DMCA.com Protection Status

Mùa đông, vì sao hơi trong miệng thở ra có màu trắng?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 17:48 ngày 06/10/2018

Các vận động viên sau khi dốc sức chạy nhảy thường há to miệng thở ra gấp gáp. Bạn đã để ý đến điều này chưa? Hơi thở ra của họ có màu trắng. Hiện tượng này đặc biệt rõ rệt vào mùa đông ở ngoài trời. Không khí vốn trong suốt không có màu sắc vì sao hơi thở của họ lại có màu trắng nhỉ?

Không khí xung quanh chúng ta do sự hỗn hợp của nhiều loại nguyên tố chất khí mà thành. Trong đó chủ yếu có oxi và nitơ. Ngoài ra do trên mặt đất có nhiều sông hồ ao đầm nước trong các nguồn nước đó sau khi qua bốc hơi biến thành hơi nước cũng bay hết vào không khí. Có lúc chúng ta cảm thấy không khí rất ẩm thấp đó là vì thành phần hơi nước trong không khí quá nhiều. Nước có thể biến thành hơi nước bay vào trong không khí thế thì hơi nước trong không khí có thể ngưng kết trở lại thành hạt nước không nhỉ? Chúng ta hãy thực hiện một quan sát nhỏ để trả lời cho câu hỏi này. Trong mùa đông rét buốt chúng ta đóng chặt các cửa ra vào và cửa sổ nhà ở lại và giữ ấm trong phòng. Không bao lâu chúng ta sẽ nhận thấy trên kính cửa sổ bám đầy các hạt nước nhỏ. Những hạt nước nhỏ này là hơi nước trong không khí ở trong phòng sau khi tiếp xúc với kính cửa sổ lạnh giá ngưng kết lại mà thành.

Hơi từ trong miệng chúng ta thở ra có không ít hơi nước. Khi những chất khí này mang theo nhiệt độ hầu như xấp xỉ với nhiệt độ cơ thể người đi vào không khí xung quanh số hơi nước trong đó gặp phải môi trường bên ngoài tương đối lạnh liền ngưng kết lại thành nhiều hạt nước nhỏ li ti có dạng sương mù màu trắng. Nhiệt độ bên ngoài càng thấp những hạt nước nhỏ ngưng kết càng nhiều dạng sương mù màu trắng càng rõ rệt. Vào mùa hè chúng ta cũng có thể quan sát thấy hiện tượng tương tự. Có điều chất khí phun ra không phải là ra từ mồm của người mà là từ siêu nước đang sôi. Khi nước sôi rồi trong siêu nước sẽ có một lượng lớn hơi nước phụt ra. Nhiệt độ của hơi nước này xấp xỉ 100°C. Một khi bay vào môi trường bên ngoài ở nhiệt độ trong phòng hơi nước đó cũng sẽ ngưng kết thành dạng sương mù màu trắng. Nếu chúng ta nhất thời quên tắt bếp hơi nước do cả siêu nước sinh ra liền toả khắp gian phòng làm cho gian phòng như bị sương mù trắng bao phủ vậy.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết