DMCA.com Protection Status

Vì sao máy kiểm tra an toàn có thể phát hiện hàng cấm cất giấu trong hành lí?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 15:10 ngày 04/10/2018

Nơi làm thủ tục nhập cảnh của bến xe bến cảng và sân bay đều được trang bị các máy kiểm tra an toàn. Tại nơi đó hành khách phải để hành lí đi qua máy kiểm tra an toàn. Một khi phát hiện trong hành lí có hàng cấm như chất dễ cháy dễ nổ và dễ ăn mòn máy kiểm tra an toàn liền phát tín hiệu cảnh báo bảo đảm cho hành khách được an toàn trong chuyến đi.

Vì sao máy kiểm tra an toàn có thể phát hiện hàng phạm pháp trong hành lí nhỉ? Điều đó hoàn toàn dựa vào sự hỗ trợ của tia X. Chúng ta biết rằng tia X là một loại sóng điện từ bước sóng của nó còn ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại nói chung không vượt quá 1 nanomet. Vì thế tia X có tính chất khác với ánh sáng nhìn thấy. Ánh sáng nhìn thấy thông thường chỉ có thể xuyên qua các vật thể trong suốt như: nước thuỷ tinh v.v. Còn tia X thì lại có thể xuyên thấu các vật thể không trong suốt như: giấy gỗ vải v.v. Vả lại khả năng xuyên thấu của tia X đối với các loại vật thể không như nhau. Đối với vật thể do nguyên tố tương đối nhẹ cấu thành tia X có thể đi qua dễ dàng rất ít bị hấp thu. Nguyên tử lượng của nguyên tử cấu thành vật chất nặng dần lên chúng hấp thu tia X nhiều dần lên. Mật độ của các loại vật phẩm trong hành lí của hành khách mỗi thứ một khác. Mức độ hấp thu của chúng đối với tia X vì thế cũng có khác biệt. Khi tia X quét qua những vật phẩm đó do có thứ hấp thu tia X nhiều một chút có thứ hấp thu ít một chút trên màn huỳnh quang của máy kiểm tra an toàn liền hiện ra những hình bóng có mức độ đậm nhạt khác nhau. Căn cứ vào các hình bóng khác nhau đó nhân viên kiểm tra an toàn có thể phân tích tiến hành đối chiếu để đưa ra phán đoán chính xác kịp thời phát hiện hàng phạm pháp lẫn lộn trong hành lí.

Đồng thời máy kiểm tra an toàn còn có thể chuyển tín hiệu tia X xuyên thấu với cường độ nhất định thành tín hiệu điện một khi thấy nó tương tự với tín hiệu điện do một loại hàng cấm nào đó sinh ra bộ phận cảnh báo liền tự động phát ra cảnh báo nhắc nhở nhân viên kiểm tra mở va li ra xem xét.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết