DMCA.com Protection Status

Thiết bị tiết kiệm điều khiển từ xa giúp giảm 30% lượng điện năng tiêu thụ  quan tâm

Được đăng bởi: Ẩn danh

Cập nhật lúc 15:11 ngày 26/12/2017

Ngọc Vũ
 
23/08/2017 19:53
 

Thiết bị tiết kiệm điện năng điều khiển từ xa giúp người sử dụng có thể điều chỉnh công suất tiêu thụ của đèn thông qua việc thay đổi điện áp đặt vào đèn theo quy luật định sẵn.

Thiết bị tiết kiệm điện năng điều khiển từ xa do TS Ngô Tuấn Kiệt và KS Trương Quốc Thành - Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) thực hiện. Thiết bị tiết kiệm điện năng này có khả năng điều chỉnh công suất tiêu thụ của đèn nhờ việc thay đổi điện áp đặt vào đèn theo quy luật được cài đặt sẵn.

 


Thiết bị tiết kiệm điện năng được lắp đặt tại hiện trường. Ảnh: TQT

Theo KS Trương Quốc Thành, thiết bị có thể điều chỉnh công suất tiết kiệm ở 3 mức là 85-100%, 80-85% và 60-70% công suất thiết kế. Ngoài ra, thiết bị này cũng có thể tăng công suất của đèn bằng cách ghép song song 2 hoặc 3 biến áp. Khi có sự cố, cầu dao đảo chiều sẽ tự động chuyển sang điện lưới tạm thời đảm bảo thời gian chiếu sáng liên tục. Đặc biệt, hệ thống có thể điều khiển từ xa, không cần cán bộ phải điều chỉnh trực tiếp.

Thiết bị đã được lắp đặt thử nghiệm tại 3 tuyến đường của thành phố Trà Vinh là Quang Trung, Ao bà Om và Kiên Thị Nhẫn trong năm 2016. Qua đó, hệ thống đã giúp tiết kiệm 30%-37% điện năng tiêu thụ. Kết quả lắp đặt thử nghiệm cho thấy thiết bị tiết kiệm điện năng hoàn toàn phù hợp với các sản phẩm tương tự và phù hợp với các điều kiện, yêu cầu thực tế của hệ thống điện ở Việt Nam.

Ngọc Vũ