DMCA.com Protection Status

Vì sao có thể điều khiển một số đồ điện gia dụng từ xa bằng cái điều khiển?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 17:52 ngày 06/10/2018

Mấy năm gần đây đồ điện gia dụng cũng đi theo hướng trí tuệ hoá và điều khiển hoá từ xa. Kĩ thuật điều khiển từ xa được ứng dụng ngày càng nhiều vào đồ điện gia dụng. Điều khiển sự tắt nối nguồn điện là ứng dụng rộng rãi nhất của kĩ thuật điều khiển từ xa trong đồ điện gia dụng.

Có thể dùng sóng âm sóng siêu âm sóng vô tuyến điện và tia hồng ngoại để điều khiển sự tắt nối nguồn điện của đồ điện gia dụng từ xa ứng dụng nhiều nhất là tia hồng ngoại. Đó là một loại sóng điện từ mắt thường không trông thấy được bước sóng của nó nằm giữa sóng vô tuyến điện và sóng ánh sáng nhìn thấy khoảng 075 ~ 1000 micron.

 

Công tắc điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại do hai bộ phận phát và thu tia hồng ngoại hợp thành. Bộ phận phát chính là cái điều khiển từ xa chúng ta cầm trong tay. Nó chủ yếu gồm có bộ điều chế và bóng phát xạ tia hồng ngoại có thể điều khiển đồ điện gia dụng từ xa trong phạm vi 10 mét. Bóng phát xạ tia hồng ngoại có thể phát ra tia hồng ngoại có bước sóng nhất định. Bộ điều chế có thể "phủ" tín hiệu điều khiển tần số thấp điều khiển sự tắt nối lên tia hồng ngoại cho nên tia hồng ngoại từ bộ phận phát phát ra có chứa cả tín hiệu điều khiển.

Bộ phận thu của công tắcđiềukhiển từ xa bằng tia hồng ngoại được lắp trên tấm mặt trước của đồ điện gia dụng bên trong nó có bóng thu mạch điện chống nhiễu bộ giải điều chế cái điều khiển công tắc v.v. Bóng thu là một loại bóng ba cực nhạy sáng silic thông qua hiệu ứng quang điện có thể chuyển đổi tia hồng ngoại chiếu lên nó thành tín hiệu điện. Mạch điện chống nhiễu có thể phân biệt và loại bỏ tín hiệu nhiễu hồng ngoại trong môi trường xung quanh bộ giải điều chế có thể "bốc dỡ" tín hiệu điều khiển tần số thấp "phủ" lên trên tia hồng ngoại xuống đưa vào cái điều khiển công tắc làm cho công tắc nguồn điện nối thông hoặc ngắt rời.

Có thể ví tia hồng ngoại như là chiếc máy bay còn tín hiệu điều khiển tần số thấp như là hành khách. Tia hồng ngoại làm vai trò chuyên chở tín hiệu điều khiển từ bộ phận phát đến bộ phận thu nhưmáy bay chở hành khách từ chỗ A đến chỗ B vậy. Cái thực sự có tác dụng điều khiển chính là tín hiệu điều khiển tần số thấp "phủ" lên trên tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại chẳng qua chỉ là công cụ vận tải tín hiệu điều khiển mà thôi.

Công tắc điều khiển từ xa chẳng những có thể dùng để điều khiển sự tắt nối nguồn điện từ xa cũng có thể dùng để chọn kênh điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho tivi điều chỉnh tốc độ quạt máy điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hoà không khí v.v.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết