DMCA.com Protection Status

Vì sao nói bức xạ điện từ cũng là một loại ô nhiễm môi trường?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 17:42 ngày 06/10/2018

Bật rađiô hoặc tivi chúng ta liền nghe được hoặc nhìn thấy các tiết mục hay. Đó là vì có sóng điện từ do đài phát thanh và đài truyền hình phát xạ vào không gian xung quanh đưa tín hiệu của tiết mục đến ngàn nhà vạn hộ gia đình. Điện thoại di động không có dây mà cũng có thể trò chuyện với nhau. Đó cũng là nhờ có sóng điện từ. Ngoài những thứ đó ra còn có rất nhiều thiết bị như: ra đa máy hàn cao tần và thiết bị luyện cao tần thiết bị xử lí nhiệt thiết bị trị liệu sóng ngắn và siêu ngắn đun nóng bằng vi sóng và thiết bị phát xạ đều đang không ngừng bức xạ sóng điện từ vào không gian xung quanh. Tuy bạn tuyệt nhiên không cảm nhận được song chúng ta quả thực đang sống trong môi trường đầy rẫy sóng điện từ.

Đồng thời với việc mang lại cho con người sự tiện lợi lớn lao sóng điện từ cũng không tránh được gây nên một số nguy hại. Ví dụ như tạp âm sóng điện từ có thể làm nhiễu thiết bị điện tử đồng hồ và khí cụ điện gây nên sai sót thông tin điều khiển khó khăn. Khi chúng ta xem tivi gặp phải hiện tượng hình ảnh rung rinh và "đốm trắng" thường là vì bị nhiễu của sóng điện từ gần kề. Nhiễu của sóng điện từ còn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng hơn. Ví dụ như tạo thành lầm lạc của tín hiệu điều khiển đường sắt dẫn tới sự cố vận hành của đầu máy; nếu tạo thành lầm lạc của tín hiệu chỉ thị đường bay sẽ dẫn tới sự mất điều khiển của máy bay tên lửa vệ tinh nhân tạo v.v.

Bức xạ điện từ còn trực tiếp đe doạ sức khoẻ con người. Vi sóng là một loại sóng điện từ. Lò vi sóng dùng vi sóng chiếu rọi thực phẩm đun nóng nấu chín thực phẩm. Qua đó ta thấy nếu xung quanh chúng ta tồn tại vi sóng nó chiếu rọi lên thân thể chúng ta cơ thể đó cũng sẽ bị "đun nóng" "nấu chín" không ngừng. Điều đó nguy hại biết bao đối với sức khoẻ của cơ thể! Các kết quả nghiên cứu đều chứng tỏ nếu bị bức xạ điện từ trong thời gian dài con người sẽ xuất hiện các triệu chứng suy nhược thần kinh như bải hoải giảm trí nhớ v.v. cùng với các triệu chứng tim đập mạnh và loạn nhịp tức ngực thị lực giảm sút v.v. Bức xạ điện từ đã cấu thành mối đe doạ lớn lao đối với môi trường sống của loài người trở thành kẻ phá hoại lớn môi trường chung mà con người hết sức chú ý. Bức xạ điện từ đã trở thành một loại ô nhiễm môi trường thực sự.

Để khống chế ô nhiễm điện từ Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Bảo vệ bức xạ Quốc tế đã chế định ra "Quy tắc vệ sinh môi trường" và tiêu chuẩn cường độ bức xạ điện từ có liên quan. Bộ Y tế Trung Quốc cũng đã công bố "Tiêu chuẩn vệ sinh môi trường sóng điện từ" vào tháng 12 năm 1987. Đối mặt với ô nhiễm điện từ ngày càng nghiêm trọng chúng ta có biện pháp bảo vệ nào không? Biện pháp chủ yếu gồm: đưa nguồn ô nhiễm điện từ ra xa khu dân cư đông đúc cải tiến các thiết bị điện giảm thấp rò rỉ điện từ lắp đặt thiết bị che chắn điện từ hạ thấp cường độ điện từ trường v.v.

Con người lợi dụng sóng điện từ cũng giống như lợi dụng các tài nguyên khác chỉ có sau khi đi sâu tìm hiểu được chúng thì mới có thể vừa bắt chúng phục vụ tối đa cho phúc lợi loài người lại vừa không để chúng gây nguy hại đối với môi trường sống của nhân loại.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết