DMCA.com Protection Status

Vì sao nam châm nung đỏ không hút được sắt?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 15:28 ngày 08/10/2018

Hiểu rõ nguyên lí hút sắt của nam châm rồi nhưng bạn đã làm thử thí nghiệm này hay chưa: nếu nung cho nam châm đỏ hồng lên liệu nó có còn hút được sắt? Có còn từ tính nữa không nhỉ?

Thí nghiệm cho thấy nam châm sau khi nung đỏ nó liền mất đi từ tính. Đó là vì sao vậy?

Chúng ta biết rằng nam châm có từ tính là vì bên trong nam châm có rất nhiều miền từ đang sắp xếp hàng lối ngay ngắn theo cùng một hướng. Khi các đinh sắt ở gần nam châm bị từ trường của nam châm từ hoá cũng biến thành "nam châm nhỏ" từ cực khác nhau của chúng hút nhau nam châm liền hút chặt lấy đinh.

Nhưng theo đà nhiệt độ tăng cao chuyển động nhiệt của phân tử trong nam châm tăng mạnh. Khi ấy hướng sắp xếp của miền từ liền không quy tắc lắc lư sau trước trái phải từng miền từ một biến thành tự do tản mạn dần dần ngả về trạng thái vô trật tự kết cục dẫn tới từ tính bị suy yếu. Khi nam châm nóng đỏ lên nhiệt độ tăng cao đến một giá trị nào đó chuyển động nhiệt của phân tử dữ dội làm cho miền từ trở lại trạng thái hoàn toàn vô trật tự nam châm liền hoàn toàn mất từ tính. Các nhà vật liệu học gọi nhiệt độ sắt từ hoàn toàn mất từ tính là "nhiệt độ Curie". Nhiệt độ Curie của sắt thép là 769°C.

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao nam châm nung đỏ không hút được sắt. Cùng với nguyên lí như vậy nếu ngược lại đốt nóng cho đinh sắt đỏ lên nam châm cũng không hút được nó. Trong nhà máy luyện thép người ta dùng cần cẩu điện từ nhấc nguyên liệu gang v.v. cho vào lò luyện thép nhưng lại không sao dùng cần cẩu điện từ để mang thép thỏi vừa mới sản xuất đi chỗ khác. Trên cần cẩu điện từ có một nam châm điện rất lớn. Lợi dụng nam châm điện hút gang tất nhiên không có vấn đề gì nhưng đối với thép thỏi vừa mới đông cứng thì nó đành bất lực. Vì nhiệt độ của thép thỏi lúc ấy cao tới 1400°C cho dù hơi nguội đi thì trong thời gian ngắn cũng có nhiệt độ trên nghìn độ Celsius vượt rất xa nhiệt độ Curie của sắt thép thép thỏi mất tính sắt từ miền từ bên trong không thèm để ý đến từ trường của nam châm điện từng cái từng cái vẫn rất sống động. Thép thỏi không bị từ trường bên ngoài từ hoá nam châm điện cũng đành bó tay. Người ta chỉ còn cách dùng bánh xe guồng để chuyển dịch các thép thỏi vừa mới đúc xong.

Thực ra ngoài nhiệt độ cao có thể phá hoại tính sắt từ ra chấn động dữ dội từ trường cao tần cũng sẽ làm cho từ tính của nam châm suy yếu hoặc mất đi.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết