DMCA.com Protection Status

Vì sao cá chình điện có thể sinh ra điện?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 15:11 ngày 04/10/2018

Cá trình điện thực ra không phải cá chình mà là một loại cá thuộc bộ cá chép. Nó sinh sống ở dải sông Orinoco và sông Amazôn Nam Mĩ. Vì thân mình nó dài dài rất giống với cá chình dựa vào phóng điện để bắt mồi và tự vệ nên người ta gọi nó là cá chình điện.

Cá chình điện sinh ra điện như thế nào nhỉ? Điều đó có liên quan với kết cấu của thân thể nó. Nói chung có tới bốn phần năm chiều dài của thân thể nó là do các tế bào sinh điện tổ hợp thành. Những tế bào đầu mút dây thần kinh này xếp chặt vào nhau một tế bào tương đương với một viên pin nho nhỏ. Thông thường một tế bào dài khoảng 01 mm có thể sinh ra điện áp 014 vôn. Rất nhiều tế bào như vậy xếp chồng vào nhau như kiểu nhiều viên pin ghép nối tiếp nhau có thể thu được điện áp rất cao. Cũng giống như chiếc rađiô bán dẫn mà bạn dùng cần có nguồn điện 3 vôn bạn có thể lấy hai cục pin 15 vôn đấu nối tiếp thì sẽ có được một điện áp 3 vôn.

Trong thân thể của một con cá chình điện nhỏ 1 cm độ dài có thể có 230 tế bào đầu mút dây thần kinh có thể sinh ra điện cũng tức là có thể sinh ra điện áp 32 vôn. Cá chình điện lớn số lượng tế bào trong 1 cm độ dài của thân mình ít hơn một chút song thể tích của tế bào lại lớn hơn một ít thân mình nó cũng dài hơn. Những tế bào này tập trung ở phần đuôi của cá chình.

Khi cá chình điện phát hiện con mồi hoặc gặp nguy hiểm nó liền phóng ra dòng điện mạnh điện áp có thể cao tới 400 - 600 vôn. Phóng điện vừa có thể giết chết hoặc làm choáng váng ếch cá con v.v. giúp cho cá chình điện bắt được mồi lại vừa có thể trong cơn nguy cấp đánh trúng kẻ thù giúp cho cá chình điện tự vệ. Ngoài những điều đó ra phóng điện còn có thể dẫn đường cho cá chình điện vì sau khi trưởng thành thì hai mắt của nó bị mờ đi.

Ngoài cá chình điện ra còn có nhiều loại cá có thể sinh ra điện ví dụ như cá diêu điện cá vòi voi v.v. tổng cộng tới vài trăm loại! Nguyên lí phóng điện của chúng cũng giống như của cá chình vậy.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết