và mỏ kim loại là một mối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng đến môi trường sống của thực vật và động vật cũng như sự an toàn của nguồn cung cấp nước uống chủ yếu bởi vì

 159 Xem tiếp
Vật lý

Xét một cách tổng quát thì Ngân hà của chúng ta là một khu vực lạnh điểm xuyết những đám mây nóng biệt lập và những chò m sao. Trong khi phần lớn khoảng không này lạnh và trống rỗng thì các nhà khoa học vừa phát hiện ra một dòng plasma nóng. Plasma nóng chảy có thể đổ từ một khu vực sang một khu vực khác trong không gian, kết nối những đám mây biệt lập và những chòm sao trong dải Ngân hà.

Nhà nghiên cứu Manuel Güdel thuộc Viện Paul Scherrer, Thụy Sĩ và cộng sự từ Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ trong thời gian gần đây đã quan sát hiện tượng dòng plasma lần đầu tiên trong tinh vân Orion. Dựa trên những

 289 Xem tiếp
Vật lý

Ngày 06 - 12 vừa qua, nhóm nghiên cứu Silicon của IBM đã công bố một kết quả quan trọng trong ứng dụng của quang tử nano nền Silicon, sử dụng ánh sáng thay thế cho các sợi đồng cho việc truyền tải thông tin trong các "não" của một con chip.

Thành công này là bước ngoặc quan trọng dẫn đến việc chế tạo các siêu máy tính - là một ước mơ bấy lâu nay, khi các chíp hiện tại vẫn bị hạn chế bởi bài toán tỏa nhiệt, tiêu hao năng lượng và kích thước lớn - thay vào đó là một chíp đơn, sử dụng cho các máy tính cá nhân, hoạt động nhanh hơn, mát hơn và tiêu hao rất ít năng lượng.

Biến ước mơ siêu máy tính

 312 Xem tiếp
Vật lý

Nhờ vào phương pháp mới này, các nhà máy sản xuất điện có thể hoạt động tốt hơn và ít gây ô nhiễm môi trường hơn trong tương lai.

 

Các nhà máy nhiệt điện sản xuất điện bằng cách chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng.

Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu mới có thể giúp ngành công nghiệp nhiệt điện bước thêm một bước tiến mới. Nhờ vào phương pháp mới này, các nhà máy sản xuất điện có thể hoạt động tốt hơn và ít gây ô nhiễm môi trường hơn trong tương lai.   Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Houston, Đại học Cambridge và Đại học bang Morgan đã giới thiệu một loại nhiên liệu mới

 168 Xem tiếp
Vật lý

Các nhà hóa học và kỹ sư đến từ Mỹ và Hàn Quốc vừa phát hiện ra một số dạng ống nano bán dẫn được tạo từ chính những thực thể sống, vi khuẩn - khám phá này có thể giúp cho việc chế tạo ra một loạt các thiết bị điện tử nano mới.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là lần đầu tiên các ống nano được tạo ra bằng các cơ chế của sinh học, chứ không phải là các phản ứng hóa học. Nó mở cửa cho khả năng sản xuất các vật liệu điện tử rẻ hơn và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Nhóm gồm có Nosang V. Myung, phó giáo sư hóa học và kỹ thuật môi trường thuộc đại học California, Riverside và đồng nghiệp của ông,

 144 Xem tiếp