DMCA.com Protection Status

Vì sao "mắt mèo" không thể nhìn từ hai đầu?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 09:38 ngày 05/10/2018

"Mắt mèo" là một vật phẩm hết sức có ích lắp được trên cửa ra vào. Không cần mở cửa thông qua nó người trong buồng có thể nhìn tổng quát không bỏ sót cảnh vật bên ngoài cửa góc nhìn đạt tới trên 150o. Nếu qua "mắt mèo" từ ngoài cửa quan sát trong buồng giả dụ trong buồng có ánh sáng chỉ có thể trông thấy một chấm sáng cỡ hạt đậu xanh còn như trong buồng rất tối thì không trông thấy gì cả. Cho nên khi lắp "mắt mèo" nhất thiết phải chú ý không được lắp ngược.

Vậy thì vì sao mắt mèo có được loại chức năng này? Nguyên lí hoạt động của nó như thế nào nhỉ?

Tháo dỡ mắt mèo một cách cẩn thận nhẹ nhàng chúng ta có thể tỉ mỉ nghiên cứu xem cấu tạo bên trong của nó.

“Mắt mèo” do hai nhóm thấu kính tạo thành. Một nhóm nằm sát phía ngoài cửa do ba thấu kính lõm ghép lại. Thấu kính a là thấu kính lồi lõm vì bộ phận giữa của nó mỏng hơn mép vành cho nên nó vẫn thuộc về thấu kính lõm. Thấu kính b c đều là thấu kính phẳng lõm. Ba thấu kính a b c ghép chặt vào nhau. Cũng có loại “mắt mèo” mà nhóm thấu kính này do hai thấu kính lõm hợp thành hoặc chỉ có một thấu kính lõm. Số lượng thấu kính nhiều hay ít có ảnh hưởng nhất định đối với chất lượng hình thành ảnh. Nhóm thấu kính kia nằm sát phía trong cửa là một thấu kính lồi.

 

  

Nhóm thấu kính do ba thấu kính lõm hợp thành có tác dụng của thấu kính lõm. Do nó là tổ hợp của ba thấu kính lõm nên tiêu cự ảo của nó rất ngắn làm cho góc quan sát của mắt mèo rất lớn như thể cảnh vật bên ngoài cửa đều được thu toàn bộ vào trong mắt mèo. Giả thiết AB là vật thể ở ngoài cửa căn cứ vào nguyên lí hình thành ảnh của thấu kính lõm một ảnh của A'B' cỡ nhỏ cùng chiều hình thành cùng phía của thấu kính.

Ảnh ảo A'B' vừa đúng rơi vào trong tiêu cự của một thấu kính lồi khác. Căn cứ vào nguyên lí hình thành ảnh của thấu kính lồi lại hình thành lên một ảnh ảo A"B" cùng chiều và phóng to hơn nữa ảnh ảo đó vừa đúng rơi vào trong phạm vi thấy rõ của mắt cho nên người trong buồng thông qua mắt mèo có thể trông rõ cảnh vật ngoài cửa.

Nếu lắp ngược mắt mèo nhìn từ phía nhóm thấu kính lõm vào vật thể ở ngoài thấu kính lồi d do vật thể ở ngoài thấu kính lồi nói chung ở ngoài hai tiêu cự của thấu kính lồi căn cứ vào nguyên lí hình thành ảnh cự li của ảnh phải ở trong khoảng giữa một và hai tiêu cự là một ảnh thật cỡ nhỏ ngược chiều. Còn nhóm thấu kính lõm lại nằm trong một tiêu cự của thấu kính lồi cho nên không sao trông thấy được ảnh đó.

Nếu vật thể ở ngoài thấu kính lồi ở trong khoảng một tiêu cự và hai tiêu cự của thấu kính lồi căn cứ vào nguyên lí hình thành ảnh của thấu kính lồi cự li của ảnh phải ở ngoài hai tiêu cự là một ảnh thực phóng to ngược chiều. Ảnh này cũng không sao thấy được.

Về bảo vệ an toàn chống kẻ gian cho căn hộ còn có hệ thống điều khiển theo dõi như máy đối thoại máy ảnh và máy truyền hình khép kín v.v. Song mắt mèo có những ưu điểm như xinh xắn tinh vi giá rẻ không tiêu tốn năng lượng hình thành ảnh rõ nét v.v. bất kể là hiện tại hay tương lai bao giờ cũng có chỗ đứng của nó.

 

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết