DMCA.com Protection Status

Vì sao không thể dùng máy biến áp để nâng cao hoặc hạ thấp điện áp của pin?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 16:18 ngày 08/10/2018

Điện áp hai đầu của một thỏi pin khô là 15 vôn. Nếu muốn có điện áp cao hơn phải xếp từng thỏi từng thỏi pin nối tiếp vào nhau. Mỗi lần tăng thêm một thỏi thì điện áp sẽ tăng thêm 15 vôn. Thông qua việc tăng hoặc giảm số thỏi pin có thể thay đổi điện áp cao thấp. Liệu có thể dùng máy biến áp để nâng cao điện áp 15 vôn ở hai đầu thỏi pin đến điện áp cần thiết hay không?

Câu trả lời là không thể được vì máy biến áp chỉ có thể dùng để tiến hành nâng cao hoặc hạ thấp đối với điện áp xoay chiều; còn dòng điện của pin là điện một chiều bao giờ cũng chạy từ cực dương của pin đến cực âm. Điện áp hình thành ở hai đầu của pin gọi là điện áp một chiều.

Vì sao máy biến áp lại đối xử thiên lệch như vậy? Muốn làm rõ vấn đề này chúng ta có thể làm một thực nghiệm nhỏ. Dùng dây điện bọc sơn quấn 50 vòng lên một đầu của đinh sắt lớn làm cuộn dây sơ cấp rồi cuộn tiếp lên đầu kia một cuộn dây khác có số vòng đại để tương đương làm cuộn dây thứ cấp. Đó là một máy biến áp đơn giản. Nối cuộn dây thứ cấp của máy biến áp vào ămpe kế còn cuộn dây sơ cấp thì nối vào thỏi pin 15 vôn. Căn cứ vào nguyên lí của máy biến áp khi trong cuộn dây sơ cấp có dòng điện chạy qua thì trong cuộn dây thứ cấp cũng phải có dòng điện chạy qua. Song kim của ămpe kế chỉ lệch đi một cái vào thời điểm mà pin vừa nối mạch (hoặc cắt rời) sau đó lại nhanh chóng trở về trạng thái đứng yên ban đầu. Điều đó nói lên rằng trong cuộn dây thứ cấp không có dòng điện chạy qua. Qua đó có thể thấy điện áp một chiều không thể nào dùng máy biến áp để nâng điện áp lên được.

Điện một chiều khi đi qua cuộn dây sơ cấp của máy biến áp cũng sẽ sinh ra từ trường xung quanh cuộn dây sơ cấp. Tuy nhiên đó là một loại từ trường của điện một chiều có các cực cố định cường độ và hướng của từ trường cũng không thay đổi không thể cảm ứng ra dòng điện trong cuộn dây thứ cấp hai đầu cuộn dây thứ cấp cũng không thể xuất hiện điện áp.

Cố nhiên chúng ta vẫn có thể có cách để cho máy biến áp tăng cao hoặc hạ thấp điện áp một chiều nhưng buộc phải qua một sự chuyển đổi. Cách làm là trước hết cho điện một chiều đi qua mạch dao động điện tử biến thành điện xoay chiều rồi dùng máy biến áp tăng hoặc giảm điện áp lại cho điện xoay chiều qua chỉnh lưu và lọc sóng cuối cùng nhận được điện áp một chiều cần đến.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết